Việt Nam đón hơn 1,8 triệu lượt khách quốc tế trong 2 tháng đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Con số 1,8 triệu này tương đương gần 25% mục tiêu đón 8 triệu lượt du khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2023, trong đó châu Á vẫn là thị trường lớn nhất của du lịch Việt tính đến hiện tại.
Việt Nam đón hơn 1,8 triệu lượt khách quốc tế trong 2 tháng đầu năm ảnh 1

Khách quốc tế thích thú săn ảnh tại 'phố đường tàu' Hà Nội. Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+

Số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy trong hai tháng đầu năm 2023, du lịch Việt Nam đã đón hơn 1,8 triệu lượt khách quốc tế.

Trong số này, có 1,293 triệu lượt khách đến từ các quốc gia châu Á, chiếm 71,7%; khoảng 242.500 lượt người từ châu Âu, chiếm 13,4%.

Số lượng còn lại là khách từ châu Mỹ (khoảng 186.300 lượt), châu Úc (khoảng 77.300 lượt) và châu Phi (khoảng 4.300 lượt).

So với cùng kỳ năm 2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2023 đạt gấp 36,6 lần. Tuy nhiên con số này chưa bằng 60% so với cùng kỳ năm 2019 - thời điểm chưa xảy ra dịch COVID-19.

Tính riêng trong tháng Hai (từ 20/1 đến 20/2), lượng khách quốc tế đạt 933.000 lượt, tăng 7,1% so với tháng Một.

Như vậy, Việt Nam đã hoàn thành gần 25% kế hoạch đón khách quốc tế đề ra trong năm 2023 (8 triệu lượt).

Con số thống kê cũng cho thấy tổng doanh thu du lịch lữ hành hai tháng đầu năm 2023 ước đạt 4,7 nghìn tỷ đồng, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm trước do nhiều tỉnh/thành phố tổ chức các hoạt động khai Xuân trở lại sau dịch COVID-19. Đây cũng là một yếu tố thu hút khách du lịch.

Hải Phòng có mức tăng lớn nhất về doanh thu từ du lịch lữ hành (gấp 17,5 lần so với cùng kỳ 2022). Các địa phương khác như Tây Ninh có mức tăng gấp 15,9 lần;Đà Nẵng gấp 7,1 lần; Hà Nội gấp 3,1 lần; Thành phố Hồ Chí Minh gấp 84,4%.

Về tổng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, hai tháng đầu năm 2023 ước đạt tổng 109,1 nghìn tỷ đồng, tăng 31,6% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường có tốc độ tăng lớn nhất là Đà Nẵng (tăng 114,7%), Khánh Hòa (tăng 65,7%), Quảng Ninh (tăng 47,7%) và Thành phố Hồ Chí Minh (45,1%). Hà Nội chỉ tăng 21,9%.

Việt Nam đón hơn 1,8 triệu lượt khách quốc tế trong 2 tháng đầu năm ảnh 2

Khách quốc tế đến Việt Nam hai tháng đầu năm 2023 phân theo vùng lãnh thổ. Ảnh: Tổng cục Thống kê

Về phương thức di chuyển, khách du lịch chủ yếu bằng đường hàng không. Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy khách đến bằng đường hàng không đạt trên 1,63 triệu lượt, chiếm khoảng 90,7%; đường bộ đạt 154.000 lượt, đường biển đạt 13.000 lượt.

Thực tế trong hai tháng đầu năm, nhiều lễ hội truyền thống và hoạt động văn hóa, văn nghệ, được tổ chức khắp nơi, tạo nên bức tranh đặc sắc, ấn tượng, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Chỉ tính riêng tại Hà Nội, từ ngày 01 đến ngày 28/02 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây) đã diễn ra các hoạt động văn hóa với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng làng Ớp và Ia Nueng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng

Xây dựng làng Ớp và Ia Nueng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng

(GLO)- Sáng 21-3, UBND TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan của TP. Pleiku cùng lãnh đạo UBND xã Biển Hồ và phường Hoa Lư để thống nhất nội dung 2 dự thảo Đề án Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ia Nueng (xã Biển Hồ) và làng Ớp (trước đây gọi là làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku).

Ia Tul: Trái tim rừng già

Ia Tul: Trái tim rừng già

(GLO)- Những ngày gần đây, hình ảnh về vẻ đẹp của thác Ia Tul (xã Ia Tul, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) cùng hồ bơi vô cực giữa rừng già được chia sẻ rộng khắp các trang mạng xã hội, khiến những người ưa xê dịch đứng ngồi không yên. Và như vậy, trên bản đồ du lịch Gia Lai có thêm địa điểm trekking “đốn tim” du khách.

Hợp sức làm du lịch, gìn giữ bản sắc văn hóa ở Đắk Lắk

Hợp sức làm du lịch, gìn giữ bản sắc văn hóa ở Đắk Lắk

Nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã cùng nhau liên kết các hộ gia đình lại hoặc cùng với doanh nghiệp làm du lịch một cách rất bài bản. Từ đó, họ đã có thể tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống và đặc biệt là bảo tồn bản sắc văn hóa đặc trưng...
Dự kiến tăng giá vé tham quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Dự kiến tăng giá vé tham quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng-Ban quản lý Danh thắng  Ngũ Hành Sơn  cho biết sẽ thực hiện đề án nâng giá vé tham quan tại đây. Việc này nhằm có thêm nguồn thu tôn tạo di tích bởi khi Mai nhai được công nhận là Di sản tư liệu, công việc gìn giữ và bảo tồn trở nên cấp thiết.