Tổng khai mạc các hoạt động tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 1-12, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai (TP. Pleiku), Ban Tổ chức Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 tổ chức lễ khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Festival.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh; đại diện các đoàn nghệ nhân của các tỉnh thành về tham dự các hoạt động tại Festival. 
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Festival. Ảnh: Phương Linh
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Festival. Ảnh: Phương Linh
Theo đó, từ ngày 29-11 đến 2-12, Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: lễ hội đường phố; phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống; Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên; trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; sinh hoạt văn nghệ dân gian (diễn xướng sử thi); triển lãm tranh, ảnh, tư liệu; công bố tour du lịch cộng đồng và tổ chức khảo sát du lịch; cà phê đường phố; ẩm thực Tây Nguyên và ẩm thực 3 miền; giới thiệu sản phẩm đặc trưng. Một số hoạt động đã diễn ra từ giữa tháng 11 là lễ hội Hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đăng Ya; Hội chợ Thương mại, công, nông nghiệp Gia Lai.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà trân trọng cảm ơn các nghệ nhân-những người đã nắm giữ và tiếp tục lưu truyền di sản đã đóng góp quan trọng cho Festival; trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các vị khách quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. 
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia các hoạt động của Festival. Ảnh: Phương Linh
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia các hoạt động của Festival. Ảnh: Phương Linh
Tại lễ khai mạc các hoạt động của Festival, Ban tổ chức đã trao hơn 200 giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia hoạt động tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm, trình diễn văn nghệ dân gian của các địa phương. Ban Tổ chức cũng tặng cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ nhân, đơn vị, tỉnh, thành về tham gia các hoạt động tại Festival. 
Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Mỗi miền một hương vị trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Mỗi miền một hương vị trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ

(GLO)- Tết Đoan Ngọ, diễn ra vào ngày mùng 5-5 Âm lịch, là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt. Dù cùng mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong sức khỏe và mùa màng thuận lợi, mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở mỗi vùng miền lại mang những nét đặc trưng riêng.

Lăng Ông Nam Hải ở xã đảo Nhơn Châu hiện lưu giữ hai đạo sắc phong triều Nguyễn được người dân xem như “báu vật” của làng biển. Ảnh: Ngọc Nhuận

Giữ văn hóa biển đảo qua những đạo sắc phong

(GLO)- Ở xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai), những đạo sắc phong thời nhà Nguyễn được người dân gìn giữ suốt gần một thế kỷ tại Lăng Ông Nam Hải và đình làng Nhơn Châu. Qua bao biến động thời gian, những sắc phong này không chỉ là cổ vật quý hiếm mà còn mang “hồn cốt” văn hóa biển đảo.

null