Thanh niên Kông Chro thi đua làm giàu

(GLO)- Huyện Đoàn Kông Chro (tỉnh Gia Lai) tích cực phát động phong trào thi đua lao động sản xuất nhằm tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích trong phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Phong trào đã khuyến khích thanh niên nỗ lực lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu ngay trên chính quê hương mình.
Chúng tôi vừa có dịp tham quan mô hình trồng cây công nghiệp của anh Long Văn Tường (thôn 2, xã Chơ Long). Từ xa, chúng tôi đã thấy ngôi nhà mới nổi bật giữa vườn cà phê, hồ tiêu đang thời kỳ kinh doanh. Anh Tường cho hay, ngôi nhà mới xây hết hơn 1 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này do vợ chồng anh tích góp từ việc bán nông sản trong nhiều năm.
Anh Long Văn Tường (bên trái; xã Chơ Long, huyện Kông Chro) chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Ảnh: Ngọc Minh
Anh Long Văn Tường (bên trái; xã Chơ Long, huyện Kông Chro) chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Ảnh: Ngọc Minh

Anh Tường kể, năm 2014, anh ra ở riêng và được bố mẹ cho 4 ha bắp và mía. Nhưng do thiếu vốn đầu tư, giá cả nông sản lại không ổn định nên hiệu quả sản xuất thấp. Do đó, anh vay 40 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để chuyển đổi sang trồng cà phê, hồ tiêu. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cây trồng cho năng suất cao, mang lại thu nhập ổn định. Tiền bán nông sản, anh tái đầu tư và mua thêm đất sản xuất.

“Đến nay, gia đình tôi có 3 ha cà phê, 1,5 ha gỗ tếch, gần 1 ha rau màu. Diện tích đất còn lại, tôi trồng 1.800 trụ hồ tiêu, trong đó có 600 trụ đã cho thu hoạch. Ngoài ra, tôi trồng xen gần 200 cây bơ, mít trong vườn cà phê, hồ tiêu và nuôi gà thả vườn. Mỗi năm, gia đình tôi thu nhập trên 300 triệu đồng”-anh Tường chia sẻ.

Cách đây 10 năm, anh Đinh Hlinh (tổ dân phố Plei Ktoh, thị trấn Kông Chro) được bố mẹ cho 3 ha đất đồi. Tuy nhiên, do đất đai bạc màu nên năng suất mì đạt thấp. Thông qua tổ chức Đoàn, anh Hlinh vay 50 triệu đồng để mua bò và chuyển đổi cây trồng. Đến nay, anh đã xây dựng được mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi rộng 6 ha, trong đó có 1,5 ha keo, 4,5 ha cỏ và cây rau màu, bắp, mì, nuôi 8 con bò, 6 con trâu. Anh cũng đã mua được máy cày, xe công nông để phục vụ gia đình và làm thuê kiếm thêm thu nhập.
“Đầu năm 2021, tôi tiếp tục vay 50 triệu đồng để cải tạo khuôn viên trước nhà mở cửa hàng tạp hóa. Cộng tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh, gia đình tôi  thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí”-anh Hlinh phấn khởi nói.
Tương tự, anh Mai Chí Hoàng (thôn 6, xã An Trung) cũng là một điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Năm 2018, khi ra ở riêng, anh Hoàng mạnh dạn vay 50 triệu đồng để đầu tư chuyển đổi 3 ha mía sang trồng khổ qua, dưa leo, đậu, bí, ớt và mua 3 con bò về nuôi. Anh cho biết: “Đến nay, đàn bò đã phát triển thành 6 con. 3 ha rau màu cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, cao gấp đôi so với trồng mía”.
Đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham quan mô hình trồng trọt hiệu quả trên địa bàn huyện. Ảnh: Ngọc Minh
Đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham quan mô hình trồng trọt hiệu quả. Ảnh: Ngọc Minh

Anh Đinh Công Xuân-Bí thư Huyện Đoàn Kông Chro-thông tin: Những năm qua, Huyện Đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp; vận động gia đình thanh niên vay vốn để phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi, trồng trọt. Huyện Đoàn đang quản lý 24 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 28 tỷ đồng/921 hộ vay. Từ nguồn vốn này, nhiều thanh niên có điều kiện đầu tư mở rộng mô hình sản xuất. Toàn huyện có gần 20 trang trại, hàng trăm gia trại của thanh niên cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Theo Bí thư Huyện Đoàn Kông Chro, thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục tuyên truyền, vận động thanh niên mở rộng các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả; định hướng thanh niên phát triển mô hình chăn nuôi heo đen bản địa, trồng cây ăn quả; áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.
Bên cạnh đó, Huyện Đoàn phối hợp Hội Nông dân, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên; phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã chưa có để thanh niên tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn; chú trọng hoạt động tuyên truyền khởi nghiệp.
NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.
Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Chỉ từ những thân gỗ mục, anh Ngô Bảo Lâm (36 tuổi, ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã điêu khắc thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long tại hội nghị đối thoại với thanh niên được tổ chức vào chiều 27-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Những câu hỏi của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.
Lan tỏa tình yêu với phở

Lan tỏa tình yêu với phở

(GLO)- Là thạc sĩ kinh tế học và đang có công việc nhà nước ổn định, chị Lương Vũ Thảo Nguyên (số 11 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Pleiku) khiến bạn bè, người thân bất ngờ với quyết định rẽ ngang sang nghề nấu phở. Và, càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị trở thành chủ nhân của giải “Hoa hồi sáng tạo“ trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon“.
Thu tiền tỉ từ lá

Thu tiền tỉ từ lá

Qua bàn tay khéo léo của một nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, những chiếc lá đã được “biến tấu“ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và thật kỳ diệu, khi chính “cuộc chơi cùng lá“ đã giúp nữ giáo viên trẻ thu về tiền tỉ mỗi năm.
Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

(GLO)- Nhằm hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp“ lần thứ VI-2022. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cũng như tạo hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, an toàn cho thanh niên.
Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

(GLO)- Trong 10 năm làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN, chị Võ Thị Thùy Ngân đã tập trung nghiên cứu bảo tồn các loài cây dược liệu quý. Trong đó, nghiên cứu “50 trình tự đoạn gen ITS của cây thất diệp nhất chi hoa bản địa của tỉnh Gia Lai“ do chị và các cộng sự thực hiện được công bố trên GenBank-NCBI (Ngân hàng cơ sở dữ liệu sinh học của Mỹ).
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

(GLO)- Tại Hội thi “Bàn tay vàng“ thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, anh Lão-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh để giành giải nhất với số điểm tuyệt đối 100/100. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng của người thợ sinh năm 1984 này.
Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Từ vài con lợn rừng mua của người dân về nuôi thử, sau 5 năm chàng trai ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi và thành lập hợp tác xã.