Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 2 máy bay Syria, căng thẳng Nga - Thổ leo thang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga-Syria đã tăng cấp vào ngày 1-3. Ankara tuyên bố đã bắn hạ 2 máy bay chiến đấu của Syria đồng thời bắt giữ trưởng văn phòng đại diện tờ Sputnik của Nga tại Ankara.
 Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển tới tỉnh Idlib của Syria - Ảnh: REUTERS
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển tới tỉnh Idlib của Syria - Ảnh: REUTERS
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1-3 xác nhận đã mất một máy bay không người lái trong không phận Idlib nhưng bù lại đã bắn hạ được 2 máy bay chiến đấu của chính quyền Damascus. Idlib được xem là thành trì cuối cùng của phiến quân chống chính phủ Syria, trong đó có những nhóm được Ankara hỗ trợ.
Trong nỗ lực chiếm lại tỉnh này và kết thúc nội chiến dài 8 năm, các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã mở các cuộc tấn công vào Idlib trong vài tuần gần đây dưới sự hỗ trợ của Nga.
Căng thẳng giữa hai phe Thổ Nhĩ Kỳ và Nga-Syria đã tăng vọt sau một vụ không kích giết chết 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib của Syria. Phía Ankara cáo buộc chính phủ al-Assad được Nga hậu thuẫn đứng đằng sau vụ tấn công.
Theo thỏa thuận năm 2018 với Nga nhằm mang lại ổn định cho Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ có 12 chốt quan sát ở Syria nhưng một số đã bị hỏa lực của chính phủ Syria tấn công.
Thổ Nhĩ Kỳ sau đó trả đũa bằng cách đánh vào hơn 200 mục tiêu của chính phủ al-Assad trong các cuộc bắn phá bằng máy bay không người lái và pháo.
Ankara tuyên bố muốn cộng đồng quốc tế thiết lập vùng cấm bay trên Idlib, mục đích là để bảo vệ các nhóm phiến quân được nước này hỗ trợ trước các cuộc không kích của chính phủ Syria.
Quân đội Syria sau đó cũng thông báo sẽ áp dụng vùng cấm bay tại tỉnh Idlib, đồng thời tuyên bố bất cứ máy bay thù địch nào xuất hiện đều sẽ bị bắn hạ, ám chỉ Thổ Nhĩ Kỳ.
Tình trạng bạo lực đã làm gia tăng căng thẳng giữa Matxcơva và Ankara, nhưng Ankara khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn đụng độ với Nga, theo Hãng thông tấn AFP.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 1-3 tiếp tục điện đàm song vẫn không tìm được giải pháp cho tình hình ở Syria. Trong bối cảnh đó, Hãng thông tấn Sputnik của Nga thông báo cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ trưởng đại diện của hãng tin này ở Ankara.
Ở một chiều hướng khác liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố mở cửa biên giới để hàng trăm ngàn người di cư tràn vào Liên minh châu Âu (EU). Theo nhận định của Hãng tin Reuters, mục đích của việc này chỉ nhằm buộc EU phải đứng về Ankara trong vấn đề Syria.
Theo Bảo Duy (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.