Rà soát, xử lý các "điểm đen", điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 6-4, đồng chí Trần Lưu Quang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) quý I-2023. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Quý I-2023 (tính từ ngày 15-12-2022 đến 14-3-2023), toàn quốc xảy ra 2.346 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 1.436 người, bị thương 1.578 người. So với cùng kỳ năm 2022, TNGT giảm 428 vụ, giảm 258 người chết và giảm 148 người bị thương.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông quý I-2023. Ảnh: Minh Nguyễn

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông quý I-2023. Ảnh: Minh Nguyễn

Theo thống kê, có 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, 14 địa phương giảm trên 40%; đặc biệt, các tỉnh, thành phố như: Đà Nẵng, Đak Nông, Long An và Cà Mau giảm trên 60% số người chết do TNGT. Bên cạnh đó, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu số người chết do TNGT cũng được kéo giảm sâu so với cùng kỳ cả về tỷ lệ và số lượng tuyệt đối. Tuy nhiên, vẫn còn 16 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2022, trong đó 5 tỉnh có số người chết tăng trên 50% và 11 tỉnh tăng trên 20%.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số địa phương đã phân tích, làm rõ nguyên nhân các vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua. Theo đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT phần lớn là do người điều khiển phương tiện đi sai làn đường, phần đường; chuyển hướng không chú ý, dừng đỗ sai quy định; vượt xe sai quy định; sử dụng rượu bia, chất kích thích có cồn; vi phạm tốc độ… Cùng với đó, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại trong công tác đảm bảo TTATGT, từ đó đề ra các giải pháp căn cơ, phấn đấu kéo giảm cả 3 tiêu chí về TNGT năm 2023 so với năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành liên quan, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã chung sức triển khai đồng bộ các giải pháp và kéo giảm cả 3 tiêu chí về TNGT trong quý I-2023. Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban ATGT Quốc gia tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức các buổi làm việc chuyên sâu nhằm đánh giá các vấn đề nổi cộm trong công tác bảo đảm TTATGT trên cơ sở đó tham mưu Chính phủ triển khai có hiệu quả các giải pháp phù hợp nhằm tiếp tục kiềm chế, kéo giảm TNGT.

Song song với đó là tổ chức rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; tăng cường hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm như: chuyên đề xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ; vi phạm về tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy…

Đối với các tỉnh, thành phố có TNGT tăng cao trong quý I-2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương nêu cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm TTATGT nhằm góp phần kiềm chế TNGT trên địa bàn. Cùng với đó là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về TTATGT; làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác bảo đảm TTATGT; đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Phó Thủ tướng lưu ý việc chú trọng đổi mới nội dung, phương thức chuyển tải đến người dân; trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau bằng những mô hình hay, hiệu quả; đồng thời quyết liệt đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm kéo giảm TNGT trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai xử lý các đối tượng “ngáo” TikTok vi phạm pháp luật

Cái kết cho những kẻ “ngáo” TikTok

(GLO)- Sự ảo tưởng về quyền lực, tầm ảnh hưởng và tâm lý thích thể hiện trên mạng xã hội đã khiến một số người có hành vi lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật trên TikTok. Những trường hợp bị xử lý gần đây tại Gia Lai là lời cảnh báo về trách nhiệm của mỗi người khi sử dụng mạng xã hội.

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

Tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH Delta Galil

(GLO)- Ngày 21-8, Đội CSGT đường bộ số 4 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công an xã Phù Cát tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng ngừa tội phạm cho 300 cán bộ, nhân viên, công nhân Công ty TNHH Delta Galil.

Lực lượng Công an phường Pleiku kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Công an phường Pleiku mạnh tay với thực phẩm bẩn

(GLO)- Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Công an phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất độc hại, hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

(GLO)- Chỉ một chiếc diều hoặc flycam xuất hiện gần khu vực hoạt động bay cũng có thể khiến nhiều chuyến bay phải dừng chờ, chuyển hướng. Tùy hành vi, mức độ vi phạm, người điều khiển có thể bị phạt tiền, tịch thu phương tiện; trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự.

null