Thầm lặng làm công tác khuyến học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù đã bước vào tuổi “xế chiều” nhưng họ vẫn miệt mài, tâm huyết với công tác khuyến học của địa phương. Họ là những già làng, những bà giáo đã về hưu luôn lấy cái tâm của mình để giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Bà Hương (áo đen ngồi giữa) tới thăm hỏi tình hình của mẹ con chị Ksor Ayen (làng Băng). Ảnh: Trần Dung
Bà Hương (áo đen ngồi giữa) tới thăm hỏi tình hình của mẹ con chị Ksor Ayen (làng Băng). Ảnh: Trần Dung

Vốn là một nhà giáo đã từng cống hiến nhiều cho sự nghiệp giáo dục ở địa phương, bà Lã Thị Hương (thôn Phú Mỹ- xã Ia Băng- huyện Chư Prông) hiểu rõ được tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài. Hơn 5 năm đảm đương trọng trách Chủ tịch Hội khuyến học xã Ia Băng, bà Hương phấn khởi nhiều khi nhìn lại những kết quả mà xã nhà đạt được trong công tác khuyến học. “Cái thuận lợi của tôi là đi ra từ công tác giáo dục, nên tôi biết rõ cái khó nằm ở đâu và cách giải quyết vấn đề như thế nào. Thế nhưng, khi bắt tay vào làm khuyến học, tôi mới thấy thật không dễ dàng gì. Để làm tốt công tác này, trước hết phải được mọi người tin tưởng và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng”-bà Hương chia sẻ.

Xã Ia Băng là địa phương có 5 làng đồng bào dân tộc Jrai nên trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế. Cách đây 5 năm, tỷ lệ học sinh bỏ học của xã còn khá cao. Từ khi được sự vào cuộc của các tổ chức chính trị-xã hội ở xã cũng như những đóng góp tích cực của Hội Khuyến học, trong đó có những việc làm cụ thể, thiết thực của bà Hương đã đưa phong trào khuyến học của địa phương có nhiều chuyển biến rõ rệt. Với vai trò là Chủ tịch Hội Khuyến học, bà Hương đã kết hợp với hội phụ huynh học sinh ở 3 trường học trên địa bàn cùng các ban, ngành của xã và già làng, trưởng thôn để vận động, hỗ trợ các em. Trong 5 năm qua, 100% số trẻ đến tuổi đi học ở xã đều được đến trường. Bà Hương cùng các hội viên đã vận động được 25 em bỏ học giữa chừng tiếp tục đi học. Đến nay, toàn xã không còn trường hợp học sinh bỏ học. Thời gian qua, Hội đã kết hợp cùng với các cơ sở tôn giáo đóng chân trên địa bàn tặng cho các cháu 360 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó để các em học tập tốt hơn; vận động được số quà và tiền mặt trị giá 51 triệu đồng để tặng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn và các thầy cô giáo trong 3 trường…Ngoài ra, Hội còn kết hợp với Hội đồng hương Vĩnh Phú, Nghệ An, Bình Định thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho các em…

Cũng như bà Hương, các già làng cũng là một trong những hội viên tích cực của Hội Khuyến học xã. Điều đáng ghi nhận ở họ đó là đều có chung nhận thức: làm sao cho con cháu mình học được nhiều cái chữ, biết nhiều điều hay để sau này giúp ích cho làng, cho xã… “Mình còn sức khỏe, trí tuệ còn minh mẫn, người làng và chính quyền địa phương tín nhiệm, các cháu yêu mến thì phải làm tốt vai trò già làng. Phải theo sát tình hình của từng gia đình, từng cháu. Cháu nào có biểu hiện nghỉ học mình phải tới nhà khuyên bảo ngay. Trước tiên là vận động cha mẹ chúng, sau là khích lệ tinh thần cho con trẻ. Nay làng mình có nhiều cháu học hành đỗ đạt lắm”-ông Rơ Châm Ly (62 tuổi, làng Băng, xã Ia Băng) vui mừng tâm sự.

Già làng Rơ Châm Ly (áo đen bên phải) thường xuyên tới từng nhà động viên các cháu tới trường. Ảnh: Trần Dung
Già làng Rơ Châm Ly (áo đen bên phải) thường xuyên tới từng nhà động viên các cháu tới trường. Ảnh: Trần DungVới nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì việc học của con cái cũng trở nên gập ghềnh bởi bao lo toan về cái ăn, cái mặc. Vợ chồng chị Ksor Ayen (làng Băng) vừa trải qua biến cố lớn sau một vụ tai nạn giao thông. Chồng chị đã ra đi mãi mãi, còn bản thân chị thì phải ngồi xe lăn ròng rã nửa năm trời. Hai đứa con của chị tưởng chừng phải dừng việc học vì hoàn cảnh quá ngặt nghèo. Chị Ayen xúc động: “Lúc đó may mà có Hội khuyến học đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ về vật chất và tinh thần như: gạo, tiền, quần áo, sách vở… để hai con tôi có thể tiếp tục đến trường và vơi bớt đi mặc cảm”. Với Ksor Thu (con gái chị Ayen) thì được đến trường là niềm vui lớn nhất của em. “Bố mất đi em buồn lắm nhưng được mọi người quan tâm, giúp đỡ nên em thấy vui hơn. Học lực của em cũng khá nên em muốn sau này sẽ theo học lên cao”-Thu hồ hởi nói.   

Niềm vui được tới trường của các cháu luôn là nguồn động viên to lớn đối với những người làm công tác khuyến học. Ông Kpăh Thêm (60 tuổi- già làng Làng Kuao, xã Ia Băng) bày tỏ: “Mình phải thường xuyên tới nhà để thăm hỏi, nắm bắt tình hình và khuyến khích tinh thần học tập của các cháu. Hộ nào còn khó khăn có con em ở độ tuổi đến trường cần giúp đỡ mình sẽ báo lại cho chính quyền địa phương. Còn hộ gia đình có con em vượt khó học giỏi thì sẽ được tuyên dương ở những buổi họp làng”.

Với những người làm công tác khuyến học như bà Hương, già Ly hay già Thêm… thì, làm công tác khuyến học mà chỉ có nhiệt tình thôi thì chưa đủ mà cần phải có cái tâm sáng và phải hiểu rõ thực tế mới có thể đem lại kết quả như mình mong muốn.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm