Tỉ phú: Những núi tiền và những cái chai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng giá trị tài sản của 6 vị tỉ phú USD người Việt vừa được Forbes công bố - vào khoảng 16,7 tỉ USD. Tức là xấp xỉ 5% quy mô nền kinh tế Việt Nam 2020, tương đương thu nhập bình quân của 4,5 triệu người.

Vào ngày Forbes xác nhận Jeff Bezos, ông chủ của Amazon tiếp tục giàu nhất thế giới khối tài sản 177 tỉ USD, cũng chính Amazon phải lên tiếng thừa nhận tình trạng một số nhân viên của mình phải tiểu tiện vào chai trong quá trình làm việc.

Khối tài sản 177 tỉ và điều kiện làm việc khắc nghiệt đến mức không có thời gian đi vệ sinh có gì liên quan không?

Có. Nhưng cũng có một con số khác cũng liên quan: Amazon hiện đang là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ với số lượng nhân viên lên tới 800.000 người.

800.000 người. 800.000 việc làm. Sinh kế của 800.000 gia đình.

Nếu những cái chai là mặt trái, thì con số 800.000 đó mà một đóng góp xã hội. Đóng góp rất lớn.

Trở lại với 6 vị tỉ phú USD người Việt, với hầu hết là ông chủ của các tập đoàn tư nhân. Điều dễ nhận thấy nhất, nói như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan là “sự tự thân”. Tự thân trong việc tìm kiếm các mối quan hệ, tự thân soay sở, tự “khôn lên” để lựa chọn con đường phát triển.

Và từ việc dựa vào đất đai, bất động sản thuở ban đầu, nhiều “ông lớn” đã chuyển hướng sang sản xuất với sức mạnh đủ để đi vào công nghệ lõi.

6 cái tên tỉ phú và nhiều người trong số họ đã hướng tới các giá trị xã hội hơn là việc tìm mọi cách để gia tăng lợi nhuận.

Tại buổi “đối thoại 2045”, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng) đã từng nói đến một Việt Nam cường thịnh, nơi trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội cống hiến, phụng sự, nơi có nhiều doanh nghiệp vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu.

Những tập đoàn kinh tế tư nhân, đang là một động lực của nền kinh tế. Cả ở “cách làm”. Cả ở hiệu quả sử dụng vốn. Ngay cả khi họ tự thân. Nếu có một DN Việt đủ sức vươn lên để trở thành một “tập đoàn toàn cầu” thì rất có thể “ông chủ” của nó sẽ là một trong những cái tên trong 6 vị tỉ phú kia.

Nhưng ước mơ cường thịnh, ước mơ toàn cầu còn một điều kiện cần nữa. Đó là sự đoàn kết, sự đồng lòng. Hãy để ý rằng tình trạng “anti” một thương hiệu, một cái tên, hay tâm lý “kỳ thị người giàu” đang là một thực tế không ít nhức nhối.

Quanh các vị tỉ phú bao giờ cũng có những “cái chai”, nhưng sẽ không công bằng nếu những “cái chai” ấy trở thành một định kiến để rũ sạch những giá trị, chẳng hạn ở số thuế mà họ đóng, ở số việc làm mà họ mang đến, và ở những giá trị xã hội mà họ tạo ra.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ti-phu-nhung-nui-tien-va-nhung-cai-chai-897069.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Đó là mong muốn của người dân, bởi hệ quả của việc tăng giá "đồng bộ" không chỉ là điện tăng, xăng tăng, học phí tăng... mà còn kéo cả mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường tăng theo.