Phụ huynh đau đầu vì... corona

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm nay thời gian nghỉ Tết là 7 ngày. Đó là với công chức, viên chức, người làm công ăn lương chứ giáo viên, học sinh, sinh viên thì thời gian nghỉ còn lâu hơn. Sau kỳ nghỉ Tết, do lo ngại diễn biến phức tạp của dịch nCoV, ngành Giáo dục và Đào tạo cho học sinh nghỉ học 1 tuần (từ 3-2 đến 9-2); mới đây tiếp tục cho nghỉ thêm 1 tuần (từ 10-2 đến 16-2). Học hành, thi cử vất vả, có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn là rất tốt, rất đáng quý. Tuy nhiên, phần lớn học sinh, nhất là học sinh đô thị bây giờ, nghỉ nhiều cũng sinh ra lắm thứ phiền phức.
 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Do nghỉ nhiều, không phải quan tâm chuyện học, bọn trẻ thỏa sức chơi bời, quá đà thành lêu lổng, có khi hư hỏng. Hỏi phụ huynh về trách nhiệm quản lý, giáo dục, nhắc nhở, tất nhiên là có, nhưng phụ huynh cũng còn bao nhiêu thứ việc. Những gia đình không có người trông coi thì lúc này chỉ còn cách nhốt chúng ở trong nhà. Như vậy là chúng muốn làm gì thì làm. Hoặc là ngủ nghê thoải mái. Hoặc là “nấu cháo” điện thoại, iPad. Hoặc là dán mắt vào ti vi, lục lạo mạng xã hội, internet. Hoặc là thỏa sức ăn uống, bất chấp khuyến cáo điều độ, giảm cân… Nhiều gia đình thấy con cái bỗng dưng đổi khác nhiều thứ mà không khỏi lấy làm khó hiểu. Chúng béo lên từ bao giờ? Sao chúng khó dạy bảo so với trước? Chúng dễ nổi cáu khi người lớn nhắc tới chuyện học hành. Chúng quên nhiệm vụ học tập rồi sao?… Nhiều giáo viên, nhất là giáo viên dạy thêm, thể theo nguyện vọng của phụ huynh ra bài tập để “kiềm chân” cho chúng bớt chơi bời, nhưng có vẻ chẳng mấy tác dụng. Mặc phụ huynh phiền lòng, lo lắng, chúng vẫn thản nhiên chơi, thản nhiên kết đám la cà, thản nhiên ăn uống và tất nhiên là chẳng mấy quan tâm chuyện học tập.
Khổ nhất là phụ huynh có con em độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Những gia đình có người giúp việc hoặc có ông bà nhờ trông giữ giúp thì không nói, nhưng nhiều gia đình khác thì lúng túng như “gà mắc tóc”. Đành phải xin cơ quan, đơn vị cho nghỉ thêm hoặc nhờ vả người này, năn nỉ người kia. Nói chung là vô cùng phiền toái và vất vả.
Chắc hẳn ai cũng ủng hộ, đồng tình về chủ trương cho học sinh nghỉ học thời điểm này để phòng dịch nCoV. Bởi sức khỏe và tính mạng con người là trên hết. Thậm chí có thể nghỉ học dài hơn với mục đích trên. Tuy nhiên, người viết cũng thật sự ái ngại cho một cái Tết kéo dài, nay lại nghỉ thêm vì dịch bệnh. Nghỉ Tết là đúng, là cần. Nghỉ để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cũng hết sức cần. Nhưng thời gian nghỉ kéo dài thì chắc chẳng riêng phụ huynh như tôi, mà việc trở lại học tập của học sinh và kế hoạch giảng dạy của nhà trường sẽ chịu không ít xáo trộn, khó khăn, phiền phức. Xã hội cũng bị ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại nhiều mặt từ dịch bệnh nguy hiểm đang diễn biến phức tạp, chưa biết khi nào sẽ được dập tắt dứt điểm.
 THẤT SƠN

Có thể bạn quan tâm

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

null