Viện Chính sách Chiến lược Úc: Trung Quốc dẫn đầu nghiên cứu nhiều công nghệ cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tờ Nikkei Asia ngày 15/9 dẫn một báo cáo mới công bố cho thấy Trung Quốc dẫn đầu nghiên cứu công nghệ cao trong 80% lĩnh vực quan trọng bao gồm bội siêu thanh và thiết bị lặn không người lái, vượt qua Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, thông qua đầu tư nhà nước.
Tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong số 23 công nghệ được Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) phân tích, Trung Quốc dẫn đầu nghiên cứu về 19 công nghệ, còn Mỹ dẫn đầu 4 công nghệ.

Bảng xếp hạng dựa trên 10% tài liệu học thuật được trích dẫn nhiều nhất trong số 2,2 triệu tài liệu được xuất bản từ năm 2018 đến năm 2022, tập trung vào các lĩnh vực được xem là then chốt trong quan hệ đối tác an ninh 3 bên giữa Mỹ, Anh và Úc, hay AUKUS.

Trung Quốc chiếm 73,3% kết quả nghiên cứu có tác động cao về phát hiện, theo dõi và mô tả đặc tính bội siêu thanh, vượt xa Mỹ, Anh và Đức.

Về phương tiện tự hành dưới nước, Trung Quốc chiếm 56,9% nghiên cứu quan trọng. Mỹ đứng thứ hai chỉ chiếm 9,5%.

Thiết bị không người lái dưới nước kết hợp nhiều công nghệ tiên tiến, bao gồm vỏ chịu áp lực, công nghệ dẫn đường không người lái và hệ thống liên lạc. Dựa trên báo cáo của ASPI, Trung Quốc cũng dẫn đầu về thông tin liên lạc không dây dưới nước tiên tiến và sóng siêu âm.

Về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử, trong số 6 lĩnh vực liên quan đến AI, Trung Quốc dẫn đầu 4 lĩnh vực, bao gồm cả máy bay không người lái, trong khi Mỹ đứng đầu về thiết kế và chế tạo mạch tích hợp tiên tiến.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc xây dựng một nền tảng vững chắc về trí tuệ nhân tạo (AI). Theo bảng xếp hạng chỉ số AI của Đại học Stanford, Trung Quốc nằm trong 3 quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ phát triển trí tuệ nhân tạo. Riêng trong lĩnh vực nghiên cứu, 1/3 các bài báo khoa học và trích dẫn quốc tế trong năm 2021 là của học giả Trung Quốc. Về đầu tư kinh tế, năm 2021, các công ty tư nhân nước này rót 17 tỷ USD vào AI, chiếm gần 1/5 nguồn vốn đầu tư tư nhân toàn cầu trong lĩnh vực này.

Chính phủ Trung Quốc nỗ lực theo đuổi mục tiêu đến năm 2030 sẽ đứng đầu về AI toàn cầu. Những lĩnh vực được kỳ vọng thay đổi mạnh mẽ nhờ AI là giao thông vận tải, thiết kế chip, y tế và công nghiệp phần mềm.

Báo cáo của ASPI còn cho thấy Nhật Bản lọt vào top 10 quốc gia hàng đầu chỉ trong 7 lĩnh vực, bao gồm điện toán lượng tử và mật mã hậu lượng tử.

Hiện tại, Mỹ được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, và cũng là quốc gia dẫn đầu về phát triển công nghệ trong các ngành công nghiệp. Người Mỹ tự hào đã phát minh ra nhiều tiến bộ khoa học, đứng đầu trong các kỹ thuật hiện đại của thế giới ở khoa học vũ trụ, kỹ thuật quân sự, sinh học, y học, phần mềm, dược phẩm, viễn thông… Mỹ cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm Apple, Intel, Google, Facebook và Microsoft.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null