Tỉ phú: Những núi tiền và những cái chai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng giá trị tài sản của 6 vị tỉ phú USD người Việt vừa được Forbes công bố - vào khoảng 16,7 tỉ USD. Tức là xấp xỉ 5% quy mô nền kinh tế Việt Nam 2020, tương đương thu nhập bình quân của 4,5 triệu người.

Vào ngày Forbes xác nhận Jeff Bezos, ông chủ của Amazon tiếp tục giàu nhất thế giới khối tài sản 177 tỉ USD, cũng chính Amazon phải lên tiếng thừa nhận tình trạng một số nhân viên của mình phải tiểu tiện vào chai trong quá trình làm việc.

Khối tài sản 177 tỉ và điều kiện làm việc khắc nghiệt đến mức không có thời gian đi vệ sinh có gì liên quan không?

Có. Nhưng cũng có một con số khác cũng liên quan: Amazon hiện đang là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ với số lượng nhân viên lên tới 800.000 người.

800.000 người. 800.000 việc làm. Sinh kế của 800.000 gia đình.

Nếu những cái chai là mặt trái, thì con số 800.000 đó mà một đóng góp xã hội. Đóng góp rất lớn.

Trở lại với 6 vị tỉ phú USD người Việt, với hầu hết là ông chủ của các tập đoàn tư nhân. Điều dễ nhận thấy nhất, nói như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan là “sự tự thân”. Tự thân trong việc tìm kiếm các mối quan hệ, tự thân soay sở, tự “khôn lên” để lựa chọn con đường phát triển.

Và từ việc dựa vào đất đai, bất động sản thuở ban đầu, nhiều “ông lớn” đã chuyển hướng sang sản xuất với sức mạnh đủ để đi vào công nghệ lõi.

6 cái tên tỉ phú và nhiều người trong số họ đã hướng tới các giá trị xã hội hơn là việc tìm mọi cách để gia tăng lợi nhuận.

Tại buổi “đối thoại 2045”, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng) đã từng nói đến một Việt Nam cường thịnh, nơi trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội cống hiến, phụng sự, nơi có nhiều doanh nghiệp vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu.

Những tập đoàn kinh tế tư nhân, đang là một động lực của nền kinh tế. Cả ở “cách làm”. Cả ở hiệu quả sử dụng vốn. Ngay cả khi họ tự thân. Nếu có một DN Việt đủ sức vươn lên để trở thành một “tập đoàn toàn cầu” thì rất có thể “ông chủ” của nó sẽ là một trong những cái tên trong 6 vị tỉ phú kia.

Nhưng ước mơ cường thịnh, ước mơ toàn cầu còn một điều kiện cần nữa. Đó là sự đoàn kết, sự đồng lòng. Hãy để ý rằng tình trạng “anti” một thương hiệu, một cái tên, hay tâm lý “kỳ thị người giàu” đang là một thực tế không ít nhức nhối.

Quanh các vị tỉ phú bao giờ cũng có những “cái chai”, nhưng sẽ không công bằng nếu những “cái chai” ấy trở thành một định kiến để rũ sạch những giá trị, chẳng hạn ở số thuế mà họ đóng, ở số việc làm mà họ mang đến, và ở những giá trị xã hội mà họ tạo ra.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ti-phu-nhung-nui-tien-va-nhung-cai-chai-897069.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Bộ phim Lời nguyền dưới ánh trăng của đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đang thu hút sự chú ý đặc biệt, không hẳn vì đây là tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên tại VN được tạo hoàn toàn từ AI mà còn bởi kinh phí khiêm tốn: chỉ hơn một chỉ vàng và thực hiện vỏn vẹn trong 72 giờ.

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

(GLO)-Đó là câu hỏi mà Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra tại buổi làm việc với Đảng ủy MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Trung ương vào sáng 23-6 khi có một bộ phận cán bộ băn khoăn, day dứt vì thực hiện sắp xếp các tổ chức Mặt trận, đoàn thể nói riêng và sắp xếp, sáp nhập bộ máy hệ thống chính trị nói chung.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

null