Trưởng thôn năng động, giúp dân thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Luôn quan tâm đến các hộ nghèo, cận nghèo trong buôn và năng nổ với nhiệm vụ được giao-đó là lời khen ngợi của bà con dân làng dành cho ông Siu Luyên-Trưởng thôn Tul (xã Ia Broăi, huyện Ia Pa).

Giúp hộ nghèo cách làm ăn

Buôn Tul thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Ia Broăi. Thời gian qua, các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho hộ nghèo đều được buôn triển khai kịp thời; khi thì hỗ trợ cây giống, con giống, phân bón, khi thì vài chục cân gạo cho mỗi hộ trong buôn. “Thời gian qua, việc hỗ trợ cho hộ nghèo trong buôn rất kịp thời nhưng cái bà con cần không chỉ là “cần câu” mà quan trọng là chỉ cho họ kỹ thuật trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển tăng lên gấp 2-3 lần so với hỗ trợ ban đầu”-ông Siu Luyên nói.

 

Ông Siu Luyên đang chăm sóc heo lai đen của gia đình. Ảnh: Đ.Y
Ông Siu Luyên đang chăm sóc heo lai đen của gia đình. Ảnh: Đ.Y

Giữa tháng 7-2017, ông Luyên đã đề xuất nguyện vọng của bà con hộ nghèo trong buôn với chính quyền xã để được tham gia mô hình nuôi heo lai đen sinh sản do Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ. Theo đó, có 12 hộ nghèo tham gia mô hình này; mỗi hộ được nhận 3 con giống, hỗ trợ làm chuồng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu đầu ra. Được cán bộ nhiệt tình giúp đỡ, sau 3 tháng, những con heo giống ban đầu chỉ nặng chừng 12-15 kg đã phát triển lên 35-40 kg nên ai cũng mừng. Là một trong những hộ nghèo của buôn được hỗ trợ giống heo, bà Rơ Mah H’Toăn chia sẻ: “Mấy năm trước mình cũng nuôi heo giống địa phương nhưng cả năm heo mới đẻ một lứa, nuôi một thời gian dài mới bán được heo thịt. Sau đó, heo bị dịch chết, từ đó gia đình mình không nuôi nữa. Giờ được hỗ trợ giống, thức ăn ban đầu, kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu đầu ra, rồi nhà Trưởng thôn cũng nuôi nên mình mạnh dạn nuôi lại, giờ thấy 3 con heo giống phát triển, đã chửa rồi nên mừng lắm!”.

Còn chị Nay H’Tuynh-một hộ nghèo trong buôn, chồng mất sớm, một mình tảo tần nuôi 3 người con khôn lớn-cũng mừng không kể xiết  khi được hỗ trợ vốn vay. “Khi họp chi hội phụ nữ, thấy hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, các chị trong chi hội đã đề xuất tôi vào danh sách vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Được vay 15 triệu đồng, tôi đã sử dụng số tiền đó buôn bán hàng tạp hóa, mua 1 con bò cái sinh sản, còn lại để dành mua phân chăm sóc lúa. Lúa nhà tôi đạt năng suất cao, có đủ gạo ăn, tôi còn có thóc bán đi để sắm đồ dùng trong gia đình”-chị H’Tuynh kể.

Nhiệt tình, uy tín

Được bà con trong buôn tin tưởng bầu làm Trưởng thôn, ông Siu Luyên luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. “Mình thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để nắm bắt tâm tư tình cảm, hoàn cảnh sinh sống của mỗi gia đình. Chuyện gì ở buôn mình cũng có mặt. Mình phân tích cái thiệt, cái hơn, được bà con nghe và làm theo là thành công rồi”-ông Luyên nói.

Việc chung của buôn là thế, còn việc riêng mỗi nhà như chuyện con cái bỏ học, thanh niên xóm này xích mích với xóm kia, vợ chồng không hòa thuận, ông Luyên cũng đều dành thời gian tìm hiểu tường tận, phân tích để mọi người hiểu ra vấn đề, cùng nhau giải quyết những bất hòa. Nhờ thế, dù đời sống kinh tế của người dân trong buôn còn khó khăn nhưng bà con sống với nhau rất đoàn kết. Ngoài ra, trong những lần họp buôn, bên cạnh phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông Luyên còn thường xuyên lấy gương sáng của các hộ trong buôn để tuyên truyền cho các hộ khác làm theo.

Không chỉ là một Trưởng thôn uy tín, ông Luyên còn là tấm gương sản xuất giỏi. Gia đình ông hiện có 4 sào lúa nước, 4 sào mì, 4 con bò, mỗi năm trừ hết chi phí cũng để ra được gần trăm triệu đồng. Ông còn là người thường xuyên trồng thử nghiệm giống cây trồng mới, nhất là giống lúa mới. Khi gieo trồng vụ đầu thấy năng suất cao, chất lượng tốt là ông lại phổ biến cho bà con trong buôn cùng làm.

Ông Tô Văn Hữu-Chủ tịch UBND xã Ia Broăi, nhận xét: “Ông Luyên là một Trưởng thôn nhiệt tình, uy tín. Ngoài sản xuất giỏi, ông còn là người tích cực chỉ giúp cho hộ nghèo cách làm ăn, vươn lên thoát nghèo”.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.