Thủ tướng Estonia lên tiếng về lệnh truy nã của Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Estonia Kaja Kallas khẳng định lệnh bắt giữ của Nga chỉ nhằm đe dọa bà trong bối cảnh có nhiều đồn đoán bà có thể đảm nhận chức vụ cao trong Liên minh châu Âu (EU).

"Lệnh bắt giữ nhằm đe dọa và khiến tôi ngừng những quyết định mà lẽ ra tôi sẽ đưa ra. Chẳng có gì mới mẻ cả và chúng tôi không sợ hãi" – Thủ tướng Estonia Kallas khẳng định với Reuters bên lề Hội nghị An ninh Munich ngày 18-2.

Là thành viên của cả EU và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), Estonia thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Kiev trong xung đột Nga - Ukraine.

Thủ tướng Kallas là một trong những nhân vật chỉ trích Moscow gay gắt nhất kể từ khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine cách đây gần 2 năm.

Vào ngày 13-2, cảnh sát Nga đưa Thủ tướng Kallas cùng nhiều chính trị gia các nước Baltic vào danh sách truy nã, với cáo buộc phá hủy đài tưởng niệm của Liên Xô.

Giới chức vùng Baltic chỉ có nguy cơ bị bắt giữ nếu băng qua biên giới Nga. Nếu không, họ không đối mặt với bất cứ hậu quả thực tế nào.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas là một trong những nhân vật chỉ trích Moscow mạnh mẽ nhất về xung đột Nga-Ukraine. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas là một trong những nhân vật chỉ trích Moscow mạnh mẽ nhất về xung đột Nga-Ukraine. Ảnh: Reuters

Vai trò nổi bật của Thủ tướng Kallas trong việc thúc đẩy EU hành động nhiều hơn để hỗ trợ Ukraine đã dẫn đến suy đoán ở Brussels rằng bà có thể đảm nhận vai trò cấp cao sau cuộc bầu cử nghị viện EU tiếp theo vào tháng 6, có thể là người đứng đầu chính sách đối ngoại.

Thủ tướng Kallas khẳng định đồn đoán nêu trên là một trong những nguyên nhân khiến Nga thực hiện điều bà mô tả là "hành động hung hăng" nhằm vào bà.

Khi được hỏi liệu bà có quan tâm đến bất kỳ vai trò nào ở châu Âu trong tương lai hay không, Thủ tướng Kallas đáp: "Chúng ta vẫn chưa đến giai đoạn đó. Tôi hiện là thủ tướng của Estonia".

Estonia năm ngoái khởi xướng các cuộc đàm phán để tăng cường cung cấp đạn dược của châu Âu cho Ukraine, dẫn đến việc 27 thành viên EU đồng ý viện trợ cho Kiev một triệu đạn pháo vào tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, EU nhiều khả năng chỉ thực hiện được 50% mục tiêu này.

Viện trợ của phương Tây dành cho Ukraine đang có nguy cơ bị gián đoạn. Ảnh: Reuters

Viện trợ của phương Tây dành cho Ukraine đang có nguy cơ bị gián đoạn. Ảnh: Reuters

Có thể bạn quan tâm

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ

(GLO)- Mỹ có thể tăng thuế đối với Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu của Nga. Đây là phát ngôn của Tổng thống Donald Trump với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) mới đây.

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

null