Tự hào về người trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời chiến tranh chống Mỹ nổi lên phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng”, một phong trào tình nguyện của thanh niên đã thu hút hàng chục vạn người trẻ vào các tiểu đoàn, trung đoàn thanh niên xung phong phục vụ khắp các chiến trường từ Bắc vào Nam.

Bây giờ, khi dịch Covid-19 tàn hại nhân dân cả nước, thì một lần nữa, thanh niên khắp nơi lại tình nguyện cùng các địa phương trong cả nước chống dịch. Điển hình là tâm điểm dịch ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã đón hàng trăm ngàn thanh niên tình nguyện trong cả nước, từ thanh niên trong các cơ sở y tế, bệnh viện, trường đào tạo sinh viên, học viên y tế, tới hàng vạn chiến sĩ quân đội, công an, và đặc biệt nhất là những thanh niên tình nguyện tự do, không thuộc tổ chức nào nhưng đầy lòng yêu thương đồng bào mình, đã tình nguyện làm đủ các công việc trợ giúp người dân và các tỉnh chống dịch.

Đã gọi là “thanh niên tình nguyện” thì không phân biệt trong tổ chức hay ngoài tổ chức, họ tới những nơi cần trợ giúp mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện nào, giúp dân bằng tấm lòng, bằng nhiệt tình tuổi trẻ, bằng khả năng và sự sáng tạo của chính mình.

Ngay tại TP.HCM, hình ảnh những “đội shipper tình nguyện” mang bình ô xy tiếp ứng cho từng ngôi nhà có người bị bệnh dịch đang cầu cứu, mang lương thực thực phẩm tới từng ngôi nhà, từng căn hộ người dân đang thiếu thốn, những thanh niên chạy xe máy với những thùng thiện nguyện trên xe… đã làm xúc động bao người dân trong cả nước. Những xe y tế lưu động đã phát huy hết khả năng cơ động, kịp thời mang thuốc men và lực lượng y bác sĩ tới từng ngôi nhà dân có người bệnh... Những gian khó và nguy hiểm khi tình nguyện làm công việc nặng nhọc trong vùng tâm dịch là điều ai cũng thấy và cảm nhận rất rõ.

Tình nguyện là như thế. Những thanh niên tình nguyện với tuổi trẻ mạnh mẽ, dâng hiến, vô tư của mình chính là sức mạnh đầy tự hào của Hội Liên hiệp Thanh niên VN, dù họ có sinh hoạt trong các tổ chức thanh niên hay không.

Tình nguyện là hoạt động vì dân, nên những hành động tình nguyện đều hết sức thực tế, trợ giúp ngay tức khắc cho người dân. Sự hỗ trợ của phương tiện công nghệ thông tin hiện đại cộng với nhiệt huyết của người trẻ đã khiến cho các hành động thiện nguyện - dù có tổ chức hay tự phát - phát huy tối đa hiệu quả trong việc cứu trợ người dân trong cơn khốn khó. Hãy biết ơn tuổi trẻ VN hôm nay, hãy tự hào và ủng hộ họ hết mình trong những việc làm tình nguyện vì cộng đồng, vì đất nước.

 

Theo THANH THẢO (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ứng xử văn minh trong du lịch

Ứng xử văn minh trong du lịch

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vừa ký ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch Phú Quốc. Bộ quy tắc nhằm định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch tại thành phố này.
Tầm nhìn phát triển nguồn nhân lực

Tầm nhìn phát triển nguồn nhân lực

Trong một phát biểu mới đây, tỉ phú Jensen Huang, Tổng giám đốc Tập đoàn NVIDIA - nhà sản xuất chip bán dẫn có thị giá lớn nhất thế giới, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn có thể thay con người trong việc viết code để lập trình phần mềm máy tính.
Vẫn một lòng son sắt với nghề

Vẫn một lòng son sắt với nghề

Ba năm qua, ngành y đã đi qua những biến động, thậm chí là những chấn động đến tận gốc rễ sâu thẳm nhất. Nhân viên y tế đã nếm trải những dư vị cay đắng lẫn ngọt bùi mà không phải ai cũng có thể có được trong cuộc đời hành nghề của mình.
Sức mua vẫn đợi thuế

Sức mua vẫn đợi thuế

Bên cạnh việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng, giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, ngành tài chính đang rà soát mức thuế xuất nhập khẩu để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Nhưng có một sắc thuế rất đỗi lạc hậu, được góp ý nhiều lần trên nghị trường Quốc hội vẫn bị ngó lơ: thuế thu nhập cá nhân.
Hướng đến công nghiệp thể thao

Hướng đến công nghiệp thể thao

Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị, ngày 31-1-2024 về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới thể hiện sự quan tâm và cả kỳ vọng rất lớn của Đảng và Nhà nước dành cho sự nghiệp thể thao nước nhà.