Thủ tướng Hun Sen:Campuchia sẽ chi 40 triệu USD mua hàng vạn vũ khí TQ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Campuchia tuyên bố chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí do Trung Quốc sản xuất, thay thế cho vũ khí cũ nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội.

 

Trong một bài đăng trên facebook hôm 29/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố chi 40 triệu USD để mua vũ khí Trung Quốc. Số tiền 40 triệu USD không nằm trong khoản tài trợ trị giá 290 triệu USD của Trung Quốc dành cho Campuchia để hiện đại hóa quân đội, South China Morning Post cho biết.

"Tôi đã ra lệnh mua hàng vạn vũ khí bổ sung", Channel NewsAsia dẫn lời ông Hun Sen phát biểu trong chuyến thăm công trình xây dựng một sân vận động ở thủ đô Phnom Penh và được phát trực tiếp trên facebook.

Công trình này do Trung Quốc đầu tư và ông Hun Sen gọi đó là món quà từ Chủ tịch Tập Cận Bình.


 

 (Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)



"Hiện số vũ khí này đang được chuyển đến", Thủ tướng Hun Sen nói và cho biết vũ khí được mua bao gồm hàng chục nghìn khẩu súng để thay thế kho súng cũ. Tuy nhiên, ông Hun Sen không đề cập cụ thể đến loại súng mà họ sẽ mua. "Tôi muốn tăng cường quân đội", ông Hun Sen nói.

Ngoài tuyên bố mua thêm vũ khí từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen một lần nữa bác bỏ báo cáo của Wall Street Journal vào tuần trước, rằng Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận bí mật với Campuchia cho phép Bắc Kinh triển khai lực lượng quân sự tại Ream. Báo cáo của Wall Street Journal trích dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh.

Mối quan hệ quân sự của Campuchia với Trung Quốc ngày càng gây chú ý sau những lo ngại của Mỹ và báo cáo của Wall Street Journal về thỏa thuận bí mật cho phép các lực lượng Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Campuchia. Thủ tướng Campuchia lập tức bác bỏ thông tin này.

Cuối tuần trước, trong một nỗ lực phủ nhận thông tin Campuchia có thỏa thuận bí mật cho phép tàu chiến Trung Quốc đóng ở căn cứ hải quân Ream, gần Sihanoukville, giới chức Campuchia đưa một nhóm phóng viên từ Phenom Penh đến Ream.

Nhóm phóng viên di chuyển trong những chiếc xe tải do Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc quyên góp - với lời cảm ơn được viết bằng tiếng Khmer trên cửa sổ phía sau các phương tiện.

Những tấm biển chỉ dẫn đường đến căn cứ được viết bằng tiếng Trung và Khmer, quảng cáo về các nhà hàng và khách sạn sắp được dựng lên.

Nhóm phóng viên được các sĩ quan hải quân và chính phủ Campuchia theo dõi chặt chẽ. Họ được cho thăm quan một số nhà ngoài và một cầu cảng nơi một số tàu tuần tra treo cờ Campuchia neo đậu. Các phóng viên cũng được đưa đến một tòa nhà nơi một tấm biển viết: "Tòa nhà này được người dân của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ trao tặng như một biểu hiện của tình hữu nghị và hợp tác." Bên trong là những chiếc thuyền tốc độ và súng do Mỹ tặng.

Sau chuyến đi vòng quanh căn cứ Ream, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Campuchia nói với các phóng viên rằng nước này "không có gì để giấu".

 

Phương Anh (VTC News/Nguồn: Reuters)
 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

null