Thắt chặt tình đoàn kết hai bên biên giới Việt Nam-Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nằm trong chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia, ngày 3 và 4-12 vừa qua, thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức chương trình trao học bổng “Nâng bước em tới trường” và cấp bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).

Ấm áp, nghĩa tình

Tuyến đường từ Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh dẫn về xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) được trang trí rực rỡ cờ hoa để chào mừng chương trình khám bệnh, trao học bổng và cấp bò giống cho người dân hai bên biên giới. Ông Sel Tum (làng Pó Lớn, xã Pó Nhầy, huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiri) không giấu được sự xúc động khi bước chân qua cửa khẩu để sang xã Ia Dom: “Tôi vui lắm vì lâu lắm rồi mới có dịp sang thăm nơi đây. Nay được BĐBP Việt Nam tặng bò để nuôi, tôi rất phấn khởi. Việc làm ý nghĩa này càng nhắc nhở những người dân hai bên biên giới phải đoàn kết, chăm lo lao động sản xuất, chung tay bảo vệ biên giới”.

Lãnh đạo Cục Quân y (Bộ Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia) và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thăm hỏi người dân đến khám bệnh. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Lãnh đạo Cục Quân y (Bộ Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia) và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thăm hỏi người dân đến khám bệnh. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Không chỉ ông Sel Tum mà những người dân, lực lượng chức năng của Campuchia sang tham gia chương trình này đều cảm thấy vui mừng vì sự đón tiếp nồng hậu của BĐBP cũng như chính quyền xã Ia Dom. Em Sen Bal (làng Pó Nhỏ, xã Pó Nhầy) được bố dẫn sang xã Ia Dom để nhận học bổng. Chỉ tay về đội cồng chiêng của xã đang đón tiếp những người bạn Campuchia, thông qua một cán bộ Biên phòng làm phiên dịch, tôi hỏi em thấy thế nào khi sang Việt Nam? Ngập ngừng chút rồi em bẽn lẽn nói: “Lần đầu tiên em thấy khung cảnh vui như thế này. Cảm ơn BĐBP Việt Nam đã tặng học bổng cho em”.

Tại chương trình, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã trao tặng 100 suất học bổng “Nâng bước em tới trường” (2 triệu đồng/suất) cho 100 học sinh nỗ lực vượt khó, vươn lên học giỏi ở khu vực biên giới tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri, mỗi bên 50 suất. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trao 20 con bò giống cho các hộ nghèo của huyện Đức Cơ và xã Pó Nhầy, mỗi bên 10 con. Cũng trong chuỗi các hoạt động nằm trong chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia, các bệnh viện của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng quân y BĐBP tỉnh Gia Lai cùng 1 đơn vị khác tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 1.000 người dân xã Pó Nhầy và hơn 700 người dân xã Ia Dom.

Thắt chặt tình đoàn kết

Không chỉ dừng ở việc tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc mà chương trình còn là nơi để người dân hai bên biên giới gặp gỡ, giao lưu với nhau. Bà Lê Thị Khánh Hòa-Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom-cho biết: “Đây là dịp để vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa người dân, chính quyền và lực lượng vũ trang hai bên biên giới. Chính vì thế, xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng chuẩn bị chu đáo các điều kiện tốt nhất cho chương trình. Nhờ đó, chương trình đã diễn ra thành công, được các lực lượng chức năng cũng như người dân hai bên đánh giá cao”.

Trao học bổng cho các em học sinh. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trao học bổng cho các em học sinh. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Tham dự chương trình, Trung tướng Nhem Sok Han Thi-Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia) cho hay: “Việt Nam và Campuchia có truyền thống gắn bó, đoàn kết. Chương trình lần này có sự thống nhất, đồng ý của Bộ Quốc phòng 2 nước. Chúng tôi tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho người dân khu vực biên giới trong thời gian 2 ngày. Đây là chương trình thể hiện sự đoàn kết của 2 nước nói chung và quân đội 2 nước nói riêng. Nhân dân 2 nước rất vui mừng trong chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất. Chính phủ Việt Nam và Campuchia cũng phối hợp tốt, tạo điều kiện để lực lượng Quân y 2 nước trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và có nhiều cố gắng trong khám-chữa bệnh cho người dân khu vực biên giới”.

Tại chương trình, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang 2 nước đã tranh thủ trao đổi, động viên nhau cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Đại tá Nguyễn Văn Nghị-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh-thông tin: “Được sự ủy quyền của Bộ Tư lệnh BĐBP, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng Campuchia tổ chức chương trình này thành công tốt đẹp. Thông qua chương trình, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân hai bên biên giới hiểu được phong tục tập quán, quy định của mỗi nước để cùng nhau đoàn kết, xây dựng khu vực biên giới ngày càng phát triển. Việc trao học bổng, tặng bò, khám bệnh, cấp thuốc cũng đã khắc họa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân hai bên biên giới”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sẵn sàng ngày hội tòng quân

Gia Lai sẵn sàng ngày hội tòng quân

(GLO)- Thời điểm này, các địa phương, đơn vị tại Gia Lai đang khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2024. 100% công dân có lệnh gọi nhập ngũ đã sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.