Trung Quốc đang mưu toan gì với Ấn Độ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỹ lo ngại về "những mưu toan của Trung Quốc nhằm đe dọa các nước láng giềng", bao gồm cả Ấn Độ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã nói điều này, Sputnik đưa tin.

Biên giới Trung Quốc- Ấn Độ căng thẳng sau các cuộc đụng độ.
Biên giới Trung Quốc- Ấn Độ căng thẳng sau các cuộc đụng độ.


"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi biết về cuộc đàm phán đang diễn ra giữa chính phủ Ấn Độ và Trung Quốc, chúng tôi tiếp tục ủng hộ đối thoại hòa bình và giải quyết các tranh chấp biên giới một cách hòa bình. Chúng tôi lo ngại về việc Bắc Kinh vẫn tiếp tục mưu toan đe dọa các láng giềng của họ”,  ông Price nói.

Vào ngày 5/2 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi), trong đó ông nói rằng chính quyền Mỹ có ý định "đưa Trung Quốc ra truy cứu trách nhiệm".

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, nếu điều đó phù hợp với lợi ích của nước Mỹ.

Vào tháng 10, nhà khoa học chính trị người Mỹ Christopher Lane nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang ở trên bờ vực xung đột quân sự. Theo chuyên gia này, cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington giống như tình trạng đối đầu giữa Anh và Đức trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi London coi sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng của Berlin là mối đe dọa.

Xung đột giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Vào tháng 5/2020, tại khu vực biên giới tranh chấp Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra những vụ đụng độ giữa quân đội hai nước, kèm theo việc các bên điều chuyển thêm quân và vũ khí đến khu vực nói trên. Vào ngày 5 tháng 5, tại một trong những khu vực ở Đông Ladakh đã xảy ra vụ đụng độ có gần 400 quân nhân của cả hai bên tham gia.

Vào đêm rạng sáng ngày 16/6, tại khu vực đường tuần tra ở Ladakh, Trung Quốc đã nổ súng vào quân nhân Ấn Độ, những người mà Trung Quốc cho rằng đã vượt qua biên giới quốc gia của CHND Trung Hoa một cách bất hợp pháp. Ba người bị bắn chết. 17 người khác bị thương, nhưng sau đó đã chết do tiết trời lạnh giá ở vùng cao ảnh hưởng xấu đến thương tích.



https://danviet.vn/trung-quoc-dang-muu-toan-gi-voi-an-do-20210210081525303.htm
 

Theo Tuấn Anh (Dân Việt/Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-6, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hỗ trợ 7 người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Ko và Ia Băng hồi hương từ Thái Lan về địa phương an toàn.

Chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Gia Lai xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân vững chắc

(GLO)- Chiều 25-6, chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026, Đại tá Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng ngày càng vững chắc.

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

(GLO)- Ngày 20-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình "Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống" nhằm động viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cộng đồng.

null