Tây Ninh- Xuân về mái ấm người nghèo nơi miền biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ đội biên phòng giúp dựng nhà giúp người nghèo.
Bộ đội biên phòng giúp dựng nhà giúp người nghèo.

Sau hơn ba năm triển khai chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới", Tây Ninh đã có 86 ngôi nhà được bàn giao cho các hộ nghèo với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.

Những “mái ấm” do chính những đôi bàn tay người lính biên phòng xây tặng từ các nguồn vận động, không chỉ giúp người nghèo thoát khỏi cảnh những căn nhà “trống trước, hở sau” mà còn tạo luồng sinh khí mới để các gia đình này vươn lên thoát nghèo.

Xuân này, những nụ cười, những niềm hạnh phúc tràn ngập trong biết bao ngôi nhà miền biên giới.

Thắm tình quân dân miền biên giới

Đi dọc tuyến biên giới, điều dễ nhận thấy là người dân nơi đây đều có thiện cảm đặc biệt với người lính biên cương.

Mỗi lần gặp các chiến sĩ biên phòng, họ đều gật đầu chào với vẻ trân trọng, thân thiết. Điều đó thể hiện tình quân dân thắm thiết nơi biên giới. Những tình cảm ấy xuất phát từ sự gắn bó máu thịt của người lính biên phòng với dân nghèo vùng biên cương này.

Chính người lính đã cùng ăn, cùng ở, cùng giúp dân thoát nghèo từ việc trồng trọt, dạy dỗ những đứa trẻ, đến xây tặng những mái ấm nơi biên cương.

Vùng biên của tỉnh Tây Ninh vẫn còn nhiều gia đình nghèo khó, nhất là những đồng bào dân tộc thiểu số. Họ đầu tắt mặt tối để có cái ăn, sống trong những căn nhà xập xệ. Chính những “Mái ấm biên cương,” được xây tặng ở các xóm, ấp dọc trên tuyến biên giới đã mang đến cho họ niềm hạnh phúc về một mái nhà để họ yên tâm “lạc nghiệp.”

Ông Lữ Ngọc Thôi, một hộ dân ở ấp Tân Định, xã Biên Giới, huyện Châu Thành được bộ đội biên phòng xây tặng nhà cho biết: “Vợ chồng tôi cảm ơn các anh bộ đội biên phòng nhiều lắm. Giờ đây, khi gió lạnh về, chúng tôi không còn phải chịu cái lạnh đến run người nơi miền biên giới như những tháng ngày trước đây. Bây giờ, gia đình tôi cố gắng làm ăn để không phụ sự giúp đỡ của các chú biên phòng".

Còn bà Nguyễn Thị Thủy, ở tại ấp Đông Biên, xã Tân Đông, huyện Tân Châu, bùi ngùi kể lại những tháng ngày vất vả, tất bật chỉ lo kiếm cái ăn, nào dám mơ tới chuyện nhà cửa.

Bà Thủy chia sẻ: “Trước đây gia đình phải ở đậu nhà người ta, trong căn nhà cũ lụp xụp, xiêu vẹo. Cả gia đình sáu người nhưng duy chỉ có một chiếc giường, nên con cái thường phải đi ngủ nhờ chỗ khác. Khi nhận được căn nhà gia đình tui mừng lắm, chỉ biết cảm ơn bộ đội biên phòng chứ không biết nói gì hơn".

Để giúp dân có được mái ấm an cư, không chỉ có kinh phí từ nguồn vận động xã hội đóng góp đầu tư cho mỗi căn nhà khoảng 15 đến 20 triệu đồng, mà còn là công sức của cán bộ chiến sĩ, sự chung tay giúp ngày công. Có nơi những căn nhà hoàn toàn do bàn tay người lính xây tặng.

