Tàu chiến Nga hiện diện lâu dài tại Địa Trung Hải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-5 cho biết tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình Kalibr của nước này sẽ trực chiến tại Địa Trung Hải.
 

Tàu chiến Nga sẽ đóng lâu dài trên Địa Trung Hải.
Tàu chiến Nga sẽ đóng lâu dài trên Địa Trung Hải.

Phát biểu khi đến dự một sự kiện tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin giải thích động thái này là nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố còn sót lại ở Syria. Nước này sẽ chỉ triển khai thường trực tàu quân sự có tên lửa Kalibr chứ không triển khai tàu ngầm.

“Do những kẻ khủng bố vẫn đem lại mối đe dọa ở Syria, tàu chiến Nga mang tên lửa Kalibr hiện diện lâu dài tại Địa Trung Hải”, ông Putin cho biết.

Cũng theo ông, các chiến dịch và hoạt động tập trận trên biển nên được tiếp tục thực hiện. Hiện tàu ngầm và tàu chiến Nga đang triển khai khoảng 102 chiến dịch.

Trong quá khứ, Nga từng bắn tên lửa hành trình Kalibr từ tàu khu trục và tàu ngầm đóng tại biển Địa Trung Hải vào các mục tiêu của phiến quân để hỗ trợ quân đội Syria. Kalibr có tầm bắn khoảng 2.500 km, có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều điều kiện thời tiết và mang nhiều đầu đạn cho phù hợp với từng loại nhiệm vụ.

Thông báo trên của Tổng thống Putin là động thái mới nhất trong nỗ lực tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông kể từ khi can thiệp vào Syria năm 2015. Moscow hiện đã đặt một căn cứ hải quân tại Tartus và một căn cứ không quân ở Hmeimim (đều thuộc Syria).

Vào tháng 4 trước, Nga ngỏ ý sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ đất đối không S-300 cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, bất chấp Israel phản đối. Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Moscow tuyên bố không hề bàn bạc gì với Syria về chuyện cung cấp tên lửa vì không nghĩ điều này là cần thiết. Nước này phủ nhận việc thay đổi ý định là do bị Thủ tướng Netanyahu thuyết phục.

Ngoài thông báo ý định triển khai tàu chiến đến Địa Trung Hải, ông Putin cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục củng cố các lực lượng và vũ khí trên biển, nhằm gia tăng vai trò của hải quân trong sức mạnh răn đe của “bộ ba hạt nhân” Nga.

Cẩm Bình/motthegioi

Có thể bạn quan tâm

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null