Gia Lai: Giám sát triển khai vắc xin Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 4-2, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai do ông Nguyễn Văn Đồng- Phó Giám đốc phụ trách làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai vắc xin Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại huyện Đak Đoa.

Đoàn công tác đã kiểm tra giám sát việc bảo quản vắc xin, đối tượng được uống vắc xin theo quy định, quy trình khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng và triển khai cho trẻ uống vắc xin Rota tại trạm y tế các xã Tân Bình và K’Dang (huyện Đoa Đoa). Qua kiểm tra, 2 đơn vị đã thực hiện đảm bảo các yêu cầu và an toàn tiêm chủng theo quy định.

z6286176886158-b70b0b8946371f58bebce071cf3db2b2.jpg
Đoàn công tác giám sát việc bảo quản vắc xin Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại xã Tân Bình, huyện Đak Đoa. Ảnh: Như Nguyện

Đợt này, xã Tân Bình có 8 trẻ và K’Dang có 24 trẻ (trong độ tuổi từ 2 tháng đến dưới 3 tháng) được uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota. Đây là lần đầu tiên triển khai vắc xin phòng bệnh Rota trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vì vậy, để đảm bảo các gia đình có thông tin về việc uống vắc xin Rota, nhân viên y tế đã rà soát, thống kê và lập danh sách, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đến các gia đình đưa trẻ đến trạm y tế uống vắc xin theo quy định.

Huyện Đak Đoa là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai cho trẻ uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota. Các địa phương tiếp theo sẽ lần lượt triển khai theo lịch tiêm chủng mở rộng thường kỳ hàng tháng.

z6286176933704-6920a11278cd7cebbc183c29db201382.jpg
Nhân viên y tế xã K’Dang, huyện Đak Đoa cho trẻ uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota. Ảnh: Như Nguyện

Được biết, trước đó tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận 26.570 liều vắc xin Rota để chủ động phòng bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota do Ban Điều hành dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực Tây Nguyên (Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) cấp. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ vắc xin đến 17 huyện, thị xã, thành phố để triển khai cho trẻ em dưới 1 tuổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null