Thanh niên của kỷ nguyên mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm nay, ngày 17-12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ IX khai mạc tại Hà Nội, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của tổ chức hội và phong trào thanh niên cả nước.

Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị lớn, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc, tạo động lực thúc đẩy thanh niên Việt Nam thực hiện sứ mệnh “là người chủ tương lai” trong bối cảnh đất nước bước vào một kỷ nguyên mới đầy triển vọng.

Với khẩu hiệu “Thanh niên Việt Nam yêu nước - khát vọng - đoàn kết - tiên phong - sáng tạo”, đại hội phản ánh rõ nét tinh thần và nhiệm vụ của thế hệ trẻ trong giai đoạn 2024-2029. Những giá trị này không chỉ là mục tiêu mà còn là hành trang để thanh niên Việt Nam vững vàng bước vào thời đại mới. Theo thông tin của Hội LHTN Việt Nam, hiện lực lượng thanh niên (16-30 tuổi) là 20 triệu người, chiếm hơn 20% dân số cả nước. Đó là một thế hệ những người trẻ năng động, sáng tạo, có khả năng thích ứng, hội nhập tốt, được tiếp xúc với công nghệ mới, có chí tiến thủ và khát vọng cống hiến.

Điểm đáng lưu ý trong dự thảo báo cáo trình đại hội là Hội LHTN Việt Nam bổ sung một nội hàm mới cho phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, một phong trào lớn mang tính “xương sống” của hội, đó là “Thanh niên Việt Nam bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, bản sắc văn hóa vẫn là cái gốc của sự phát triển.

Thanh niên cần được giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao về tinh thần và các giá trị tốt đẹp của dân tộc, được định hướng để tiếp thu có chọn lọc các giá trị của văn minh nhân loại. Việc đề xuất các đề án trọng tâm như “Thanh niên tham gia bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” và “Đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân và lao động trẻ” đã cho thấy sự thấu hiểu sâu sắc về nhu cầu, xu thế và vai trò của thế hệ trẻ trong việc xây dựng đất nước.

Một điểm mới đáng chú ý nữa là trong chương trình xây dựng hội vững mạnh, Hội LHTN Việt Nam chú trọng tập trung đổi mới tư duy, nâng cao chất lượng hoạt động và đồng hành với thanh niên. Trong đó, Hội LHTN Việt Nam sẽ nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng huấn luyện Trung ương và Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh. Sau 15 năm hoạt động, trại huấn luyện đã phát hiện, bồi dưỡng hàng ngàn thủ lĩnh thanh niên có chuyên môn, năng lực tốt. Tuy nhiên, Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh cần đổi mới cả phương thức và nội dung hoạt động, để tạo ra những những thủ lĩnh thanh niên mang những phẩm chất đáp ứng yêu cầu của thời đại.

Trên tinh thần đổi mới đó, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX sẽ là lời hiệu triệu đến thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước - khát vọng - đoàn kết - tiên phong - sáng tạo, tự tin bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, kỷ nguyên phát triển, kỷ nguyên giàu mạnh của đất nước. Chính vì vậy, đại hội lần này cần bàn thảo kỹ những định hướng, nhiệm vụ của thanh niên trong nhiệm kỳ 2024-2029; xác định rõ người thanh niên của kỷ nguyên mới phải có lòng yêu nước, có khát vọng, biết đoàn kết để có sức mạnh và tiên phong dấn thân vào những việc khó, việc mới.

Bên cạnh đó, các phong trào của hội cần được đổi mới để phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đặc biệt là xu thế của thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Đứng trước ngưỡng cửa kỷ nguyên mới, không ai khác, chính thanh niên, mà đại diện là Hội LHTN Việt Nam phải chủ động thể hiện vai trò của mình, nắm bắt được cơ hội lịch sử này.

Theo MINH DUY (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null