Tổng thống Donald Trump sẽ gửi thư áp thuế cho 12 quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thay vì đàm phán, ông chủ Nhà Trắng Donald Trump cho biết đã ký các bức thư để gửi đến 12 quốc gia nhằm thông báo mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

Dự kiến các lá thư sẽ được gửi đi vào ngày 7-7. Qua trao đổi với giới truyền thông, ông Trump cho biết mức thuế có thể sẽ cao hơn so với công bố trước đó của ông vào hồi tháng 4, sẽ lên tới 70% và có hiệu lực từ ngày 1-8.

Sau những khó khăn trong quá trình đàm phán trực tiếp giữa các bên, Tổng thống Mỹ cho rằng “gửi thư thì tốt hơn… dễ dàng hơn nhiều”.

trump-thue.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/TTXVN

Tính đến thời điểm này, chính quyền Mỹ chỉ đạt được 2 thỏa thuận với hai đối tác thương mại là Anh và Việt Nam. Với Anh, thỏa thuận được ký vào tháng 5, giữ nguyên mức thuế 10% và dành ưu đãi cho một số ngành như ô tô và động cơ máy bay.

Với Việt Nam, mức thuế được giảm đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ từ mức ban đầu, trong khi nhiều sản phẩm của Mỹ sẽ được miễn thuế khi vào thị trường Việt Nam.

Ngày 9-7 tới đây sẽ là lúc kết thúc thời hạn 90 ngày tạm dừng áp thuế suất mới để các đối tác đàm phán, thỏa thuận với Mỹ. Trước đó, tháng 4, Tổng thống Trump đã công bố mức thuế cơ bản 10% với hầu hết các nước, kèm theo các mức bổ sung, có thể lên tới 50% khiến thương mại toàn cầu chao đảo và các nước buộc phải tìm cách để đàm phán, bảo vệ nền kinh tế quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

null