Tàu chiến Nga hiện diện lâu dài tại Địa Trung Hải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-5 cho biết tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình Kalibr của nước này sẽ trực chiến tại Địa Trung Hải.
 

Tàu chiến Nga sẽ đóng lâu dài trên Địa Trung Hải.
Tàu chiến Nga sẽ đóng lâu dài trên Địa Trung Hải.

Phát biểu khi đến dự một sự kiện tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin giải thích động thái này là nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố còn sót lại ở Syria. Nước này sẽ chỉ triển khai thường trực tàu quân sự có tên lửa Kalibr chứ không triển khai tàu ngầm.

“Do những kẻ khủng bố vẫn đem lại mối đe dọa ở Syria, tàu chiến Nga mang tên lửa Kalibr hiện diện lâu dài tại Địa Trung Hải”, ông Putin cho biết.

Cũng theo ông, các chiến dịch và hoạt động tập trận trên biển nên được tiếp tục thực hiện. Hiện tàu ngầm và tàu chiến Nga đang triển khai khoảng 102 chiến dịch.

Trong quá khứ, Nga từng bắn tên lửa hành trình Kalibr từ tàu khu trục và tàu ngầm đóng tại biển Địa Trung Hải vào các mục tiêu của phiến quân để hỗ trợ quân đội Syria. Kalibr có tầm bắn khoảng 2.500 km, có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều điều kiện thời tiết và mang nhiều đầu đạn cho phù hợp với từng loại nhiệm vụ.

Thông báo trên của Tổng thống Putin là động thái mới nhất trong nỗ lực tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông kể từ khi can thiệp vào Syria năm 2015. Moscow hiện đã đặt một căn cứ hải quân tại Tartus và một căn cứ không quân ở Hmeimim (đều thuộc Syria).

Vào tháng 4 trước, Nga ngỏ ý sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ đất đối không S-300 cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, bất chấp Israel phản đối. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Moscow tuyên bố không hề bàn bạc gì với Syria về chuyện cung cấp tên lửa vì không nghĩ điều này là cần thiết. Nước này phủ nhận việc thay đổi ý định là do bị Thủ tướng Netanyahu thuyết phục.

Ngoài thông báo ý định triển khai tàu chiến đến Địa Trung Hải, ông Putin cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục củng cố các lực lượng và vũ khí trên biển, nhằm gia tăng vai trò của hải quân trong sức mạnh răn đe của “bộ ba hạt nhân” Nga.

Cẩm Bình/motthegioi

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.