Sản phụ 40 tuổi sinh con nặng 5,75kg

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
13h30 ngày 22.12, khoa Ngoại sản (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đã mổ đẻ thành công cho sản phụ V.T.B.T (40 tuổi, trú tại Võng La, Hà Nội). Một bé trai nặng 5,75 kg được ra đời, đây là một trong những em bé có cân nặng hiếm gặp chào đời tại bệnh viện.

Ca sinh thành công, bé sơ sinh nặng 5.75kg. Ảnh: Thanh Đặng
Ca sinh thành công, bé sơ sinh nặng 5.75kg. Ảnh: Thanh Đặng
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà - Phó trưởng khoa Ngoại sản (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết: "Trước đó, sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh nào khác và từng 2 lần đẻ thường, một lần đẻ mổ".
Bệnh nhân sau khi đăng ký sinh tại khoa Ngoại sản đã được các bác sĩ theo dõi sát sao, đặc biệt khi gần ngày lâm bồn. Nhận định được kích thước lớn của thai nhi, các bác sĩ đã phải chuẩn bị thuốc tăng co bóp tử cung trước ca mổ.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, sản phụ T có thể gặp phải nguy cơ băng huyết do đờ tử cung, tử cung co giãn quá mức. Trước khi mổ bắt con, sản phụ và gia đình đã được các bác sĩ giải thích về nguy cơ phải cắt tử cung cao và với những thai nhi lớn như thế này, nguy cơ đái tháo đường thai kỳ là rất lớn. Ngoài ra, em bé cũng có thể gặp tình trạng hạ đường huyết sau sinh rất nguy hiểm. May mắn, ca mổ diễn ra thành công. Hiện tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định.
Sau ca mổ, sản phụ và em bé tiếp tục được theo dõi.
Việc kích thước của thai to gây ra rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và con. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà khuyến cáo sản phụ trong thời gian mang thai nên thường xuyên theo dõi sức khỏe thai nhi và chuẩn bị kỹ lưỡng trước ngày lâm bồn.
LỆ HÀ (LĐO)

https://laodong.vn/suc-khoe/san-phu-40-tuoi-sinh-con-nang-575kg-864511.ldo

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.
Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.