Uống 2 loại rượu này đúng kiểu, ngừa được đột tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Uống quá nhiều rượu có thể gây nên 200 bệnh khác nhau; nhưng uống đúng loại, đúng cách lại có thể giúp bạn đối đầu với tử thần đáng sợ nhất: Cơn đột tử do tim mạch.

Trong bài công bố trên tạp chí Nutrients, nhóm khoa học gia từ Đại học de Castilla-La Mancha (Tây Ban Nha), Đại học Autonoma de Chile và Đại học Poliecnica y Artistica del Paraguay đã phát hiện "tác dụng ngược" đầy thú vị của rượu vang đỏ và rượu vang trắng.

Những người uống chúng thường xuyên, với một liều lượng phù hợp, giảm được nguy cơ tử vong do tim mạch, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt là bệnh động mạch vành - thường dẫn đến các cơn nhồi máu cơ tim chết người.

Nghiện rượu gây tử vong sớm, nhưng uống thường xuyên rượu vang đỏ và trắng ở mức độ vừa phải lại giúp giảm đột tử do các vấn đề tim mạch (Ảnh minh họa từ Internet)

Nghiện rượu gây tử vong sớm, nhưng uống thường xuyên rượu vang đỏ và trắng ở mức độ vừa phải lại giúp giảm đột tử do các vấn đề tim mạch (Ảnh minh họa từ Internet)

Dữ liệu của hơn 1,4 triệu người đã được thu thập với thời gian theo dõi tích lũy từ 4-25 năm, hé lộ mối quan hệ nghịch đảo rõ rệt giữa việc tiêu thụ hai loại rượu này và tỉ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch nói chung.

Các tác giả cũng đào sâu cơ chế, phát hiện các thành phần trong rượu vang làm giảm nguy cơ một vấn đề liên quan mật thiết đến các cơn đột quỵ và nhồi máu cơ tim: Huyết khối, tức các cục máu đông.

Rượu vang đỏ phát huy tác dụng rõ rệt hơn, do có nồng độ các thành phần có lợi cao hơn rượu vang trắng. Đó là các hợp chất phenolic như axit galic, catechin và epicatechin, là các hợp chất thuộc nhóm "favonoid", dạng chất chống oxy hóa có trong quả nho đỏ.

Nó cũng làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu (LDL) và thay đổi một số thành phần khác của máu, theo News-Medical.

Tất nhiên để đạt được hiệu quả này, bạn nên uống rượu vang ở mức độ vừa phải. Các khuyến nghị phổ biến nhất là khoảng 1 ly rượu vang tiêu chuẩn mỗi ngày, tức rót với chỉ một phần ly. Việc tiêu thụ quá nhiều gây ra tác dụng ngược, khi các thành phần có lợi bị đánh bại bởi tác hại tích lũy của cồn.

Ngoài ra, có một gợi ý thú vị cho người không dung nạp cồn tốt: Hãy thử rượu vang khử cồn (ethanol). Những người uống rượu vang khử cồn trong nghiên cứu vẫn đạt được lợi ích tương đương người uống rượu thông thường.

Một minh chứng khá thực tế là chế độ ăn Địa Trung Hải thường gồm cả rượu vang, và đó là chế độ ăn được cho là "tốt nhất thế giới", giúp người Tây Ban Nha đứng đầu bảng về sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Những thực phẩm tránh nấu cùng thịt heo

Những thực phẩm tránh nấu cùng thịt heo

(GLO)- Thịt heo là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày nhưng không phải thực phẩm nào cũng nên kết hợp khi chế biến. Việc nấu chung sai cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, gây khó tiêu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

(GLO)- Tết là dịp sum vầy với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng cũng dễ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh nếu không kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản trong ăn uống và sinh hoạt, bạn vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn ngày xuân mà vẫn “giữ dáng”, khỏe đẹp.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

null