Ucraine trở thành “phòng thí nghiệm đổi mới quân sự”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chiến lược, Kế hoạch và Năng lực Mara Karlin vừa đưa ra nhận định: Ukraine đã thực sự trở thành một "phòng thí nghiệm đổi mới quân sự", đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và thiết bị không người lái.
Binh sỹ Ucraine sử dụng máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Ucraine sử dụng máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho hay những kiến thức rút ra về chiến sự ở Ukraine quan trọng tương đương với dữ liệu mà quân đội Mỹ trước đó đã thu thập trong các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

"Rõ ràng, Ukraine là một phòng thí nghiệm để nghiên cứu về đổi mới quân sự. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đã thấy những ví dụ", bà nhấn mạnh.

Kể từ khi xung đột bùng phát, phương Tây đã viện trợ cho Ukraine hàng loạt khí tài quân sự. Năm ngoái, giới phân tích đã thấy cuộc chiến giữa Kiev với Nga đã mang đến cho các nhà sản xuất vũ khí phương Tây cơ hội để đánh giá xem vũ khí nào có khả năng tác chiến hiệu quả nhất.

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Josh Hawley từng nói Mỹ không nên liên tục đổ tiền vào Ukraine, đặc biệt là khi Kiev "không có gì để chứng minh" hiệu quả khi sử dụng những khoản tiền này.

Trả lời Fox News hôm thứ 21/9, ông Hawley cho rằng Mỹ không nên chi thêm tiền cho Ukraine và kêu gọi kiểm toán đối với ngân sách đã được gửi tới Kiev.

Ông Biden, người đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng vào cùng ngày, đã đề nghị quốc hội Mỹ cung cấp thêm 24 tỷ USD viện trợ cho Kiev.

Theo các nhà khoa học quân sự, xung đột tại Ukraine phụ thuộc phần lớn vào tên lửa và pháo binh, nhưng những tiến bộ mới về công nghệ và quá trình đào tạo binh sỹ sử dụng vũ khí mới đã làm thay đổi cách thức chiến đấu và tình hình trên thực địa.

Có thể bạn quan tâm

Hết hạn ngừng bắn, Israel và Hamas tiếp tục giao tranh

Hết hạn ngừng bắn, Israel và Hamas tiếp tục giao tranh

(GLO)-Một giờ trước khi lệnh ngừng bắn dự kiến kết thúc vào 7h ngày 1/12 (12h giờ Việt Nam), phía Israel cho biết họ đã chặn một tên lửa bắn từ Dải Gaza và các phương tiện truyền thông liên kết với Hamas đưa tin có âm thanh về vụ nổ cũng như tiếng súng ở vùng đất của người Palestine.
Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức cho hội viên đi thực tế

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức cho hội viên đi thực tế

(GLO)-

Thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí đạt chất lượng năm 2023, trong 3 ngày (30-11 đến 2-12), Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức chuyến đi sáng tạo tác phẩm báo chí tại Binh đoàn 15 cho các một số hội viên, nhà báo của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku chủ trì hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và xây dựng Đảng bộ năm 2024. Dự hội nghị có Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.