UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo tập trung phòng-chống dịch bệnh bạch hầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 6-7, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 1388/UBND-KGVX chỉ đạo tập trung phòng-chống dịch bệnh bạch hầu.
Để chủ động phòng-chống bệnh bạch hầu, không để dịch lây lan, hạn chế tới mức thấp nhất trường hợp tử vong, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch bạch hầu tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa mà trọng tâm là tại làng Bông Hiot; khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lây ra ngoài địa bàn. Báo cáo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để tranh thủ sự chỉ đạo và hỗ trợ về chuyên môn, vật tư, hóa chất... phục vụ công tác phòng-chống dịch.
Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung; lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và người lành mang trùng; nếu nghi ngờ có dịch xảy ra, tiến hành khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài; triển khai tốt công tác vệ sinh môi trường tại các địa phương có ca bệnh theo quy định và các khuyến cáo của Bộ Y tế.
Ngoài ra, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám-chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc; chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, nhân lực, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu; tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để chủ động tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng. 
Chỉ đạo hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở triển khai tốt công tác tiêm chủng thường xuyên cho trẻ đạt tỷ lệ trên 95% theo quy mô xã, phường; đồng thời triển khai tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung vắc xin 5 trong 1 hoặc vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván (DPT) cho trẻ em dưới 48 tháng tuổi trên địa bàn toàn tỉnh; khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng uốn ván-bạch hầu (Td) cho cộng đồng theo các chỉ điểm dịch tễ phù hợp. Phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huvện, thị xã, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp phòng-chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.
Người dân cần chủ động tiêm vắc xin Td để phòng tránh bệnh bạch hầu. Ảnh: Như Nguyện
Người dân cần chủ động tiêm vắc xin Td để phòng tránh bệnh bạch hầu. Ảnh: Như Nguyện
Đối với UBND huyện Đak Đoa, phối hợp với Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp để khống chế, dập dịch tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang; chỉ đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch bạch hầu trên địa bàn huyện theo quy định của ngành Y tế. Căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh để hỗ trợ kịp thời kinh phí phòng-chống dịch; chỉ đạo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự toàn xã hội, bảo đảm ổn định đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân của xã Hải Yang, vừa bảo đảm công tác phòng-chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân trên địa bàn xã Hải Yang và các xã, thị trấn tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng-chống dịch bệnh bạch hầu.
Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục; chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh, phụ huynh về các biện pháp phòng-chống dịch bệnh bạch hầu; phối hợp quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học. 
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các báo, đài trên địa bàn tỉnh tăng cường các hoạt động truyền thông về bệnh bạch hầu giúp cho người dân nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh, tự giác, chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa; khuyến khích người dân chủ động tiêm vắc xin Td để phòng tránh bệnh; đồng thời tuyên truyền người dân hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, khi có triệu chứng như sốt, đau họng đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn điều trị; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe.
Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Y tế xem xét, đề xuất UBND tỉnh bổ sung kinh phí để mua thuốc, hóa chất, vật tư, trang bị phòng hộ... đảm bảo cho công tác phòng-chống dịch bệnh bạch hầu khi dịch diễn biến phức tạp trong cộng đồng.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng-chống dịch cấp huyện, xã; khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng-chống bệnh bạch hầu và các dịch bệnh khác trong tiêm chủng mở rộng; chủ động chuẩn bị và đáp ứng được công tác giám sát, phát hiện, thu dung điều trị trong mọi tình huống của dịch bệnh. Tăng cường công tác giám sát, khám và phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch theo quy định của ngành Y tế. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng-chống dịch bệnh bạch hầu. Bố trí kinh phí phòng-chống dịch bệnh của địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành…
Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

(GLO)- Thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới tại các đơn vị huấn luyện là hoạt động thường niên của nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai. Qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp chiến sĩ có thêm động lực trong học tập, huấn luyện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

NATO tập trận lớn, đề phòng xung đột với Nga

NATO tập trận lớn, đề phòng xung đột với Nga

(GLO)- Ngày 5/6, NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất vùng Baltic với sự tham gia của 50 tàu chiến, 85 máy bay các loại và 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên, bao gồm Ba Lan và Thụy Điển, nước tham gia lần đầu tiên kể từ khi gia nhập liên minh quân sự vào tháng 3/2024.