Xây dựng làng Ớp và Ia Nueng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 21-3, UBND TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan của TP. Pleiku cùng lãnh đạo UBND xã Biển Hồ và phường Hoa Lư để thống nhất nội dung 2 dự thảo Đề án Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ia Nueng (xã Biển Hồ) và làng Ớp (trước đây gọi là làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku).

Theo đó, đặc điểm vị trí của làng Ớp nằm gần trung tâm thành phố và các địa điểm tham quan du lịch như: Quảng trường Đại Đoàn Kết, Bảo tàng tỉnh, chùa Minh Thành...; còn làng Ia Nueng nằm tại địa phận xã Biển Hồ, nơi có Di tích lịch sử-văn hóa Biển Hồ với lượng khách du lịch mỗi năm đều tăng về số lượng và thời gian lưu trú, không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm du lịch như nhà rông, giọt nước, nhà mồ...

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Bá Bính

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Bá Bính

Cùng với đó, việc không ngừng phát huy thế mạnh du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đã giúp những địa điểm trên dễ dàng thu hút được sự quan tâm, thuận lợi về giao thông cho du khách khi đi tham quan và lựa chọn chỗ ở lưu trú.

Trước những thuận lợi đó, TP. Pleiku đã xây dựng 2 dự thảo Đề án xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ia Nueng và làng Ớp. Trong đó, tập trung xây dựng cảnh quan môi trường, đường giao thông, nâng cấp sửa chữa nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhạc cụ truyền thống; đào tạo, phát triển làng nghề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai được lắp đặt tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Ia Nueng (xã Biển Hồ). Ảnh: Bá Bính

Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai được lắp đặt tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Ia Nueng (xã Biển Hồ). Ảnh: Bá Bính

Tại buổi họp, các đơn vị liên quan đã giải trình, làm rõ những ý kiến xoay quanh chủ trương đầu tư xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ia Nueng và làng Ớp. Trong đó, một số ý kiến trọng tâm của các đại biểu như: thành phố nên tham khảo thêm các địa phương về mô hình du lịch cộng đồng hiệu quả, nghiên cứu làng du lịch trong lòng thành phố phù hợp với điều kiện địa phương; nâng cao nhận thức của người dân tại các làng, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương trong việc phát triển du lịch; tăng cường liên kết, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch địa phương.

Ủy ban nhân dân TP. Pleiku ghi nhận những đóng góp của các cơ quan, đơn vị, qua đó tiếp tục tổ chức nghiên cứu bổ sung hoàn thiện đề án để đi vào thực hiện trong thời gian tới, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 16-8-2021 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “Cà phê cảnh quan” ở xã Đak Krong, huyện Đak Đoa. Ảnh: H.T

“Cà phê cảnh quan”: Đa lợi ích

(GLO)- Cà phê cảnh quan là mô hình trồng cà phê xen canh với các cây trồng khác để tạo cảnh quan sinh thái, giúp mang lại giá trị cao cho cây cà phê, có thể phát triển du lịch.

TP. Pleiku: Đào tạo nghiệp vụ du lịch cho 50 học viên

TP. Pleiku: Đào tạo nghiệp vụ du lịch cho 50 học viên

(GLO)- Ngày 30 và 31-12, tại xã Biển Hồ (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), UBND thành phố phối hợp với Trung tâm hỗ trợ pháp luật và Phát triển nguồn nhân lực (Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) tổ chức lớp đào tạo về du lịch trên địa bàn.

30 năm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long: Vẻ đẹp bất tử và những cơ hội mới

30 năm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long: Vẻ đẹp bất tử và những cơ hội mới

Ngày 17/12/2024 đánh dấu cột mốc 30 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Trong suốt chặng đường dài, vẻ đẹp kỳ vĩ của vịnh Hạ Long vẫn luôn là niềm tự hào của Việt Nam nói chung, của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh.

Du lịch chờ 'mỏ vàng' khách Trung Đông

Du lịch chờ 'mỏ vàng' khách Trung Đông

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và các nước khác thuộc khu vực Trung Đông những ngày qua đang mở ra cơ hội cho du lịch VN đón dòng khách lớn từ thị trường Trung Đông, nơi các "đại gia" chi tiêu hào phóng nhất thế giới.

Festival Hoa Đà Lạt diễn ra trong 1 tháng

Festival Hoa Đà Lạt diễn ra trong 1 tháng

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định Festival Hoa Đà Lạt không chỉ là ngày hội của nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, mà còn là nơi gặp gỡ của du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm những giá trị văn hóa - du lịch độc đáo của Đà Lạt.