Toàn cảnh Trung Quốc duyệt binh hoành tráng mừng quốc khánh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trung Quốc hôm nay (1/10) tổ chức đại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, trong đó có lễ duyệt binh hoành tráng với sự tham gia của 15.000 binh sĩ, hơn 160 máy bay và 580 vũ khí.

Tân Hoa xã đưa tin, lễ duyệt binh diễn ra long trọng ở quảng trường Thiên An Môn. Chủ tịch Tập Cận Bình có bài phát biểu quan trọng. Ông cùng các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, Nhà nước và đông đảo người dân sẽ tham dự sự kiện gala hoành tráng với nhiều màn biểu diễn đặc biệt và bắn pháo hoa vào buổi tối cũng tại quảng trường.

 

Trung Quốc chuẩn bị kỹ lưỡng cho lễ kỉ niệm 70 năm quốc khánh.
Trung Quốc chuẩn bị kỹ lưỡng cho lễ kỉ niệm 70 năm quốc khánh.


Toàn bộ lễ kỷ niệm được các đài báo Trung Quốc đưa tin trực tiếp.

Lễ kỷ niệm năm nay được đánh giá là có quy mô lớn nhất trong các hoạt động kỷ niệm quốc khánh ở Trung Quốc từ trước đến nay. Ước tính sẽ có ít nhất 100.000 người tham gia các sự kiện, bao gồm lễ diễu binh và khoảng 60.000 người tham dự buổi gala tối cùng ngày.

 

 
An ninh tại Bắc Kinh được siết chặt từ những ngày qua. Các nhà chức trách đã cấm những thứ có thể ảnh hưởng đến an ninh trên không như chim bồ câu, diều, lồng đèn, bóng bay và máy bay không người lái.

 

 


Tại buổi họp báo hôm 29/8, Thiếu tướng Thái Chí Quân thuộc Cục Tác chiến, Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, xác nhận lễ duyệt binh lần này sẽ lớn hơn hai dịp kỷ niệm 50 năm và 60 năm Quốc khánh của Trung Quốc, và lớn hơn cuộc duyệt binh trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Kháng chiến chống Nhật xâm lược năm 2015.

Theo ông Thái Chí Quân, tất cả vũ khí và trang thiết bị được trình diễn đều do Trung Quốc tự sản xuất và đã được đưa vào biên chế. Do vậy, đây sẽ là dịp nhiều vũ khí sẽ ra mắt lần đầu tiên, cung cấp cái nhìn hiếm hoi về kho vũ khí đang phát triển nhanh chóng của "quốc gia tỷ dân".


 

 Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc được tổ chức giữa lúc nước này đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả ở trong và ngoài nước, đặc biệt là về kinh tế và quân sự.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc là lực lượng quân đội lớn nhất thế giới với 2 triệu quân nhân và chi tiêu hàng năm cao thứ hai sau Mỹ.

Thanh Hảo (VIE)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.