Xây dựng làng Ớp và Ia Nueng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 21-3, UBND TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức cuộc họp với đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan của TP. Pleiku cùng lãnh đạo UBND xã Biển Hồ và phường Hoa Lư để thống nhất nội dung 2 dự thảo Đề án Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ia Nueng (xã Biển Hồ) và làng Ớp (trước đây gọi là làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku).

Theo đó, đặc điểm vị trí của làng Ớp nằm gần trung tâm thành phố và các địa điểm tham quan du lịch như: Quảng trường Đại Đoàn Kết, Bảo tàng tỉnh, chùa Minh Thành...; còn làng Ia Nueng nằm tại địa phận xã Biển Hồ, nơi có Di tích lịch sử-văn hóa Biển Hồ với lượng khách du lịch mỗi năm đều tăng về số lượng và thời gian lưu trú, không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm du lịch như nhà rông, giọt nước, nhà mồ...

Xây dựng làng Ớp và Ia Nueng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Bá Bính

Cùng với đó, việc không ngừng phát huy thế mạnh du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đã giúp những địa điểm trên dễ dàng thu hút được sự quan tâm, thuận lợi về giao thông cho du khách khi đi tham quan và lựa chọn chỗ ở lưu trú.

Trước những thuận lợi đó, TP. Pleiku đã xây dựng 2 dự thảo Đề án xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ia Nueng và làng Ớp. Trong đó, tập trung xây dựng cảnh quan môi trường, đường giao thông, nâng cấp sửa chữa nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhạc cụ truyền thống; đào tạo, phát triển làng nghề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Xây dựng làng Ớp và Ia Nueng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng ảnh 2

Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai được lắp đặt tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Ia Nueng (xã Biển Hồ). Ảnh: Bá Bính

Tại buổi họp, các đơn vị liên quan đã giải trình, làm rõ những ý kiến xoay quanh chủ trương đầu tư xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ia Nueng và làng Ớp. Trong đó, một số ý kiến trọng tâm của các đại biểu như: thành phố nên tham khảo thêm các địa phương về mô hình du lịch cộng đồng hiệu quả, nghiên cứu làng du lịch trong lòng thành phố phù hợp với điều kiện địa phương; nâng cao nhận thức của người dân tại các làng, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương trong việc phát triển du lịch; tăng cường liên kết, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch địa phương.

Ủy ban nhân dân TP. Pleiku ghi nhận những đóng góp của các cơ quan, đơn vị, qua đó tiếp tục tổ chức nghiên cứu bổ sung hoàn thiện đề án để đi vào thực hiện trong thời gian tới, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 16-8-2021 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 300.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam dịp nghỉ lễ

Hơn 300.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam dịp nghỉ lễ

Ngày 4-5, Tổng cục Du lịch cho biết, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30-4, 1-5 (từ ngày 29-4 đến ngày 3-5) là hơn 300.000 khách, khoảng 7 triệu lượt khách nội địa (tăng 40% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, 3,2 triệu lượt khách có lưu trú.
Phú Thiện: Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

Phú Thiện: Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

(GLO)- Ông Phạm Văn Trần Hưng-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Phú Thiện cho biết: Trong 2 ngày (30-4 và 1-5), tại Di tích lịch sử Plei Ơi (xã Ayun Hạ) sẽ diễn ra lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apui năm 2023. Đây là một hoạt động được tổ chức thường niên nhằm quảng bá hình ảnh con người, thắng cảnh và tiềm năng du lịch của Phú Thiện đến với du khách trong cả nước.
CNN ca ngợi bánh mì Việt Nam

CNN ca ngợi bánh mì Việt Nam

Trang tin tức của kênh truyền hình Mỹ CNN vừa công bố danh sách 24 loại bánh mì (sandwich) ngon nhất thế giới, trong đó có bánh mì thịt của Việt Nam.
Khai trương Phố đêm Đăk Bla

Khai trương Phố đêm Đăk Bla

Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023) và Kỷ niệm 14 năm Ngày thành lập thành phố Kon Tum (10/4/2009- 10/4/2023), tối 10/4, UBND phường Quyết Thắng phối hợp với Công ty Y Thiên Di tổ chức Lễ khai trương Phố đêm Đăk Bla.