Trinh sát đặc nhiệm “đi trước, luồn sâu, đánh hiểm”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với phương châm “Đi trước, luồn sâu, đánh hiểm”, những trinh sát đặc nhiệm của Tiểu đoàn Trinh sát 28 (Bộ Tham mưu, Quân đoàn 3) luôn có mặt mọi lúc, mọi nơi để thu thập thông tin, đánh bắt, giải cứu con tin.

Chúng tôi đến Tiểu đoàn Trinh sát 28 khi cán bộ, chiến sĩ đang nỗ lực thi đua chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4. Thiếu tá Phùng Văn Thoán-Chính trị viên Tiểu đoàn-cho biết: Nhiệm vụ của đơn vị là tham mưu cho cấp trên thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trong thời bình và thời chiến; trinh sát đưa các cơ quan, đơn vị vào vị trí chiến đấu; trà trộn, giải tán đám đông biểu tình bạo loạn; sử dụng vũ khí, trang bị đặc chủng để giải thoát con tin, đánh bắt khủng bố. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện nhiệm vụ trinh sát địa bàn được phân công.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát 28 huấn luyện võ thuật. Ảnh: Thiên Thanh

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát 28 huấn luyện võ thuật. Ảnh: Thiên Thanh

Theo chân Thiếu tá Thoán, chúng tôi đến thao trường huấn luyện thực hiện phương án A2 với tình huống đặt ra là một số đối tượng khủng bố đang chiếm một ngôi nhà và bắt giữ các nhân viên làm con tin. Nhiệm vụ của đơn vị là trinh sát, đánh bắt khủng bố và giải thoát con tin.

Sau khi có mệnh lệnh của người chỉ huy, các phân đội nhanh chóng cơ động. Phân đội 1 trinh sát vẽ sơ đồ, dùng thiết bị quan sát số đối tượng khủng bố, số con tin. Phân đội 2 sử dụng vũ khí trang bị và phương tiện tiến hành trèo cao, chiếm giữ các vị trí trọng yếu, dùng dây để tiếp cận vị trí khủng bố. Phân đội 3 mai phục thực hiện nhiệm vụ bắn tỉa. Các phân đội còn lại sẵn sàng hiệp đồng với các đơn vị đánh bắt khủng bố, giải thoát con tin từ nhiều vị trí khác nhau. Sau khi quán triệt mệnh lệnh, các phân đội theo chức năng nhiệm vụ được giao nhanh chóng cơ động thực hiện nhiệm vụ.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Phan Quang Lương-Phó Tiểu đoàn trưởng-cho hay: Đã là lính trinh sát thì phải luyện tập thể lực, sức bền, khả năng thích ứng với mọi điều kiện địa hình, thời tiết; phải giỏi nghiệp vụ võ thuật, kỹ năng vượt qua những hào chông, lô cốt, tường cao, hàng rào thép gai, khắc phục bãi mìn, vật nổ và vô số các chướng ngại vật được mô phỏng sát với thực tế chiến trường.

“Cùng với kỹ năng về võ thuật thì khả năng ngụy trang là yêu cầu không thể thiếu đối với người lính trinh sát. Với chúng tôi thì vượt núi, băng rừng, ngụy trang dưới nước hoặc các vị trí khác hàng giờ đồng hồ, thậm chí cả ngày là chuyện bình thường vì yếu tố bí mật, bất ngờ là điều kiện đảm bảo cho một trận đánh thắng lợi”-Thiếu tá Lương nói.

Huấn luyện leo tường cao ở Tiểu đoàn Trinh sát. Ảnh: Thiên Thanh

Huấn luyện leo tường cao ở Tiểu đoàn Trinh sát. Ảnh: Thiên Thanh

Trời Tây Nguyên những ngày tháng tư nắng như đổ lửa nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn vẫn nỗ lực hoàn thành các bài huấn luyện trên thao trường. Trực tiếp hướng dẫn nội dung huấn luyện vượt vật cản, Đại úy Đinh Xuân Duy-Đại đội trưởng Đại đội đặc nhiệm 2-chia sẻ: “Nội dung luyện tập này không chỉ đòi hỏi trinh sát viên nắm chắc kỹ thuật nghiệp vụ mà phải có sức khỏe, khả năng chịu đựng dẻo dai. Bởi trong quá trình làm nhiệm vụ ở điều kiện thời tiết, hoàn cảnh khác nhau mà động tác thiếu chính xác có thể làm vật cản rung lắc, địch phát hiện sẽ vô cùng nguy hiểm”.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của người lính trinh sát là quan sát đầy đủ số lượng, phương tiện, vị trí tác chiến, vũ khí trang bị của địch, từ đó tham mưu với cấp trên có cách đánh hiệu quả nhất. Hàng năm, Tiểu đoàn làm tốt công tác chuẩn bị khu vực tác chiến, sau đó tiến hành đắp sa bàn tác chiến rồi mới đến nhiệm vụ trinh sát thực địa.

Dù nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, thậm chí là hy sinh để có một trận đánh thắng lợi nhưng những người lính trinh sát luôn tự hào vì mình là người “Đi không dấu, nấu không khói”. Chiến sĩ Y Bi Ly Mlô chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi trở thành người lính trinh sát. Dù khó khăn, gian khổ nhưng chúng tôi luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Có thể bạn quan tâm