Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng bộ huyện Phú Thiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển hạ tầng đô thị, phấn đấu xây dựng thị trấn Phú Thiện đạt đô thị loại V ở mức cao vào năm 2025, đồng thời hướng đến trở thành đô thị loại IV giai đoạn 2026-2030.

Quy hoạch, chỉnh trang đô thị

Ngày mới thành lập (2007), ngoài quốc lộ 25, hạ tầng đô thị của huyện Phú Thiện chỉ có vài con đường liên thôn. Từ năm 2008 đến các năm đầu nhiệm kỳ 2010-2015, với sự hỗ trợ từ ngân sách trung ương, của tỉnh, huyện đã tập trung xây dựng trung tâm hành chính, cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, quốc phòng-an ninh cấp huyện, cấp xã. Đồng thời, tiếp tục đầu tư tuyến giao thông chính vào trung tâm hành chính huyện và một số trục đường xung quanh.

Tháng 6-2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra những nhiệm vụ đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đạt các tiêu chí cao của đô thị loại V vào năm 2025 và thị trấn Phú Thiện đạt đô thị loại IV vào năm 2030. Theo Chủ tịch UBND huyện Trịnh Văn Sang: Trước yêu cầu đó, UBND huyện đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn giai đoạn 2021-2030. Đặc biệt là khai thác lợi thế 2 dòng sông (Ia Sol, Ayun) chảy qua đô thị, “xoay trục” cảnh quan về hướng không gian bờ sông. Trên cơ sở đồ án đã được UBND tỉnh phê duyệt, huyện tổ chức cải tạo, chỉnh trang và phát triển không gian đô thị, kêu gọi đầu tư.

Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao  ảnh 1

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện Phú Thiện phấn đấu xây dựng thị trấn Phú Thiện đạt đô thị loại V ở mức cao. Ảnh: Gia An

Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện cho biết: Hướng đến mục tiêu phát triển đô thị, UBND huyện tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy giải pháp xây dựng đô thị theo hướng khai thác, huy động tất cả nguồn lực xã hội. Trong đó, tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng khu cảnh quan hai bên bờ sông và các làng đồng bào dân tộc thiểu số trong đô thị làm cơ sở kêu gọi các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, dự án khu đô thị mới. Đối với các khu dân cư là các tổ dân phố, thôn, làng trong đô thị, huyện thực hiện theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm; lồng ghép nhiều chương trình, xã hội hóa xây dựng hạ tầng. Hàng năm, huyện còn phát động phong trào thi đua đường thông, hè thoáng, môi trường sạch ở các tổ dân phố, thôn, làng.

Đến nay, huyện đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch đường Hùng Vương (quốc lộ 25) với chiều dài hơn 1 km, dự kiến năm 2023-2024 sẽ hoàn thành 2,5 km đoạn còn lại. Huyện đang xây dựng tuyến đường Trường Chinh và Trần Phú nối từ quốc lộ vào trung tâm thị trấn; tuyến đường Chu Văn An nối dài kết nối tuyến cảnh quan ra bờ sông Ia Sol. Hạ tầng kỹ thuật khu cảnh quan hai bên bờ sông và đập dâng nước tạo cảnh quan đô thị dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Ông Ngô Văn Hiếu-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện-cho hay: Căn cứ các tiêu chí đô thị loại V để làm tiền đề xây dựng đô thị loại IV, Phòng đã rà soát, đánh giá thực trạng từng tiêu chí của thị trấn Phú Thiện; đồng thời, xác định trách nhiệm của chính quyền địa phương, của người dân trong việc tham gia chỉnh trang đô thị, sắp xếp, bố trí các nguồn lực để triển khai thực hiện. “Hiện chúng tôi cũng đã lồng ghép, đưa vào danh mục các dự án đầu tư công của tỉnh giai đoạn 2021-2025 và vốn sự nghiệp hàng năm để tiến hành chỉnh trang đô thị từng bước hoàn thành theo các tiêu chí. Ngoài ra, huyện còn nỗ lực tìm các nguồn vốn để xây dựng công trình cấp nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung, phát triển lưới điện chiếu sáng, cây xanh đô thị, xây dựng quảng trường, công viên, thu gom rác thải...”-ông Hiếu thông tin.

Kêu gọi thu hút đầu tư

Cùng với phát triển không gian đô thị, huyện Phú Thiện không ngừng kêu gọi và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Mặt khác, huyện xây dựng logo để định vị, giới thiệu đặc trưng thương hiệu của huyện, xây dựng nội dung, định hình các dự án để tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư. Theo đó, huyện đã ký kết ghi nhớ 4 dự án phát triển đô thị: chợ dân sinh trung tâm huyện; trung tâm thương mại dịch vụ và khách sạn; khu đô thị mới bờ Đông và bờ Tây sông Ia Sol. Ngoài ra, nhiều dự án khác cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Thanh Tùng-Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Ricky Farms (Đak Lak) cho biết: Được huyện quan tâm tạo điều kiện, doanh nghiệp đang triển khai 7 dự án chăn nuôi quy mô lớn (đã có 2 dự án đi vào hoạt động) với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng tại các xã: Ia Sol, Ia Peng, Chư A Thai. Cùng với đó, doanh nghiệp còn tiến hành khảo sát, lập tờ trình xin cấp phép nhiều nhóm dự án đầu tư khác như: đầu tư hạ tầng Cụm Công nghiệp huyện Phú Thiện; xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp; đề án phát triển làng yến sào, phố yến sào ven sông nhằm tạo điểm nhấn về hạ tầng đô thị cũng như các dịch vụ phát triển du lịch.

Phú Thiện đầu tư xây dựng đô thị loại V ở mức cao  ảnh 2

Huyện Phú Thiện có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp theo hướng đa dạng ngành nghề. Ảnh: Gia An

Đáng chú ý, doanh nghiệp đang triển khai xây dựng các làng yến sào để hướng tới định vị thương hiệu yến sào huyện Phú Thiện trong thời gian tới. Công tác quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và đề án phát triển nông-lâm-thủy sản đã hoàn thiện cũng là cơ sở để các nhà đầu tư triển khai trong giai đoạn này. “Chúng tôi chú trọng mô hình hợp tác xã để người dân cùng tham gia nhân rộng cũng như dễ dàng đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện, nhận dạng vùng nuôi, quản lý an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường hướng tới xuất khẩu vào các thị trường tiêu thụ tổ yến trọng điểm như Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc”-ông Tùng chia sẻ.

Liên quan đến một số khó khăn trong quá trình xây dựng đô thị, Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện cho biết thêm: Mặc dù đã rất tích cực và có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn nhiều nội dung huyện mong muốn được tỉnh quan tâm, hỗ trợ để xây dựng thị trấn Phú Thiện đạt đô thị loại V ở mức cao vào năm 2025 và đạt đô thị loại IV vào năm 2030. Cụ thể, huyện đặt ra các nhiệm vụ trọng tâm như: đầu tư tuyến nối từ trung tâm thị trấn huyện đi xã Chư A Thai nối tỉnh lộ đi Mang Yang (dài tuyến 3 km và cầu qua sông Ayun); tuyến tránh qua đô thị thị trấn ở phía Nam (dài 5 km); mạng lưới tuyến ống cấp nước sạch còn lại của khu vực thị trấn (còn 40% tuyến đường chưa có tuyến ống cấp nước sạch); hạ tầng kỹ thuật khu vực hai bên bờ sông Ia Sol và Ayun còn lại đang tìm nguồn vốn đầu tư.

Với sự nỗ lực trên nhiều mặt, đô thị huyện Phú Thiện đã dần hình thành và có nét đặc trưng riêng. Nhiều khu vực trung tâm đô thị đã được chỉnh trang, thông thoáng; các con đường được xây dựng mới với đầy đủ hạ tầng theo quy hoạch, việc kinh doanh buôn bán sầm uất hiện rõ. “Trong quá trình xây dựng đô thị, địa phương mong nhận được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Kế thừa và phát huy kết quả đạt được từ các nhiệm kỳ trước và tầm nhìn kiến thiết, quy hoạch của huyện trong tương lai, đô thị huyện Phú Thiện sẽ dần khởi sắc, đời sống, thu nhập của người dân được nâng lên. Với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt, tin rằng Phú Thiện sẽ hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ 2020-2025”-Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đak Đoa: Thi công ì ạch, nguy cơ thay đổi nhà thầu

Nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đak Đoa: Thi công ì ạch, nguy cơ thay đổi nhà thầu

(GLO)- Do thi công theo kiểu cầm chừng nên Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (Dự án nâng cấp quốc lộ 19) đoạn qua địa bàn huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Người dân và chính quyền địa phương nhiều lần phản ánh với chủ đầu tư nhưng đâu lại vào đấy.

Chư Sê: Dân khổ vì đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng

Chư Sê: Dân khổ vì đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng

(GLO)-

Tuyến đường liên xã nối thị trấn Chư Sê với các xã Chư Pơng, Ia Tiêm, Bờ Ngoong, Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có mặt đường hẹp lại bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn chi chít ổ voi, ổ gà gây khó khăn trong đi lại và tiềm ần nguy cơ tai nạn giao thông.

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(GLO)- Các trường hợp thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và lợi ích quốc gia, công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, sửa đổi Luật Đất đai lần này cần có quy định cụ thể trong một số trường hợp, đó là việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Cận cảnh ngôi nhà nghỉ dưỡng khi tuổi già

Cận cảnh ngôi nhà nghỉ dưỡng khi tuổi già

Người lớn tuổi thường trú trọng hơn về đời sống tinh thần, họ có xu hướng tìm đến nơi đồng quê yên tĩnh, thanh bình, tránh xa sự xô bồ nơi phố thị. Một căn nhà nơi miền quê thanh bình có vườn rau, cây cối... là một nơi lý tưởng để an hưởng tuổi già.
Lồng ghép việc ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình ưu tiên đầu tư

Lồng ghép việc ứng phó với biến đổi khí hậu vào chương trình ưu tiên đầu tư

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có công văn về việc triển khai các kiến nghị, đề xuất của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội khóa XV tại Báo cáo số 1139/BC-UBKHCNMT15 ngày 11-1-2023 về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu.
Rừng trong phố

Rừng trong phố

(GLO)- Tôi mượn ý thơ của Lưu Quang Vũ: “Trong thành phố có một vườn cây mát/Trong triệu người có em của ta/Buổi trưa nắng bầy ong đi kiếm mật/Vào vườn rồi ong chẳng nhớ lối ra” để đi tìm một khu vườn, một khu rừng giống như trong bài “Vườn trong phố” ấy. Vừa hay lại trùng với suy nghĩ của người bạn vừa ghé thăm Pleiku, lúc tản bộ dưới những tàng cây tỏa bóng mát trong Công viên Diên Hồng, bạn đã thốt lên thích thú: Đúng là rừng trong phố!