Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Nghị quyết 71 như một cuộc cách mạng mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định Nghị quyết 71 có tính hành động, tính cách mạng khi được Bộ Chính trị ban hành ngày 22/8 và chỉ đạo triển khai ngay trong năm học 2025-2026.

thu-truong-bo-gd-dt.jpg
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Nghị quyết 71 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo như một cuộc cách mạng mới là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng trong phiên họp báo Chính phủ chiều nay, 6/9.

Nghị quyết được Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Bộ Chính trị ban hành ngày 22/8/.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho hay Nghị quyết có 6 quan điểm với 3 nhóm mục tiêu và 8 nhiệm vụ giải pháp hết sức rõ ràng, đồng bộ.

"Lâu nay Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến giáo dục đào tạo, khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu. Điểm đột phá đổi mới của Nghị quyết 71 là bên cạnh việc tiếp tục quan điểm giáo dục là quốc sách hàng đầu đã khẳng định giáo dục là nhân tố 'quyết định tương lai của dân tộc.' Đây là điểm rất mới, rất nổi bật," Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, tại lễ khai giảng năm học mới toàn quốc ngày 5/9, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp tục khẳng định điều này.

Nghị quyết khẳng định đột phá giáo dục phải bắt đầu từ đổi mới tư duy, nhận thức và thể chế. Mục tiêu của Nghị quyết rất rõ ràng, cụ thể với yêu cầu cao và mang tính cách mạng với 3 giai đoạn: 2025-2030, 2030-2035, 2035-2045. Nghị quyết nêu rõ 8 giải pháp mang tính hành động, đột phá và khả thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng Nghị quyết như một cuộc cách mạng mới. Tổng Bí thư cũng đã khẳng định, đổi mới giáo dục không phải mang tính cải cách, chỉnh sửa mà mang tính đột phá.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương tham mưu, hỗ trợ, phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương triển khai việc học tập Nghị quyết này trong thời gian sớm nhất.

Trong phạm vi trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ sẽ tham mưu sửa đổi các luật liên quan là Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp trình Quốc hội trong tháng 10 này.

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, trong Nghị quyết, phần thực hiện đã phân rõ cho Đảng uỷ Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ, Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, rất rõ người, rõ việc, rõ nhiệm vụ. Đây là nghị quyết có tính hành động rất cao, có tính cách mạng.

Lần đầu tiên Nghị quyết ghi rõ Đảng ủy Quốc hội “phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Chính phủ thể chế hóa thành Nghị quyết đặc thù về một số chủ trương, chính sách nêu trong Nghị quyết này và bố trí đủ nguồn lực để thực hiện ngay từ năm 2025.” Nghị quyết cũng yêu cầu Đảng ủy Chính phủ lựa chọn và triển khai có hiệu quả một số nội dung ngay từ năm học 2025-2026. Điều này cho thấy sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Chính trị. Với những chỉ đạo đó, các bộ ngành, địa phương đều phải vào cuộc với tinh thần cao như vậy.

Nghị quyết cũng khẳng định phát triển giáo dục là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, các cấp, các ngành chứ không chỉ của riêng ngành giáo dục. Trong hội nghị tổng kết năm học, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã nhấn mạnh quan điểm này.

“Có như vậy thì giáo dục mới là quốc sách hàng đầu, là nhân tố quyết định tương lai dân tộc, mới thay đổi vận mệnh dân tộc, mới có được những con người có đầy đủ phẩm chất để bước vào kỷ nguyên mới, sánh vai với cường quốc năm châu như mong mỏi của Bác Hồ,” Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói.

Khẳng định thuận lợi trong thực hiện Nghị quyết là vô cùng lớn, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho hay khó khăn là vấn đề phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương trong xây dựng thể chế để thực hiện các nội dung Nghị quyết yêu cầu.

Theo Phạm Mai (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh được vinh danh nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực hóa hữu cơ

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng PGS Nguyễn Thành Vinh được vinh danh nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực hóa hữu cơ

Nhân dịp PGS Nguyễn Thành Vinh, Đại học New South Wales (Australia), được Nhật báo The Australian vinh danh là nhà nghiên cứu có ảnh hưởng nhất Australia trong lĩnh vực Hóa hữu cơ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gửi thư chúc mừng.

Trao các phần quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long

Trao các phần quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long

(GLO)- Ngày 9-1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Văn phòng thường trú Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Công ty TNHH Lock&Lock và Trường Đại học Đông Á trao nhiều phần quà cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long (xã Chơ Long, tỉnh Gia Lai).

Hơn 250 sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bảo vệ đồ án tốt nghiệp và kết nối doanh nghiệp

Hơn 250 sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bảo vệ đồ án tốt nghiệp và kết nối doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 9 và 10-1, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ (Trường Đại học Quy Nhơn) tổ chức Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp cho hơn 250 sinh viên thuộc 5 ngành đào tạo kỹ sư gồm: Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử - Viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật ô tô và Kỹ thuật xây dựng.

Ðưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Nâng cao năng lực hội nhập cho học sinh

Ðưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học: Nâng cao năng lực hội nhập cho học sinh

(GLO)- Thực hiện định hướng đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học, một số trường THPT, đặc biệt là các trường chuyên, đã từng bước tăng cường sử dụng tiếng Anh trong dạy học các môn KHTN, góp phần hình thành môi trường học tập hiện đại và nâng cao năng lực hội nhập cho học sinh.

Gia Lai xây dựng đội ngũ nhà giáo theo yêu cầu đổi mới giáo dục

Gia Lai xây dựng đội ngũ nhà giáo theo yêu cầu đổi mới giáo dục

(GLO)- Trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch tuyển dụng gần 3.900 viên chức giáo dục năm 2025 nhằm bổ sung, hoàn thiện đội ngũ nhà giáo, tạo nền tảng cho phát triển giáo dục của tỉnh trong giai đoạn mới.

Thầy Trương Công Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đắk Pơ), một tấm gương nhà giáo tận tụy với học sinh vùng khó tỉnh Gia Lai.

Trương Công Hương: Từ giáo viên Tổng phụ trách Đội tâm huyết đến Phó Hiệu trưởng tận tụy

(GLO)- Hơn 15 năm gắn bó với Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai), thầy Trương Công Hương là nhà giáo tận tụy, bền bỉ với nghề. Trải qua các cương vị từ Tổng phụ trách Đội đến Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy ghi dấu ấn bằng những cách làm sáng tạo, hướng về học sinh vùng khó.

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

(GLO)- Việc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tài trợ các phòng thực hành giáo dục STEM tại Gia Lai không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn mở ra không gian học tập hiện đại, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, giúp học sinh làm chủ công nghệ.

null