Tổng khai mạc các hoạt động tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 1-12, tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai (TP. Pleiku), Ban Tổ chức Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 tổ chức lễ khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Festival.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch TP. Hồ Chí Minh; đại diện các đoàn nghệ nhân của các tỉnh thành về tham dự các hoạt động tại Festival. 
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Festival. Ảnh: Phương Linh
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Festival. Ảnh: Phương Linh
Theo đó, từ ngày 29-11 đến 2-12, Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: lễ hội đường phố; phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống; Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên; trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; sinh hoạt văn nghệ dân gian (diễn xướng sử thi); triển lãm tranh, ảnh, tư liệu; công bố tour du lịch cộng đồng và tổ chức khảo sát du lịch; cà phê đường phố; ẩm thực Tây Nguyên và ẩm thực 3 miền; giới thiệu sản phẩm đặc trưng. Một số hoạt động đã diễn ra từ giữa tháng 11 là lễ hội Hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đăng Ya; Hội chợ Thương mại, công, nông nghiệp Gia Lai.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà trân trọng cảm ơn các nghệ nhân-những người đã nắm giữ và tiếp tục lưu truyền di sản đã đóng góp quan trọng cho Festival; trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các vị khách quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. 
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia các hoạt động của Festival. Ảnh: Phương Linh
Đồng chí Hồ Văn Niên-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia các hoạt động của Festival. Ảnh: Phương Linh
Tại lễ khai mạc các hoạt động của Festival, Ban tổ chức đã trao hơn 200 giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia hoạt động tạc tượng, đan lát, dệt thổ cẩm, trình diễn văn nghệ dân gian của các địa phương. Ban Tổ chức cũng tặng cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ nhân, đơn vị, tỉnh, thành về tham gia các hoạt động tại Festival. 
Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Tây Nguyên phải là một biểu tượng nổi bật của du lịch Việt Nam

Tây Nguyên phải là một biểu tượng nổi bật của du lịch Việt Nam

(GLO)- Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Gia Lai, tối 30-11, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã đến dự và phát biểu khai mạc Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018. Báo Gia Lai Điện tử trích đăng bài phát biểu quan trọng này.
Đặc sắc văn hóa và âm nhạc dân tộc

Đặc sắc văn hóa và âm nhạc dân tộc

(GLO)- Nằm trong khuôn khổ của Festival Cồng chiêng, Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam“ với hoạt động trưng bày cùng diễn xướng đem lại một không gian rực rỡ sắc màu văn hóa và nghệ thuật trải dài từ Nam tới Bắc. Triển lãm trở thành một điểm nhấn rất riêng, thu hút đông đảo du khách.
Những "sứ giả" đặc biệt tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

Những "sứ giả" đặc biệt tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

(GLO)- Trong hơn 1.000 nghệ nhân tụ hội về TP. Pleiku dịp này, có người đã từng tham gia 2 kỳ Festival Văn hóa Cồng chiêng. Có người đã ở tuổi bát thập nhưng cũng có những em nhỏ vừa bước vào lớp 1. Hơn hết, họ đều là những “sứ giả“ của văn hóa, đại diện cho dân tộc trình diễn những nét văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc nhất.
Festival Công chiêng Tây Nguyên 2018 giới thiệu nhiều đặc sản đến du khách

Festival Công chiêng Tây Nguyên 2018 giới thiệu nhiều đặc sản đến du khách

(GLO)- Bên lề lễ hội Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên là hơn 50 gian hàng giới thiệu đặc sản nổi tiếng của núi rừng Gia Lai. Đây không chỉ “điểm nhấn“ hấp dẫn du khách đến tham quan, mua sắm mà còn là cơ hội quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm cho địa phương.
Tôn vinh, bảo tồn di sản văn hóa cồng chiêng

Tôn vinh, bảo tồn di sản văn hóa cồng chiêng

(GLO)- Lời Tòa soạn: Chỉ còn vài ngày nữa, Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên sẽ diễn ra tại TP. Pleiku. Festival lần này sẽ mang thông điệp đầy ý nghĩa về hành trình kết nối, tôn vinh di sản của “Không gian văn hóa cồng chiêng“. Trước thềm lễ hội, P.V Báo Gia Lai Điện tử đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch.
Học sinh nội trú "giữ lửa" cồng chiêng

Học sinh nội trú "giữ lửa" cồng chiêng

(GLO)- Nhằm bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Pa đã đưa cồng chiêng vào các giờ ngoại khóa hàng tuần. Đặc biệt, trước đó, nhà trường đã chủ động phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin huyện mời nghệ nhân để ươm mầm “hạt giống“ của nghệ thuật cồng chiêng.
Thường trực Tỉnh ủy làm việc về công tác chuẩn bị Festival Cồng chiêng

Thường trực Tỉnh ủy làm việc về công tác chuẩn bị Festival Cồng chiêng

(GLO)- Ngày 21-11, tại TP. Pleiku, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác chuẩn bị cho Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Văn phòng Tỉnh ủy; Thành ủy, UBND TP. Pleiku; Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch.
Hoàn tất công tác chuẩn bị Festival Cồng chiêng Tây Nguyên

Hoàn tất công tác chuẩn bị Festival Cồng chiêng Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 20-11, Ban tổ chức Festival cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai năm 2018 tổ chức cuộc họp nghe lãnh đạo các sở, ngành, địa phương báo cáo công tác tổ chức lễ hội này. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà, Kpă Thuyên chủ trì cuộc họp.