Triển khai vắc xin Rota trong tiêm chủng mở rộng, người dân phấn khởi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ tháng 2-2025, 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai đồng loạt triển khai cho trẻ uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota (vắc xin Rota) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Người dân rất phấn khởi khi trẻ dưới 1 tuổi được tiếp cận miễn phí loại vắc xin này.

Giúp trẻ tiếp cận vắc xin Rota miễn phí

Huyện Đak Đoa là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai cho trẻ uống vắc xin Rota. Các địa phương khác sẽ lần lượt triển khai theo lịch TCMR thường kỳ hàng tháng.

Tại xã Tân Bình (huyện Đak Đoa), qua thống kê, đợt này có 8 trẻ trong độ tuổi (từ 2 tháng đến dưới 3 tháng) uống vắc xin Rota. Nhân viên y tế đã lập danh sách và thông báo cho các gia đình đưa trẻ đến Trạm Y tế xã để được uống vắc xin.

Chị Lê Thị Mỹ Duyên (thôn 3, xã Tân Bình) cho biết: Nhận được thông báo, tôi đưa con trai đến uống vắc xin Rota và tiêm vắc xin 5 trong 1. Lần đầu tiên vắc xin Rota được đưa vào Chương trình TCMR và trẻ được uống miễn phí giúp các bé có thêm cơ hội phòng bệnh.

Cũng đưa con đến uống vắc xin Rota đợt này, chị Ta (làng Aluk, xã Kdang, huyện Đak Đoa) chia sẻ: “Tôi đưa con đến Trạm Y tế xã tiêm chủng và uống vắc xin Rota. Trước đây, vắc xin Rota không có trong Chương trình TCMR, gia đình phải ra ngoài mua dịch vụ. Tuy nhiên, với hoàn cảnh kinh tế khó khăn như gia đình tôi sẽ không có điều kiện cho con uống vắc xin dịch vụ. Vì vậy, khi vắc xin Rota được đưa vào Chương trình TCMR, tôi mừng lắm”.

doan-cong-tac-cua-trung-tam-kiem-soat-benh-tat-tinh-giam-sat-viec-trien-khai-vac-xin-rota-trong-chuong-trinh-tiem-chung-mo-rong-tai-xa-tan-binh-huyen-dak-doa-anh-nhu-nguyen.jpg
Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát việc triển khai vắc xin Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại xã Tân Bình, huyện Đak Đoa. Ảnh: Như Nguyện

Chị Tô Thị Thuận-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Kdang-thông tin: Đợt này, xã có 24 trẻ được uống vắc xin Rota, trong đó có 17 cháu là người dân tộc thiểu số.

“Để người dân tiếp cận thông tin, chúng tôi đã tuyên truyền qua các nhóm Zalo và thông qua trưởng thôn, già làng, người có uy tín tuyên truyền, phổ biến đến bà con. Qua tuyên truyền, mọi người đã đưa trẻ đến Trạm Y tế xã để uống vắc xin. Mọi người đều phấn khởi khi trẻ được tiếp cận vắc xin miễn phí”-chị Thuận nhấn mạnh.

Đảm bảo an toàn tiêm chủng

Đây là lần đầu tiên vắc xin Rota được triển khai trong Chương trình TCMR. Vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Ngày 4-2, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai vắc xin Rota tại một số xã trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh-đánh giá: Qua kiểm tra tại một số trạm y tế xã, đoàn nhận thấy các đơn vị đã thực hiện tốt việc bảo quản vắc xin, thống kê đúng đối tượng theo quy định. Quy trình khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng và triển khai cho trẻ uống vắc xin Rota thực hiện đảm bảo các yêu cầu và an toàn tiêm chủng.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên chuyên trách về TCMR tại trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và cấp xã. Nhờ vậy, khi triển khai, các đơn vị đều nắm vững thực hiện nghiêm các quy trình đề ra và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định.

nhan-vien-y-te-xa-kdang-huyen-dak-doa-tu-van-kham-sang-loc-suc-khoe-truoc-khi-cho-tre-uong-vac-xin-phong-benh-tieu-chay-cap-do-vi-rut-rota-anh-nhu-nguyen.jpg
Nhân viên y tế xã Kdang (huyện Đak Đoa) tư vấn, khám sàng lọc sức khỏe trước khi cho trẻ uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota. Ảnh: N.N

Theo ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế: Trong những năm gần đây, các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, tiêu chảy vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Tình hình này đặt ra yêu cầu cần có các biện pháp hữu hiệu bảo vệ sức khỏe trẻ em. Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota đã được triển khai rộng rãi và an toàn tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

“Gia Lai là một trong những tỉnh triển khai vắc xin Rota đầu tiên trên cả nước. Với sự quan tâm đầu tư của Chính phủ và hỗ trợ của Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (Gavi), trẻ em tại tỉnh Gia Lai nói riêng và trẻ em Việt Nam nói chung sẽ được tiếp cận thêm một loại vắc xin mới để phòng bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Tại Gia Lai, ngành Y tế đặt ra mục tiêu trẻ em dưới 1 tuổi được uống 2 liều vắc xin Rota trong tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ từ 90% trở lên và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng”-ông Nam thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null