Thanh Hoá lại làm tượng đài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau công trình "hạc pikachu" bị dư luận phản ứng, sau khi Tượng đài 20 tỉ vừa bị bác còn chưa ráo mực, HĐND tỉnh Thanh Hoá lại thông qua nghị quyết về một tượng đài 75 tỉ.

Biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường y như cảnh
Biểu tượng di tích lịch sử cách mạng Yên Trường y như cảnh "đóng đinh con hạc pikachu" từng gây bao điều tiếng. Và giờ, lại đến tượng đài 75 tỉ. Ảnh: Congluan.vn
Theo thuyết trình, số tiền 75 tỉ này được đầu tư cho Khu di tích lịch sử Trận địa Đông Ngàn và Tượng đài Trung đội dân quân gái xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc.
Trong 75 tỉ, ngoài 38 tỉ từ nguồn xã hội hoá, có 47 tỉ sử dụng ngân sách địa phương.
Cũng như tất cả các quảng trường, tượng đài khác, thuyết trình không hề quên hai chữ “cần thiết”.
Nhưng xây tượng đài trong lúc này có thực sự cần thiết cấp bách đến thế không?
Cuối năm 2018, khi làm việc với Thanh Hoá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, tăng trưởng của Thanh Hóa vẫn dưới mức tiềm năng và ông đề xuất “Thanh Hóa cần quán triệt tinh thần nỗ lực vươn lên về tự chủ ngân sách”.
Bởi năm 2018, dù đạt “dấu son” với tổng thu ngân sách kỷ lục: 23.276 tỉ; tốc độ tăng trưởng GRDP 15,16% cũng kỷ lục nhưng những kỷ lục ấy hơn nửa phụ thuộc vào cái tên Nghi Sơn. Bởi riêng nhà máy lọc hoá dầu này khi có sản phẩm vào tháng 5.2018 đã đóng góp tới 8 điểm phần trăm cho tăng trưởng GRDP của tỉnh.
Bởi dù “phát triển ấn tượng”, bản chất Thanh Hoá vẫn là địa phương vẫn còn nhận hỗ trợ hàng ngàn tỉ từ NSNN.
Chưa hề giàu, nhưng chơi sang thì chẳng kém ai cả. Dư luận chắc chắn là chưa quên trường hợp cái tượng đài 20 tỉ ở huyện Yên Định. Địa phương này vẫn quyết làm tượng đài 20 tỉ khi mà các món nợ tiếp khách, xây dựng, mua sắm lên tới... 52 tỉ chưa trả nổi và chưa biết trả bằng cách nào.
Ngân sách nhà nước năm 2020 là cực kỳ khó khăn với số hụt thu lên tới 190 ngàn tỉ. Chính phủ đang phải siết chặt chi thường xuyên để tiết kiệm.
Năm 2021, đến cả nguồn tăng lương cũng không có, đến mức Quốc hội phải quyết định “chưa tăng lương”.
Xây dựng tượng đài, dù “chỉ” 72 tỉ trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 vẫn còn hết sức phức tạp, trong khi vẫn phải xin ngân sách từ trung ương thật sự là phản cảm với khó khăn của người dân.
Có lẽ, ngoài việc siết chặt chi thường xuyên, Chính phủ cũng cần có một chỉ thị, thậm chí một nghị quyết để trước hết dừng lại những sự “cần thiết” không thực sự... cần thiết so với áo cơm của người dân.
ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null