Ủy ban Tư pháp trả lời cử tri Gia Lai về tuyển dụng và bổ sung biên chế; thời hạn trả lời kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ủy ban Tư pháp trả lời cử tri Gia Lai về tuyển dụng và bổ sung biên chế; quy định thời hạn trả lời kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân.
Kiến nghị: 
Đề nghị Quốc hội cho phép Tòa án nhân dân (TAND) tối cao được tuyển dụng đủ số lượng biên chế và bổ sung biên chế cho ngành Kiểm sát nhân dân.
Trả lời:
Ngày 18-7-2022, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 75-QĐ/TW về biên chế của các TAND và Quyết định số 76-QĐ/TW về biên chế của các viện kiểm sát nhân dân (VKSND). Theo đó, trong giai đoạn 2022-2026, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của các ngành, yêu cầu chung về nâng cao hiệu quả công tác quản lý biên chế của cả hệ thống chính trị, Bộ Chính trị quyết định tổng biên chế của các TAND là 15.237 biên chế, của các VKSND là 15.860 biên chế.
Căn cứ quyết định của Bộ Chính trị, trên cơ sở Tờ trình của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ sớm ban hành các nghị quyết để giao tổng biên chế cho ngành TAND và ngành KSND. Tiếp thu kiến nghị và phúc đáp quan tâm của cử tri, Ủy ban Tư pháp sẽ tiếp tục tham mưu, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc tổ chức thực hiện của TAND, VKSND, bảo đảm việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng có hiệu quả tổng biên chế được giao.
Kiến nghị:
Đề nghị Quốc hội nghiên cứu cơ chế để bảo đảm thực hiện nghiêm túc kiến nghị của VKSND; sửa đổi Luật Tổ chức VKSND và các luật khác có liên quan để bổ sung quy định cụ thể về thời hạn trả lời kiến nghị của VKSND.
Trả lời:
Ủy ban Tư pháp nhận thấy, qua thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND các cấp đã phát hiện nhiều vi phạm và kịp thời kiến nghị, kháng nghị yêu cầu các cơ quan hữu quan khắc phục vi phạm, thực hiện các biện pháp phòng-chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về cơ bản, kiến nghị của VKSND được các cơ quan tiếp thu và thực hiện nghiêm túc, tỷ lệ kiến nghị được chấp nhận trong nhiều lĩnh vực công tác của VKSND luôn vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.
Tuy nhiên, đúng như phản ánh của cử tri, vẫn còn một số trường hợp, kiến nghị, kháng nghị của VKSND chưa được thực hiện hoặc không được trả lời đầy đủ. Một trong những nguyên nhân dẫn tới hạn chế này là một số lĩnh vực còn thiếu cơ chế bảo đảm thực hiện kiến nghị của VKSND; thiếu quy định cụ thể về trách nhiệm, thời hạn trả lời và thực hiện kiến nghị.
Tiếp thu kiến nghị của cử tri, trong quá trình rà soát, sửa đổi bổ sung Luật Tổ chức VKSND và các luật có liên quan, Ủy ban Tư pháp sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung này và đề xuất sửa đổi phù hợp, bảo đảm hiệu quả của cơ chế kiểm sát hoạt động tư pháp.
GLO

Có thể bạn quan tâm

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

(GLO)- Sáng 19-5, UBND xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP. Pleiku về việc công nhận làng Têng 1 (xã Tân Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

(GLO)- Tiếp nối sự thành công của triển lãm phụ bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại trụ sở Báo Nhân Dân (số 71 Hàng Trống, Hà Nội) với sự tham dự của trên 30.000 lượt người, theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, Báo Nhân Dân quyết định in thêm 100.000 bản phụ trương để tặng miễn phí bạn đọc trong cả nước.
Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.