Trao sự tử tế, nhận niềm vui

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bún, bánh cuốn rồi bánh mì “treo” dần xuất hiện ở TP Quy Nhơn, không ít người lạ lẫm với hình thức này. Thực tế, đây là hình thức từ thiện bằng việc để lại một phần ăn cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn trong cộng đồng ngay tại quán ăn.

Những bữa ăn nghĩa tình

Đầu tháng 9, ông Nguyễn Văn Kho, 56 tuổi, phường Đống Đa đi bán vé số ngang tiệm bánh mì cá (số 11 Hà Huy Tập) mà ngại ngùng, đứng nhìn. Chị Nguyễn Thị Yên Chi, 28 tuổi, chủ tiệm, đã kêu ông Kho lại nhận bánh mì miễn phí.

Ông Kho chia sẻ: Tôi nghe mọi người chỉ ở đây có bánh mì miễn phí. Nhiều lần đi qua, tôi chỉ thấy bảng ghi bánh mì “treo” có câu giải thích “gởi tặng mọi người có hoàn cảnh khó khăn, ai cần tới lấy, hoan hỉ” mà vẫn ngại. Mãi khi cô chủ gọi mới dám lại lấy. Bánh mì ở đây nóng hổi, ăn giòn, ngon lắm, mọi lần tôi lấy ở thùng từ thiện đều nguội hết.

Theo chị Chi, mỗi ngày 2 điểm bán bánh mì chả cá “treo” (ở 410A Nguyễn Thái Học và 11 Hà Huy Tập) tặng 20 ổ/điểm cho mọi người. Những người mua bánh mì hay có lòng hảo tâm ủng hộ thêm tầm 10 - 25 ổ nữa. Chị Chi chia sẻ: Dù tôi làm hình thức này hơn 1 tháng nhưng nhiều trường hợp còn chưa biết đến. Vậy nên khi thấy những người đạp xích lô, bán vé số đi qua tôi gọi giới thiệu, tặng bánh.

Chị Chi cho biết tình cờ thấy cách làm bún, phở “treo” ở các tỉnh, thành khác rất ý nghĩa nên phát tâm 40 ổ bánh mì/ngày và quảng bá qua mạng xã hội Tiktok, được nhiều bạn bè ủng hộ nhiệt tình.

Quán bánh cuốn, bún chả Hà Nội ở 125 Hai Bà Trưng là quán đầu tiên thực hiện hình thức “treo” ở TP Quy Nhơn. Ban đầu, quán gắn biển bún chả, bánh cuốn “treo” nhiều người dân tỏ ra lạ lẫm, thắc mắc. Sau nhiều lần được bà Đào Hương Giang, 60 tuổi, chủ quán chào mời và giải thích rõ ràng câu chuyện đằng sau tấm biển phở “treo” ai cũng hiểu và nhiệt tình ủng hộ. Theo bà Giang, ý tưởng bún chả, bánh cuốn “treo” không phải mới, vì đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành. Mỗi ngày quán của bà “treo” 5 - 10 phần cho người có hoàn cảnh khó khăn. Dần dần đến nay khách hàng tới ăn ủng hộ thêm khoảng 5 - 10 phần nữa.

Bà Đào Hương Giang, chủ quán bún chả, bánh cuốn ở 125 Hai Bà Trưng, điền số lượng “treo” lên bảng cho người khó khăn đến ăn. Ảnh: HẢI YẾN

Bà Đào Hương Giang, chủ quán bún chả, bánh cuốn ở 125 Hai Bà Trưng, điền số lượng “treo” lên bảng cho người khó khăn đến ăn. Ảnh: HẢI YẾN

Sáng 6.9, bà Đào Thị Yến, 65 tuổi, ở khu phố 6, phường Lê Lợi, lao động làm nghề tự do, đến quán bánh cuốn, bún chả Hà Nội ăn và tâm sự: Cả đời tôi chưa dám ăn một phần bánh cuốn hoặc bún chả với giá 35.000 - 40.000 đồng/suất. Tôi đi ngang qua, được chủ quán đon đả mời vào ngồi ăn như bao thực khách khác. Món ăn nóng, ngon quá. Tôi xúc động, cảm ơn chủ quán đã làm việc ý nghĩa này dành cho những người khó khăn như chúng tôi.

