Thực hiện cho được tinh thần nêu gương kiểm điểm một cách nghiêm túc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là khẳng định của ông Hồ Xuân Long- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đức Cơ tại cuộc trao đổi với phóng viên Báo Gia Lai xung quanh vấn đề triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” tại địa phương.  

- Được biết huyện đã và đang tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (NQTW4) trong toàn Đảng bộ, xin đồng chí cho biết kế hoạch của huyện về vấn đề này?

Chúng tôi xác định đợt sinh hoạt kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong toàn Đảng bộ theo tinh thần NQTW4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Thông qua đợt sinh hoạt này nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên (ĐV) làm cho đảng ta mạnh lên để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH).

 

Ảnh: Nguyễn Dung
Ảnh: Nguyễn Dung

Với tinh thần đó, sau khi quán triệt ở tỉnh về, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cho các ban Đảng của huyện xây dựng kế hoạch chung của địa phương, xây dựng các hướng dẫn của từng ban Đảng bám sát vào thực tiễn của huyện biên giới để tổ chức triển khai thực hiện. Theo đó, huyện tổ chức các lớp học tập, quán triệt nghị quyết. Ở huyện đã tổ chức 1 lớp cho cán bộ chủ chốt toàn huyện vào ngày 12-4, lớp thứ 2 dành cho cán bộ ĐV khối cơ quan. Ở cơ sở sẽ tổ chức 10 lớp ở 10 xã, thị trấn và giao cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo việc học tập, triển khai thực hiện với tinh thần tất cả cán bộ ĐV trong toàn Đảng bộ phải được học tập thấm nhuần sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về xây dựng chỉnh đốn Đảng.

Trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi xác định bám sát 3 nội dung nghị quyết nêu ra, trong đó nội dung hết sức quan trọng là kiểm điểm tự phê bình và phê bình chống suy thoái đạo đức lối sống của cán bộ, ĐV. Chúng tôi cũng xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài trong năm 2012 và các năm tiếp theo để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ta trong thời gian sắp tới.

- Một trong những trọng tâm của nghị quyết là nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình của người đứng đầu. Đồng chí suy nghĩ như thế nào về vấn đề này và huyện sẽ có giải pháp cụ thể nào để thực hiện nội dung này?

Chúng tôi rất tâm đắc với sự chỉ đạo của Trung ương về nguyên tắc đợt sinh hoạt chính trị lần này là cấp trên làm trước, cấp dưới làm sau; tập thể kiểm điểm trước, cá nhân kiểm điểm sau. Đây là một nguyên tắc phát huy cho được vai trò của người đứng đầu. Với tinh thần đó, chúng tôi xác định ở cấp huyện, Bí thư, Phó Bí thư kiểm điểm trước rồi đến các đồng chí Ủy viên Thường vụ; ở khối xã cũng chỉ đạo Bí thư, Phó Bí thư kiểm điểm trước sau đó là các đồng chí giữ chức vụ chủ chốt của xã. Tất cả các đồng chí này phải thực hiện cho được tinh thần nêu gương kiểm điểm một cách nghiêm túc, thắng thắn, không né tránh và phải đề ra được các giải pháp khắc phục những tồn tại, yếu kém trong thời gian tới.

Với cá nhân tôi là người đứng đầu, là Bí thư cấp ủy, tôi xác định được cho mình trách nhiệm tự giác kiểm điểm. Có thể nói là thành khẩn, thẳng thắn, cụ thể những tồn tại yếu kém của mình trong thời gian vừa qua theo 3 nội dung mà NQTW4 đã đề ra. Hy vọng sẽ tiếp nhận được những ý kiến đóng góp của cán bộ ĐV trong toàn Đảng bộ để bản thân thấy rõ được những tồn tại, yếu kém, nguyên nhân của tồn tại, yếu kém để từ đó đề ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới, cùng với Đảng bộ hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương mình.

- Có một số người vẫn e ngại và cho rằng việc triển khai NQTW4 cực kỳ khó thực hiện, nhất là việc đóng góp ý kiến của cấp dưới đối với cấp trên, đồng chí nghĩ thế nào?

