Tự hào là người Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỗi người Việt Nam, dù ở đâu, cũng đều tự hào mình là con dân đất Việt, tự hào về một Việt Nam đang trên đà đổi mới, phát triển. Niềm tự hào đó chính là sức mạnh nội sinh, để mỗi người có thể góp sức mình làm “rạng danh đất nước” trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

Màn pháo hoa rực rỡ thắp sáng bầu trời tại điểm cầu Công viên Thống Nhất (Hà Nội), chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tối 27/4. Ảnh: Phạm Tuấn Anh/ TTXVN
Màn pháo hoa rực rỡ thắp sáng bầu trời tại điểm cầu Công viên Thống Nhất (Hà Nội), chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tối 27/4. Ảnh: Phạm Tuấn Anh/ TTXVN

Những ngày tháng 4 lịch sử này, hàng triệu con tim của người dân đất Việt, cả trong và ngoài nước, đều chung một nhịp đập hướng về Tổ quốc, đón chờ ngày trọng đại của cả dân tộc - ngày kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Cách đây 50 năm, khi lá cờ chiến thắng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đã đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ cứu nước của nhân dân ta.

Chiến thắng đó, là kết tinh của lòng yêu nước, ý chí quật cường, quyết tâm sắt đá của dân tộc Việt Nam vì nền “độc lập, tự do, hạnh phúc”, như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: "Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Và đúng như mong mỏi của Người: “Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn"; từ khi nước nhà hoàn toàn độc lập, non sông về một mối, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ sau chiến tranh, bằng nỗ lực và quyết tâm với “tinh thần thép”, đất nước ta đã không ngừng phát triển. Như cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhận định: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Sau gần 40 năm đổi mới, từ một nước bị tàn phá sau nhiều cuộc chiến tranh, nghèo nàn, lạc hậu, thiếu đói, bị bao vây, cấm vận; Việt Nam đã vươn lên trở thành nước có thu nhập trung bình, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 4.300 USD (năm 2023), tăng gần 60 lần so với năm 1986. Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 6,5%/năm, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới. Quy mô nền kinh tế đạt khoảng 430 tỷ USD (năm 2023), đứng thứ 35 thế giới, tăng hơn 95 lần so với năm 1986. Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia, có quan hệ Đối tác chiến lược và Đối tác toàn diện với 30 quốc gia và toàn bộ 5 nước Uỷ viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc... Việt Nam được thế giới biết đến như một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong việc góp phần giải quyết những vấn đề lớn của khu vực và thế giới.

Đó là những thành quả to lớn mà nhân dân ta đã đạt được, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng ta - những người dân Việt Nam - hoàn toàn có quyền tự hào và hãnh diện vì điều đó!

Giờ đây, đất nước ta đang đứng trước những cơ hội, thách thức và cả những vận hội mới, với nhiều thay đổi lớn, có tính chất bước ngoặt; từ xây dựng nền hành chính công phục vụ người dân sao cho tốt nhất, thực hiện an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”...; đặc biệt là cuộc cách mạng sắp xếp, tổ chức lại bộ máy “tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”... Tất cả đều hướng đến một đất nước Việt Nam hùng cường trong kỷ nguyên mới.

Để có thể hướng tới và đạt được mục tiêu đó, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực của toàn thể nhân dân với tinh thần “tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”.

Các lực lượng tham gia tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 27/4. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
Các lực lượng tham gia tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 27/4. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Niềm tự hào dân tộc, niềm tự hào là người Việt Nam phải trở thành quyết tâm mạnh mẽ hơn bao giờ hết, vì một mục tiêu chung cho sự phát triển bền vững của đất nước. Tinh thần đó phải trở thành nguồn động lực to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, như trong bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” mới đây của Tổng Bí thư Tô Lâm. Trong đó, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Hơn ai hết, thế hệ hôm nay hiểu rõ rằng độc lập và thống nhất không phải là cái đích cuối cùng, mà là điểm khởi đầu cho một hành trình mới: hành trình xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, giàu mạnh, văn minh, phát triển và trường tồn”; “Tinh thần thống nhất đất nước – từng là niềm tin và ý chí sắt đá để vượt qua khó khăn, thử thách, mưa bom, bão đạn – nay phải trở thành quyết tâm chính trị, ý chí đổi mới và hành động cụ thể để bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Phải làm cho mỗi người Việt Nam, dù ở đâu, dù làm gì, đều tự hào về đất nước, tin tưởng vào tương lai, và có cơ hội đóng góp vào sự phát triển chung”.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của lực lượng văn nghệ sỹ TP Hồ Chí Minh tham gia tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN
Chương trình biểu diễn nghệ thuật của lực lượng văn nghệ sỹ TP Hồ Chí Minh tham gia tổng duyệt Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Tự hào là người Việt Nam, cũng đồng nghĩa với việc, mỗi người dân Việt Nam cần ý thức rõ trọng trách của mình với gia đình, quê hương, đất nước. Niềm tự hào phải biến thành hành động, như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thế hệ hôm nay – từ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đến công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, mọi tầng lớp nhân dân đều là con Rồng cháu Tiên – cần ý thức sâu sắc rằng: chúng ta đang thừa hưởng những giá trị di sản vĩ đại từ cha ông, và chúng ta có trách nhiệm làm rạng danh đất nước trong thời đại mới. Mỗi hành động hôm nay phải xứng đáng với máu xương đã đổ xuống, với những hy sinh mất mát mà cả dân tộc đã từng gánh chịu”.

“Trách nhiệm làm rạng danh đất nước” cũng chính là trách nhiệm cao cả, thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam. Trách nhiệm ấy sẽ tiếp thêm nguồn động lực, ý chí và quyết tâm của toàn dân tộc, làm nên sức mạnh to lớn nhất, vững vàng nhất để đưa đất nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trong kỷ nguyên mới. Để mỗi người dân, trong trái tim mình, mãi luôn tự hào mang trong mình “dòng máu Lạc Hồng”, tự hào “Mình là người Việt Nam”!

Theo Xuân Phong/Báo Tin tức và Dân tộc

Có thể bạn quan tâm

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

null