Sân bay Baghdad hứng tên lửa, "tư lệnh hàng đầu Iran tử trận"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad – Iraq hôm 3-1 nhiều khả năng đã khiến tướng Qasem Soleimani, tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tử vong.

 

Các nguồn tin từ Lực lượng Huy động nhân dân (PMF, do Iran hậu thuẫn) nói với kênh Al Jazeera rằng các tên lửa đã phá hủy hai phương tiện chở "hành khách cấp cao", những người đã đến sân bay và được một chức sắc PMF hộ tống.

 

Tướng Qassem Soleimani. Ảnh: AP
Tướng Qassem Soleimani. Ảnh: AP



Vụ việc theo kênh Al Jazeera là cuộc tấn công có chủ đích.

Trong khi đó, theo RT, thiếu tướng Qassem Soleimani bị cho là đã thiệt mạng trong đợt không kích nêu trên. Ngoài ra, vụ tấn công còn khiến một số quan chức cấp cao của PMF thiệt mạng, trong đó có Chỉ huy phó Abu Mahdi al-Muhandis. Ông Soleimani và al-Muhandis chính là 2 "hành khách cấp cao" nói trên.

“Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ông al-Muhandis và ông Soleimani” – Reuters dẫn lời phát ngôn viên PMF Ahmed al-Assadi cho biết.


 

 Hình ảnh tại hiện trường. Ảnh: Twitter
Hình ảnh tại hiện trường. Ảnh: Twitter



Các nguồn tin của PMF cho rằng cuộc tấn công nhiều khả năng do Mỹ thực hiện. Reuters còn dẫn một nguồn tin mật cho biết Lầu Năm Góc đã nhận trách nhiệm vụ tấn công nhưng không công bố chi tiết.

Tổ chức An ninh Truyền thông của Iraq, nơi công bố thông tin liên quan đến an ninh của Iraq, trước đó cho hay ít nhất 3 tên lửa Katyusha đã rơi gần ga chở hàng của sân bay.

Các nhân chứng trong khu vực cũng nói với kênh Al Jazeera rằng họ có thể nghe thấy tiếng còi báo động và máy bay trực thăng sau vụ tấn công diễn ra trước bình minh.


 

 Các tên lửa được cho là đã phá hủy hai phương tiện chở
Các tên lửa được cho là đã phá hủy hai phương tiện chở "hành khách cấp cao". Ảnh: Twitter



Khu vực xảy ra vụ tấn công hiện bị phong tỏa nhưng sân bay quốc tế vẫn hoạt động bình thường. Vụ việc diễn ra gần căn cứ của lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran sau khi lực lượng do Iran hậu thuẫn cùng những người biểu tình tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Vụ việc này là hành động đáp trả cuộc không kích của Mỹ làm chết 25 thành viên lực lượng PMF.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.


 

Sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad được quan sát từ xa sau vụ tấn công. Ảnh: Twitter
Sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad được quan sát từ xa sau vụ tấn công. Ảnh: Twitter

Xuân Mai (NLĐO/Theo AP, Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

null