Đúng là NQTW4 rất hay, đi vào lòng dân, được nhân dân đón nhận, tin tưởng; nhưng để biến nghị quyết thành hiện thực, có hiệu quả thì là cả vấn đề. Vì nó đụng chạm đến con người, đến từng cá nhân, đặc biệt là đụng chạm đến những người nắm quyền lực cả về tổ chức cán bộ, kinh tế… Để cho cấp dưới đóng góp ý kiến cho cấp trên thì cả là vấn đề nan giải. Nó phụ thuộc vào tính tự giác của cán bộ ĐV và đặc biệt là người đứng đầu. Tôi không dám hy vọng là ngay trong năm 2012 sẽ tạo được bước chuyển biến toàn diện về xây dựng chỉnh đốn Đảng, nhưng chí ít là khi đã được học tập cũng răn đe những người đã hoặc đang thực hiện những hành vi sai trái vi phạm nguyên tắc Điều lệ Đảng.

Tôi hy vọng rằng qua đợt sinh hoạt này mỗi cán bộ ĐV thấy được quyền của mình mà đặc biệt là quyền đóng góp ý kiến xây dựng Đảng đối với cùng cấp và cấp trên. Khi nhận thức đã được thay đổi thì tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình của mỗi cán bộ ĐV sẽ được nâng lên, đặc biệt là ĐV không giữ chức vụ sẽ có những ý kiến đóng góp xác đáng trong quá trình kiểm điểm lần này.

- Để NQTW4 thật sự đạt hiệu quả, ngoài việc triển khai theo chỉ đạo của cấp trên, huyện Đức Cơ cần có thêm biện pháp nào?

Có nhiều nội dung để nghị quyết đi vào cuộc sống, nhưng theo tôi để thực hiện cho được thì công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện là cực kỳ quan trọng. Nếu không được kiểm tra, đôn đốc, giám sát, hướng dẫn một cách chi tiết, chu đáo thì rất khó. Do đặc thù của huyện biên giới, trình độ của một bộ phận cán bộ, ĐV chưa cao. Chúng tôi cũng xác định đợt sinh hoạt chỉnh đốn Đảng theo tinh thần NQTW4 phải gắn với việc thực hiện những điều đảng viên không được làm và gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

- Xin cảm ơn ông.

Nguyễn Dung (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Hoàn thành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

Hoàn thành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

(GLO)- Ban Tổ chức Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể và các cá nhân lãnh đạo theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Dự và chỉ đạo kiểm điểm có ông Ksor Keng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng nhóm công tác của Tỉnh ủy.
Hoàn thành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

Hoàn thành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

(GLO)- Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và cá nhân các ủy viên chuyên trách Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
Nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4

Nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4

(GLO)- Trong các ngày từ 29-10 đến 2-11-2012, Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pưh đã tiến hành Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân Ban Thường vụ theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Ông Nguyễn Mộng Hoàng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng nhóm công tác của Tỉnh ủy về dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tạo sự đồng thuận trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

Tạo sự đồng thuận trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4

(GLO)- L.T.S: Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pah dự kiến sẽ được tiến hành vào cuối tháng 10-2012. Trước khi diễn ra hội nghị, phóng viên Gia Lai online có cuộc phỏng vấn ông Rah Lan Chung-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chư Pah xung quanh nội dung này.
“Phê bình và tự phê bình thẳng thắn trên tinh thần đồng chí”

“Phê bình và tự phê bình thẳng thắn trên tinh thần đồng chí”

(GLO)- Ngày 4-10, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku tổ chức Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI ) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là Nghị quyết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình hiện nay.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai: Kết thúc Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai: Kết thúc Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình

(GLO)- Như tin đã đưa, từ ngày 10 đến 16-9-2012, tại trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (BTVTU) Gia Lai đã tiến hành Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
Đảng viên phải thật sự dân chủ trong phê bình và tự phê bình

Đảng viên phải thật sự dân chủ trong phê bình và tự phê bình

(GLO)- Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI của Đảng đã thực sự đem lại luồng sinh khí mới, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cán bộ, đảng viên cũng như quần chúng nhân dân, đặc biệt là trong tình hình hiện nay khi một bộ phận cán bộ, đảng viên đang có những biểu hiện tha hóa về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống.
Xác định mối quan hệ tập thể lãnh đạo với cá nhân người đứng đầu

Xác định mối quan hệ tập thể lãnh đạo với cá nhân người đứng đầu

(GLO)- Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) chỉ rõ: “Sửa đổi bổ sung hoặc ban hành mới các quy định của Đảng và nhà nước theo hướng đề cao trách nhiệm và quyền hạn của người đứng đầu trong mối quan hệ giữa tập thể và cá nhân, vừa phải tôn trọng nguyên tắc tập thể, vừa phải phát huy vai trò cá nhân người đứng đầu”.