Trồng cây xương rồng thu lãi hơn 500 triệu đồng/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nghỉ việc ở công ty, anh Thái Đắc Trọng, ngụ tại Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ, thuê đất, dựng nhà kính trồng xương rồng, thu lãi hơn 500 triệu đồng/năm.

Trang trại xương rồng của anh Trọng rộng hơn 1.000 m2, nằm giữa cánh đồng thuộc P.Châu Văn Liêm, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ. Bên trong nhà kính, anh trồng những loại xương rồng không chịu được nắng mưa trực tiếp, như: hồng ngọc, sô cô la, nhím biển, bánh sinh nhật, gymno, aster… Bên ngoài, trồng những loại có sức chống chịu thời tiết khắc nghiệt, như xương rồng tai thỏ, xương rồng trụ…

Khởi nghiệp với xương rồng, anh Thái Đắc Trọng có nguồn thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm. Ảnh DUY TÂN

Khởi nghiệp với xương rồng, anh Thái Đắc Trọng có nguồn thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm. Ảnh DUY TÂN

Thuê đất trồng giữa ruộng xương rồng, chàng trai có thu nhập hơn nửa tỉ mỗi năm

Anh Trọng kể trước đây học trung cấp ngành điện công nghiệp. Ra trường, làm việc tại Khu công nghiệp Trà Nóc (TP.Cần Thơ) với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng. Năm 2018, sau 8 năm đi làm, anh quyết định nghỉ việc, chuyển sang khởi nghiệp với xương rồng.

Ban đầu, anh chỉ trồng các loại xương rồng phổ thông, kích thước nhỏ xinh vì phù hợp với nhu cầu của học sinh, sinh viên mua về trang trí. Đến năm 2019, anh mạnh dạn thuê đất, đầu tư hàng trăm triệu đồng cải tạo đất, dựng nhà kính để mở rộng quy mô trồng. Tuy nhiên, lúc này anh lại gặp nhiều khó khăn trong việc trộn giá thể, nhân giống, chăm sóc… Do không có kinh nghiệm và kỹ thuật, anh phải tự tìm hiểu qua sách báo, internet để cập nhật kiến thức.

Xương rồng gymno đột biến. Ảnh DUY TÂN
Xương rồng gymno đột biến. Ảnh DUY TÂN

"Sau một năm chăm sóc, từ 10 cây xương rồng ban đầu tôi nhân giống được 200 cây con để trồng và chăm sóc. Thấy số lượng nhiều, cũng như có được kinh nghiệm, tôi bắt đầu mở rộng quy mô trồng", anh Trọng kể.

Xương rồng khế. Ảnh DUY TÂN

Xương rồng khế. Ảnh DUY TÂN

Hiện tại, trang trại của anh Trọng trồng hơn 500 giống xương rồng. Đặc biệt, anh chuyên trồng các loại dùng để decor (trang trí), như: tai thỏ, tai voi, trụ sony, trụ nến vàng, trụ thanh sơn, trụ long khỉ, trụ mytilo, kim lăng trụ, kim hổ, nanh heo… Ngoài ra, anh còn trồng các giống xương rồng phổ thông, kích thước nhỏ, bông đẹp, giá thành bình dân như các dòng gym lobi, echino, aster…

Xương rồng decor có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/cây. Ảnh DUY TÂN

Xương rồng decor có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/cây. Ảnh DUY TÂN

"Những năm gần đây, xu hướng sử dụng xương rồng làm tiểu cảnh kết hợp với cây kiểng, vật trang trí khác trở nên phổ biến, bởi vừa độc đáo, đẹp mắt, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Những tiểu cảnh này mang vẻ đẹp khỏe khoắn, hoang dại và đầy sức sống của sa mạc. Nắm bắt xu hướng thị trường, tôi tập trung trồng những giống xương rồng decor, mang lại hiệu quả kinh tế cao", anh Trọng chia sẻ.

Xương rồng kim hổ. Ảnh DUY TÂN

Xương rồng kim hổ. Ảnh DUY TÂN

Đối với giống xương rồng trồng bên ngoài nhà kính có đặc điểm là nắng càng nhiều thì cây càng tăng trưởng tốt và cho màu đẹp. Chúng không ưa nước nên không cần phải chăm sóc nhiều, thỉnh thoảng chỉ bón phân hữu cơ và phun xịt sâu bệnh hại.

Nhiều cây xương rồng được anh Trọng sử dụng kỹ thuật tháp để mau lớn, bông nhiều và đẹp hơn. Ảnh DUY TÂN
Nhiều cây xương rồng được anh Trọng sử dụng kỹ thuật tháp để mau lớn, bông nhiều và đẹp hơn. Ảnh DUY TÂN

Theo anh Trọng, cây xương rồng từ lúc gieo hạt đến trưởng thành và bán được phải tốn từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, nếu nắm vững kỹ thuật tháp ghép để "đốt cháy" giai đoạn thì chỉ cần khoảng từ 3 đến 5 tháng. "Kỹ thuật ghép phải cần có nhiều kinh nghiệm, tính nhẫn nại bởi rất khó. Khó nhất trong việc trồng xương rồng phải canh thời gian nắng, mưa để phun thuốc phòng bệnh cho cây", anh Trọng cho biết.

Những cây xương rồng gym lem, kích thước nhỏ, xinh được giới trẻ ưa thích. Ảnh DUY TÂN

Những cây xương rồng gym lem, kích thước nhỏ, xinh được giới trẻ ưa thích. Ảnh DUY TÂN

Hiện, anh Trọng chủ yếu bán hàng trực tuyến. Khách mua hàng từ Bắc tới Nam. Giá bán thấp nhất 100.000 đồng/cây, cao nhất 3,5 triệu đồng/cây (tùy dòng và kích thước). Đặc biệt, các loại xương rồng kim hổ, nanh heo, trụ mytilo, trụ 6 cạnh được ưa chuộng và đắt hàng. Nhờ đó, mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh Trọng lãi hơn 500 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Phạm Dương Thủy Tiên đạt giải xuất sắc tại Cuộc thi vẽ tranh toàn quốc “Em vẽ sắc màu quê hương” năm 2025.

Nữ sinh Gia Lai tỏa sáng tại cuộc thi vẽ tranh toàn quốc

(GLO)- Với tình yêu hội họa và tinh thần sáng tạo không ngừng, Phạm Dương Thủy Tiên (lớp 9.7, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ, phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai) đã đạt giải xuất sắc tại Cuộc thi vẽ tranh toàn quốc “Em vẽ sắc màu quê hương” năm 2025, do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vào tháng 9 vừa qua.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.