Ra mắt cuốn sách lịch sử phong trào đô thị Huế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 6-11, Thành ủy Huế tổ chức hội nghị ra mắt cuốn sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế (1954-1975)” do Ban Thường vụ Thành ủy Huế chủ trương biên soạn. Sách dày 500 trang với 5 chương, phản ánh khá đầy đủ bức tranh toàn cảnh về hoạt động đấu tranh yêu nước và cách mạng của Đảng bộ và nhân dân thành phố Huế thời kỳ chống Mỹ trong lòng đô thị Huế.
 

Cuốn sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế (1954-1975)” do Ban Thường vụ Thành ủy Huế chủ trương biên soạn.
Cuốn sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế (1954-1975)” do Ban Thường vụ Thành ủy Huế chủ trương biên soạn.

Theo đó, cuốn sách đã khái quát phong trào đô thị Huế 1954 - 1975; Chính sách Ngô Đình Diệm ở Thừa Thiên-Huế và Huế, phong trào đô thị Huế trước 1963, phong trào Phật giáo Huế 1963; Các phong trào chống Nguyễn Khánh, Trần Văn Hương, Mỹ-Thiệu-Kỳ, phong trào sau sự kiện “Biến động miền Trung”, phong trào nổi dậy Xuân 1968, phòng trào chống bắt lính, đoàn ngũ hóa thanh niên, sinh viên học sinh và quân sự hóa học đường...

Ngoài ra, cuốn sách còn có nhiều ảnh tư liệu về báo chí, các vở kịch, chương trình văn nghệ... trong phong trào đô thị Huế, đặc biệt có ảnh chụp bốn bức tranh bút sắt của họa sĩ Bửu Chỉ trong số các tranh trong phong trào tranh đấu lúc bấy giờ.

Ban Thường vụ Thành ủy Huế cho biết, nội dung cuốn sách thể hiện sự công phu của Ban Biên soạn trong việc sưu tầm các tư liệu từ nhiều phía, nhiều nhân chứng lịch sử. Qua đó tạo nên sự thuyết phục, khách quan và đầy đủ những cứ liệu chính xác phác họa sinh động phong trào đô thị Huế.

Khẳng định vai trò xung kích của thanh niên, sinh viên, học sinh thành phố Huế và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân tạo nên sức mạnh to lớn cùng đứng lên đòi hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước, tự do, dân chủ, dân sinh… trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ. Sách Lịch sử Phong trào đô thị Huế 1954-1975 nói về phong trào đô thị Huế nhưng đồng thời cũng thể hiện phong trào đô thị của cả nước.

Đây là nguồn tư liệu quý giá, giúp cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên thành phố Huế tự hào về một thời kỳ đầy khí phách của cha anh đi trước, để trân trọng, gìn giữ và phát huy. Đồng thời cuốn sách cũng là cơ sở để nghiên cứu, rút ra những bài học trong việc giữ nước và dựng nước, bài học lấy dân làm gốc, cách mạng là sự nghiệp của quần chúng.

Bùi Oanh

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.