Lan tỏa hành động ý nghĩa 

Các chủ quán thực hiện hình thức “treo” kể trên đều có nhiều năm phát tâm làm từ thiện khắp mọi nơi trong và ngoài tỉnh. Khi mở quán bán hàng, họ mong muốn trích phần lợi nhuận ủng hộ người nghèo. Họ mong muốn các món ăn mình làm được đến tay các trường hợp khó khăn một cách ngon nhất, tương tự như những thực khách bình thường khác.

Theo bà Giang, khi nhận phần ủng hộ của khách, quán phải tính toán số lượng nhận -cho tương xứng. Hiện nay, các trường hợp khó khăn chưa biết nhiều đến cách làm này nên quán chỉ dám nhận 1 - 3 suất/khách đến cho; chủ quán mời khách tự tay viết lên suất ăn mình tặng. Những người khó khăn tới nhận, nhân viên mời vào quán và phục vụ như khách hàng. Quán phục vụ khách tới trưa và kinh nghiệm nhiều năm từ thiện, các trường hợp khó khăn sẽ gộp ăn sáng và trưa lại tiết kiệm nên quán có thể thêm bún, bánh cuốn cho họ ăn no bụng.

Lúc đầu, các trường hợp nhận suất ăn ít, sau buổi sáng, số phần “treo” còn lại bao nhiêu, chị Yên đem đi phát ở bệnh viện hoặc để vào thùng bánh mì từ thiện ở ngã tư đường Diên Hồng - Nguyễn Thái Học.

Đồng hành cùng hình thức này, chị Lê Thị Thanh Trà, ở khu phố 4, phường Ngô Mây, bày tỏ: Tôi thấy hình thức ủng hộ này khá phù hợp với nhiều đối tượng. Mỗi ngày, chúng tôi ăn sáng xong thì ủng hộ 1 phần “treo” như hành động nhỏ nhưng “góp gió thành bão”. Mỗi người làm một việc tốt, dù nhỏ cũng làm xã hội tốt lên, mình cũng thấy vui và nhẹ nhõm.

Những phong trào từ thiện, hình thức ủng hộ cho hoàn cảnh khó khăn của người dân Quy Nhơn như truyền thông điệp nhân ái là sự sẻ chia đầy tử tế trong thời buổi kinh tế còn khó khăn. Dịp lễ 2.9, anh Nguyễn Văn Nam, hướng dẫn viên du lịch ở TP Hồ Chí Minh khi về thăm nhà ở phường Quang Trung đã tìm đến ủng hộ các nơi có hình thức “treo”, anh còn xin thông tin của các quán để ủng hộ lâu dài.

Anh Nam tâm tình: Ở TP Hồ Chí Minh, thỉnh thoảng tôi tự bỏ tiền túi mua thức ăn đi trao cho người có hoàn cảnh khó khăn. Khi về quê, tôi mừng vì nhận ra người Quy Nhơn cũng rất bao dung. Mọi nghĩa cử cao đẹp xuất phát từ những việc làm, hành động giản dị với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, tôi hy vọng, phố biển này có nhiều quán nhân lên hình thức “treo” giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, để họ vơi đi gánh nặng trong cuộc sống bằng điều đơn giản.                      

HẢI YẾN

Có thể bạn quan tâm

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ với sự tham gia của hàng trăm hội viên tại phường Bình Định.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 20-3, tại phường Bình Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

(GLO)- Năm 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu đạt mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4% nhằm giảm dần và tiến tới loại bỏ tình trạng sinh con tại nhà, sinh tại nhà không được cán bộ y tế hỗ trợ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (tập trung khu vực phía Tây tỉnh).

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

null