Mỹ dọa tăng thuế với các nước mua dầu từ Nga, giá dầu bật tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Yêu cầu của Mỹ đối với Ấn Độ về việc ngừng mua dầu của Nga có thể làm xáo trộn các dòng chảy cung ứng khi các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Giá dầu tăng tại châu Á trong phiên chiều 6/8, phục hồi từ mức thấp nhất trong 5 tuần ghi nhận ở phiên trước đó, do lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung sau những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế đối với Ấn Độ vì nước này mua dầu thô của Nga.

nga.jpg
Nhà máy lọc dầu của Nga ở thị trấn Gubkinsky, Tây Siberia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vào lúc 13 giờ 45 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 48 xu Mỹ, tương đương 0,7%, lên 68,12 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 43 xu Mỹ, hay 0,7%, lên 65,59 USD/thùng.

Tổng thống Trump ngày 5/8 một lần nữa đe dọa sẽ áp thuế quan cao hơn đối với hàng hóa Ấn Độ vì hoạt động mua dầu của Nga.

Đáp lại, Ấn Độ đã gọi lời đe dọa của Tổng thống Trump là "vô lý" và tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích kinh tế của mình, làm rạn nứt thêm quan hệ thương mại giữa hai nước.

Yêu cầu của Mỹ đối với Ấn Độ về việc ngừng mua dầu của Nga có thể làm xáo trộn các dòng chảy cung ứng khi các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ tìm kiếm các giải pháp thay thế và dầu thô của Nga được chuyển hướng sang các khách hàng khác.

Các nhà chiến lược hàng hóa của ING cho biết vẫn còn nhiều bất ổn xung quanh việc Mỹ áp đặt thuế quan thứ cấp đối với các bên mua dầu của Nga.

Theo các nhà chiến lược này, nếu Ấn Độ ngừng mua dầu của Nga do các mối đe dọa thuế quan, thị trường vẫn có thể đối phó được với sự thiếu hụt nguồn cung này. Tuy nhiên, các chuyên gia này cho rằng rủi ro lớn hơn sẽ xảy ra nếu các khách hàng khác cũng bắt đầu né tránh dầu của Nga.

Ông Yuki Takashima, chuyên gia kinh tế tại Nomura Securities, nhận định rằng các nhà đầu tư đang đánh giá liệu Ấn Độ có giảm mua dầu thô của Nga để đáp lại các mối đe dọa của Tổng thống Trump hay không, một động thái có thể làm thắt chặt nguồn cung. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn cần phải chờ xem điều đó có thực sự xảy ra hay không.

Theo ông Takashima, nếu lượng nhập khẩu của Ấn Độ vẫn ổn định, giá dầu WTI có khả năng sẽ duy trì trong khoảng 60-70 USD/thùng trong thời gian còn lại của tháng này.

Ông Takashima cũng chỉ ra rằng dữ liệu ngành cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đang là một yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Theo các nguồn tin trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố ngày 5/8, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4,2 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn so với ước tính giảm 600.000 thùng trong cuộc khảo sát của Reuters./.

Theo Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

null