Tự hào về người trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời chiến tranh chống Mỹ nổi lên phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng”, một phong trào tình nguyện của thanh niên đã thu hút hàng chục vạn người trẻ vào các tiểu đoàn, trung đoàn thanh niên xung phong phục vụ khắp các chiến trường từ Bắc vào Nam.

Bây giờ, khi dịch Covid-19 tàn hại nhân dân cả nước, thì một lần nữa, thanh niên khắp nơi lại tình nguyện cùng các địa phương trong cả nước chống dịch. Điển hình là tâm điểm dịch ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã đón hàng trăm ngàn thanh niên tình nguyện trong cả nước, từ thanh niên trong các cơ sở y tế, bệnh viện, trường đào tạo sinh viên, học viên y tế, tới hàng vạn chiến sĩ quân đội, công an, và đặc biệt nhất là những thanh niên tình nguyện tự do, không thuộc tổ chức nào nhưng đầy lòng yêu thương đồng bào mình, đã tình nguyện làm đủ các công việc trợ giúp người dân và các tỉnh chống dịch.

Đã gọi là “thanh niên tình nguyện” thì không phân biệt trong tổ chức hay ngoài tổ chức, họ tới những nơi cần trợ giúp mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện nào, giúp dân bằng tấm lòng, bằng nhiệt tình tuổi trẻ, bằng khả năng và sự sáng tạo của chính mình.

Ngay tại TP.HCM, hình ảnh những “đội shipper tình nguyện” mang bình ô xy tiếp ứng cho từng ngôi nhà có người bị bệnh dịch đang cầu cứu, mang lương thực thực phẩm tới từng ngôi nhà, từng căn hộ người dân đang thiếu thốn, những thanh niên chạy xe máy với những thùng thiện nguyện trên xe… đã làm xúc động bao người dân trong cả nước. Những xe y tế lưu động đã phát huy hết khả năng cơ động, kịp thời mang thuốc men và lực lượng y bác sĩ tới từng ngôi nhà dân có người bệnh... Những gian khó và nguy hiểm khi tình nguyện làm công việc nặng nhọc trong vùng tâm dịch là điều ai cũng thấy và cảm nhận rất rõ.

Tình nguyện là như thế. Những thanh niên tình nguyện với tuổi trẻ mạnh mẽ, dâng hiến, vô tư của mình chính là sức mạnh đầy tự hào của Hội Liên hiệp Thanh niên VN, dù họ có sinh hoạt trong các tổ chức thanh niên hay không.

Tình nguyện là hoạt động vì dân, nên những hành động tình nguyện đều hết sức thực tế, trợ giúp ngay tức khắc cho người dân. Sự hỗ trợ của phương tiện công nghệ thông tin hiện đại cộng với nhiệt huyết của người trẻ đã khiến cho các hành động thiện nguyện - dù có tổ chức hay tự phát - phát huy tối đa hiệu quả trong việc cứu trợ người dân trong cơn khốn khó. Hãy biết ơn tuổi trẻ VN hôm nay, hãy tự hào và ủng hộ họ hết mình trong những việc làm tình nguyện vì cộng đồng, vì đất nước.

 

Theo THANH THẢO (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null