Tinh dầu mè có tác dụng gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tinh dầu mè là loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt của cây vừng, có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, tinh dầu mè được ép từ hạt mè (hạt vừng). Có nhiều giống mè khác nhau như mè đen, mè trắng, mè vàng.

Tinh dầu mè mùi hơi nồng, là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu của ẩm thực Trung Hoa, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á.

Thành phần trong tinh dầu mè

Trong tinh dầu mè chứa:

  • Chất béo: một số axit béo bão hòa và không bão hòa như axit oleic, axid palmitic, acid stearic, acid linoleic tác dụng cấp ẩm, làm cho da mịn màng, dẻo dai.
  • Các vitamin E, B, K
  • Các khoáng chất đồng, sắt, canxi, magie, photpho, natri
  • Các hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Tinh dầu mè có tác dụng gì? ảnh 1

Tinh dầu mè có tác dụng gì?

Công dụng của dầu mè

Giảm huyết áp

Báo Thanh Niên dẫn chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng trên tờ Boldsky cho biết, các nghiên cứu cho thấy, dầu mè có thể giúp hạ huyết áp. Sử dụng dầu này giúp giảm huyết áp đáng kể trong số các bệnh nhân cao huyết áp.

Giảm đường huyết

Dầu mè chứa magiê giúp kiểm soát lượng đường huyết. Nó cũng chứa vitamin E và là chất chống ô xy hóa rất phong phú có thể để điều chỉnh lượng đường huyết. Nhiều nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng tích cực đáng chú ý của việc cho dầu mè vào chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường.

Tốt cho da

Việc sử dụng dầu mè sẽ giúp cho da mịn màng và ngăn ngừa các nếp nhăn. Dầu này cũng được sử dụng để chữa lành một số chứng bệnh trên da và như một chất chống nắng tự nhiên. Dầu hấp thụ nhanh chóng trên da, nuôi dưỡng da và giúp da hết khô và nứt nẻ.

Tăng cường tăng trưởng xương

Dầu mè chứa canxi, điều cần thiết để có xương chắc khỏe. Dầu chứa đồng, kẽm và magiê là những yếu tố quan trọng cho sức khỏe của xương. Dầu này được sử dụng rộng rãi cho một số liệu pháp xoa bóp phục hồi sức khỏe xương trong y học Ấn Độ. Dầu mè thấm sâu vào bên trong và tăng cường xương, được sử dụng để điều trị các vấn đề về xương liên quan đến tuổi tác.

Chữa các vấn đề về nha

Dầu mè cũng được sử dụng cho sức khỏe răng miệng và vệ sinh từ thời cổ đại. Súc miệng bằng dầu mè có thể rất hiệu quả cho sức khỏe răng miệng. Nó có lợi trong việc loại bỏ mảng bám răng và cải thiện tổng thể sức khỏe răng miệng.

Dầu mè rất tốt cho sức khoẻ.

Dầu mè rất tốt cho sức khoẻ.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Dầu mè chứa các chất chống oxy hóa mạnh, có thể tác động tích cực lên tim. Nó làm giảm mức cholesterol và hỗ trợ chức năng động mạch tốt hơn. Các a-xít béo trong dầu mè là sesamol và sesamin giúp tim mạch khỏe mạnh và mức cholesterol thấp.

Cải thiện cấu trúc tóc

Dầu mè bảo vệ và nuôi dưỡng mái tóc vì chứa chất chống nắng tự nhiên, bảo vệ tóc khỏi tia tử ngoại và ô nhiễm có hại. Nó nuôi dưỡng da đầu và tóc khỏe mạnh và ngăn ngừa cháy nắng. Mát xa da đầu bằng dầu mè giúp cải thiện lưu thông máu và tăng trưởng tóc.

Kiểm soát lo âu và trầm cảm

Các đặc tính trong dầu mè được cho là ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Nó có thể giúp ngăn căng thẳng, lo lắng và nâng cao tâm trạng của một người. Sử dụng dầu này để xoa bóp lòng bàn chân có thể giúp ngủ ngon.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Mặc dù trước đây đột quỵ thường được xem là bệnh lý của người cao tuổi nhưng những năm gần đây tần suất mắc bệnh ở người trẻ từ 18-45 tuổi tăng lên đáng kể. Năm 2022 có đến 16% người bị đột quỵ trong độ tuổi 15-49.
4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.