Tổng khai mạc các hoạt động tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 1-12, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai (TP. Pleiku), Ban Tổ chức Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 tổ chức lễ khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Festival.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh; đại diện các đoàn nghệ nhân của các tỉnh thành về tham dự các hoạt động tại Festival. 
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Festival. Ảnh: Phương Linh
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Festival. Ảnh: Phương Linh
Theo đó, từ ngày 29-11 đến 2-12, Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: lễ hội đường phố; phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống; Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên; trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; sinh hoạt văn nghệ dân gian (diễn xướng sử thi); triển lãm tranh, ảnh, tư liệu; công bố tour du lịch cộng đồng và tổ chức khảo sát du lịch; cà phê đường phố; ẩm thực Tây Nguyên và ẩm thực 3 miền; giới thiệu sản phẩm đặc trưng. Một số hoạt động đã diễn ra từ giữa tháng 11 là lễ hội Hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đăng Ya; Hội chợ Thương mại, công, nông nghiệp Gia Lai.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà trân trọng cảm ơn các nghệ nhân-những người đã nắm giữ và tiếp tục lưu truyền di sản đã đóng góp quan trọng cho Festival; trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các vị khách quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. 
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia các hoạt động của Festival. Ảnh: Phương Linh
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia các hoạt động của Festival. Ảnh: Phương Linh
Tại lễ khai mạc các hoạt động của Festival, Ban tổ chức đã trao hơn 200 giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia hoạt động tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm, trình diễn văn nghệ dân gian của các địa phương. Ban Tổ chức cũng tặng cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ nhân, đơn vị, tỉnh, thành về tham gia các hoạt động tại Festival. 
Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Báu vật trống cổ Jrai

Báu vật trống cổ Jrai

(GLO)- Trống cổ của người Jrai không chỉ là một nhạc khí, mà còn là “tiếng nói” nguyên thủy gắn với chiều sâu văn hóa và đời sống tâm linh của người Jrai nơi đại ngàn Tây Nguyên. Tuy nhiên, lớp nghệ nhân nắm giữ kỹ thuật chế tác loại trống này đang dần vắng.

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Chiều 14-8, tại Trung tâm Hội nghị Pleiku Palace (phường Pleiku), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở GD&ĐT, Hội Nông dân và Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2026.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên 2026: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30: Dấu ấn nghệ sĩ Gia Lai

(GLO)- Triển lãm Mỹ thuật khu vực V - Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ 30 - năm 2026 diễn ra từ ngày 6 đến 15-8 đã để lại nhiều ấn tượng. Trong sắc màu chung ấy, các nghệ sĩ Gia Lai thể hiện được dấu ấn qua những tác phẩm giàu sức sáng tạo, đạt kết quả nổi bật.

Màn trình diễn mãn nhãn tại Liên hoan Lân Sư Rồng quốc tế Quy Nhơn Gia Lai năm 2026

Liên hoan Lân, Sư, Rồng quốc tế Quy Nhơn - Gia Lai 2026: Phong phú cách thể hiện, đa dạng sắc màu

(GLO)- Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi, Liên hoan Lân, Sư, Rồng quốc tế Quy Nhơn - Gia Lai 2026 khép lại với những màn trình diễn mãn nhãn, công phu. Mỗi phần thi mang một sắc màu riêng, vừa là cuộc phô diễn kỹ thuật cao, vừa cho thấy sự sáng tạo, đầu tư công phu trong cách dàn dựng của mỗi đội.

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

Lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số

(GLO)- Với việc xác lập khái niệm và cơ chế hỗ trợ đối với các chủ thể văn hóa, đẩy mạnh việc đưa văn hóa đến gần giới trẻ, biến bản sắc thành động lực phát triển..., Nghị định số 269/2026/NĐ-CP đã khẳng định quan điểm lấy con người làm trung tâm trong bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số.

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho cán bộ xã, phường, doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 30-7, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn. Tham gia Hội nghị có 207 học viên đến từ 77 xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Tây Gia Lai.

null