Trang trại trồng lan trên đá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lan vũ nữ, một loài hoa với vẻ đẹp mong manh, màu sắc rạng rỡ, cắm rất bền là một sản vật của làng hoa cao nguyên. Nhìn cành hoa rực rỡ mỏng manh ấy, ít người biết đây là một loài hoa có sức sống bền bỉ và dễ chăm sóc.
Lan vũ nữ tại Thảo Hoàng Farm được trồng trên đá

Lan vũ nữ tại Thảo Hoàng Farm được trồng trên đá

Trang trại hoa lan Thảo Hoàng, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng là một farm chuyên trồng lan nổi tiếng với hai dòng chính là lan hồ điệp và lan vũ nữ. Lan hồ điệp, với rất nhiều trang trại canh tác quy mô lớn, đã trở thành một loài lan quen thuộc cùng người yêu hoa. Nhưng ít người biết, những cây lan vũ nữ của trang trại Thảo Hoàng đang được chăm sóc với một quy trình khá đặc biệt.

Ông Bùi Văn Luật, kĩ thuật viên của trang trại hoa lan Thảo Hoàng cho biết, farm đã trồng lan vũ nữ từ nhiều năm nay. Khác với những cây lan hồ điệp có vòng đời ngắn, lan vũ nữ vừa chăm sóc đơn giản, vừa có nét riêng, với một vòng đời khá dài. Theo ông Luật, trang trại Thảo Hoàng nhập mô giống trực tiếp từ Đài Loan. Sau khi nhập giống, cây mô được nuôi bốn tháng trong chậu nhựa nhỏ với dớn hoặc đá mi. Sau bốn tháng, cây ra thêm một vài lá, đọt cao hơn, người trồng lan bắt đầu chuyển sang chậu lớn với một quy trình đặc biệt: trồng trên đá. Những viên đá 1x2 được rửa thật sạch, khử trùng phơi khô, sau đó cho đầy vào những chiếc chậu nhựa. Cây lan vũ nữ được trồng trực tiếp vào đá, chế độ chăm sóc chỉ tưới nước và bón phân bón lá. Sau hai tháng, khi mầm lan bắt đầu ra rễ, lúc đó người trồng mới bắt đầu bón phân. Ông Luật cho biết: “Lan vũ nữ khi còn nhỏ, chưa ra rễ chỉ sử dụng phân bón qua lá. Sau khi cây đã mọc rễ, chúng tôi bỏ cho mỗi cây một gói phân tan chậm được đóng theo kích thước quy định. Phân tan chậm đủ cho cây lan lượng dinh dưỡng trong vòng năm, sáu tháng và không phải bón phân gì thêm. Lan vũ nữ là loại lan dễ chăm sóc”.

Ông Bùi Văn Luật cho biết, nếu cây lan hồ điệp chỉ trồng bốn tháng đã cho thu hoạch thì lan vũ nữ cần tới hai năm mới bắt đầu có hoa. Giai đoạn cây con, lan vũ nữ được trồng trong nhà kính, che nắng, chắn gió và chủ động lượng nước tưới. Tới khi cây có đủ bộ rễ, được chuyển qua nhà lưới với chế độ chăm sóc đơn giản hơn, nhiệt độ mát, thông thoáng, sử dụng chủ yếu nước trời. Trước hai năm, cây ra hoa sẽ bị cắt các mầm hoa để giữ sức cho cây mẹ. Tới khi cây trưởng thành, ra vòi hoa, sau một hai tháng, cành hoa có thể đạt chiều cao từ 40 đến 50 cm đủ điều kiện để thu hoạch. Lan vũ nữ thường được cắt cành cung cấp cho thị trường, một gốc lan mỗi năm cho thu từ 2-3 lứa hoa. Một vòng đời của lan vũ nữ dài tới 6 năm, trồng một năm và cắt hoa liên tục, sau khi cây cỗi, hoa ngắn, xấu mới phải thay lứa lan mới.

Lan vũ nữ cần sự chăm sóc rất ít. Do sống trên đá, rễ thông thoáng nên gốc lan rất khỏe. Với việc sử dụng phân tan chậm đóng gói và hệ thống phân bón lá, nước tưới nhu cầu thấp, chủ yếu dùng nước trời, hơi sương và nhiệt độ thoáng mát, cây lan có sức sống rất tốt.

Ông Trần Trung Thứ, chủ trang trại lan Thảo Hoàng cho biết, lan vũ nữ là loại lan được thị trường ưa chuộng. Cây lan dễ chăm sóc, hoa cắt cành cắm rất bền, trang trại Thảo Hoàng trồng lan vũ nữ để có nguồn hoa cung ứng thường xuyên cho thị trường. Ngoài lan vũ nữ vàng cắt cành truyền thống, trang trại Thảo Hoàng còn trồng thêm một số loại lan vũ nữ mới như lan vũ nữ thơm, lan vũ nữ nhiều màu hồng, tím, trắng… Những loại lan vũ nữ giống mới này sẽ cung cấp thêm cho thị trường những màu sắc đẹp, cho người yêu hoa thêm lựa chọn. Ông Thứ đánh giá: “Lan vũ nữ trồng trong nhà lưới, mức đầu tư thấp, công chăm sóc ít, phù hợp cho việc trồng hoa cắt cành cung cấp thường xuyên cho thị trường. Khí hậu vùng Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà rất phù hợp với cây lan vũ nữ do nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng thích hợp. Lâm Đồng là vùng lan vũ nữ nổi tiếng và cung cấp những cành lan vũ nữ đẹp trong làng hoa Việt”. Hiện, Đức Trọng đang là vùng trồng lan vũ nữ nổi tiếng với những nông hộ trồng lan vũ nữ theo liên kết, cung cấp những cành lan xuất khẩu. Trang trại lan Thảo Hoàng, với những cành lan trồng trên đá, đang góp thêm cho thị trường lan những cành lan đẹp.

Có thể bạn quan tâm