Quân đội Thụy Điển tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Baltic

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo AFP, ngày 14-9, quân đội Thụy Điển tuyên bố rằng Gotland, hòn đảo lớn nhất của nước này trên Biển Baltic, sẽ một lần nữa có sự hiện diện quân sự thường trực.

Binh sĩ Thụy Điển. (Nguồn: AP)
Binh sĩ Thụy Điển. (Nguồn: AP)


Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh dấy lên những hoài nghi về năng lực phòng ngự của quốc gia Bắc Âu trước một nước Nga ngày càng quyết đoán.

Chính phủ Thụy Điển từng đưa ra quyết định tái quân sự hóa Gotland vào tháng 3-2015, sau khi ngừng hoạt động của tất cả doanh trại tại đây hồi năm 2005. Kế hoạch triển khai quân thường trực nói trên được thực hiện sớm hơn 1 năm so với dự kiến.

Trả lời trên Đài truyền hình quốc gia Thụy Điển, Tư lệnh Tối cao nước này Micael Byden cho hay: "Tình hình địa chính trị ngày càng xấu đi theo thời gian và tôi đã quyết định chúng ta cần sự hiện diện thường trực, vì thế chúng tôi đang đẩy nhanh kế hoạch triển khai quân tác chiến". Hiện Thụy Điển đã triển khai 150 lính bộ binh và sẽ bổ sung vào tháng 7-2017.

Hồi tháng 6-2015, tổ chức tư vấn Cepa của Mỹ đã công bố báo cáo cho rằng Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập trận với 33.000 binh sĩ,  trong đó diễn tập xâm lược đảo Gotland cùng các địa điểm khác.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.