Đại úy Mai Văn Hòa- Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Kà Tum cho biết, mấy năm qua, đồn Biên phòng đã xây tặng được tám mái ấm cho người nghèo, đa phần là đồng bào dân tộc Khmer. Tiền mua vật liệu để xây nhà đã chiếm gần hết rồi vì vậy khi xây nhà chúng tôi huy động anh em ra xây, tính ra mỗi căn mất khoảng 35 ngày công.

Tại đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, nơi xây dựng được nhiều “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” nhất của tỉnh, tình nghĩa người dân ở đây với các chiến sĩ biên phòng rất thắm thiết. Không chỉ xây dựng những căn nhà, đồn còn thực hiện nhiều chương trình giúp người nghèo như hũ gạo tình thương, thùng quyên góp cho học sinh nghèo.

Đến nay, chỉ tính riêng tại ấp Tân Định, xã Biên giới, huyện Châu Thành, có 19 hộ nghèo được bộ đội biên phòng xây tặng nhà, góp phần tạo nơi ăn chốn ở ổn định.

Trung tá Nguyễn Huy Chiến - Chính trị viên Đồn cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng vận động mọi nguồn hỗ trợ có thể để xây nhà cho người nghèo. Giúp bà con bớt gánh nặng về chỗ ở, để có động lực vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng vận động gia đình vay mượn thêm tiền xây nhà, vì thế nhiều hộ có căn nhà khá khang trang".

Niềm vui cuộc sống mới

Miền biên giới ngày nay đã có nhiều thay đổi. Cuộc sống người dân ngày càng khấm khá hơn. Niềm vui được nhân lên gấp bội, khi nhiều gia đình sẽ được đón cái Tết trong những ngôi nhà mới.

Ông Nguyễn Văn Rạng - Trưởng ấp Tân Định, xã Biên Giới, huyện Châu Thành bày tỏ: “Trên địa bàn ấp có 33 hộ nghèo, không có ruộng đất, đa phần làm thuê làm mướn, rất khó khăn trong cuộc sống. Nay nhờ sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng 19 hộ gia đình đã có nhà mới, giờ họ có thể yên tâm tích lũy cho cuộc sống sau này. Những mái ấm ấy không chỉ xóa đi ngôi nhà lá xiêu vẹo, xóa đi sự mặc cảm với xóm làng, nó còn là chỗ dựa tinh thần, niềm tin vào cuộc sống của người nghèo".

Trong một buổi trưa cuối năm trên miền biên giới, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Lưu Văn Tuấn (25 tuổi), ở ấp Tân Định, vợ chồng anh Tuấn chuẩn bị đi làm. Sở dĩ vợ chồng đi làm giữa trưa là để “tranh thủ tăng ca kiếm thêm tiền tiêu Tết".

Hỏi về gia cảnh, anh Tuấn lắng người kể lại: “Cha mẹ không có một mảnh đất cắm dùi nên ngày ngày vợ chồng anh phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", quần quật làm thuê làm mướn mà vẫn không đủ ăn, đủ mặc. Từ hồi được mấy anh Biên phòng xây cho căn nhà này vợ chồng tui an tâm lắm. Mấy anh xây cho căn nhà, thì mình phải cố gắng làm ăn cho khá lên". Nhìn căn nhà bên trong được bày trí khá tươm tất mới thấy sự thay đổi tích cực sau bao năm nghèo khó của gia đình anh.

Việc xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới thể hiện tấm lòng tri ân của bộ đội biên phòng với những người dân đã góp công góp sức bảo vệ biên cương Tổ quốc. Từ đó, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ở địa bàn biên giới ngày càng vững chắc, tăng cường sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Xuân đã về trên miền biên giới. Nhiều ngôi nhà dột nát, xiêu vẹo được thay thế bằng những căn nhà kiên cố. Và Tết này, nhiều gia đình nghèo trên tuyến biên giới được đón xuân trong những ngôi nhà mới, những “mái ấm” thắm tình quân dân.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Ngày 24-12, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 chủ trì hội nghị.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

null