Phát huy 2 lợi thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ hôm nay, 3-6, hệ thống mạng lưới của 4 ngân hàng thương mại nhà nước - gồm: Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank - sẽ chính thức bán vàng miếng SJC bình ổn thị trường, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu (6 phiên thành công), cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC (hơn 1,8 tấn vàng). Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%.

Nhằm bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để các đơn vị này bán trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện bán vàng miếng thông qua các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ phát huy được 2 lợi thế. Một là, 4 ngân hàng này có mạng lưới rộng khắp nên sẽ thuận lợi trong việc cung vàng ra thị trường cho mục tiêu bình ổn. Hai là, 4 ngân hàng này đã được cấp phép về kinh doanh mua bán vàng miếng nên sẽ chuyên nghiệp, có cơ sở vật chất thuận lợi để triển khai giải pháp trên, bảo đảm được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng SJC với thế giới.

Các ngân hàng thương mại nhà nước nêu trên sẽ tổ chức bán vàng cho người dân; thông tin về địa điểm bán, giá bán cũng như về thủ tục giao dịch khi người dân có nhu cầu trên các website. Quy trình giao dịch cũng đã đầy đủ nên sẽ không gặp khó khăn, vướng mắc gì.

Thực tế, chỉ vài ngày sau khi có thông tin về giải pháp mới của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng miếng SJC đã lao dốc mạnh, từ vùng 90 triệu đồng/lượng xuống còn khoảng 83 triệu đồng/lượng.

Bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua ngân hàng thương mại nhà nước là giải pháp được Ngân hàng Nhà nước triển khai nhằm bảo đảm lợi ích chung của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Vấn đề là sẽ bán vàng như vậy tới khi nào?

Thực tế, đây là giải pháp trong ngắn hạn, với vai trò quản lý và sử dụng công cụ quản lý để tác động đến thị trường, tác động đến cung cầu nhằm nâng cao hiệu quả. Cùng với bán vàng, Ngân hàng Nhà nước còn phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra, cũng như triển khai nhiều giải pháp khác nhằm bảo đảm minh bạch thị trường, nhất là yêu cầu đơn vị kinh doanh vàng miếng và người dân chấp hành nghiêm quy định về chế độ hóa đơn chứng từ, minh bạch trong giao dịch… Khi đó, giá vàng có thể đạt mục tiêu là thu hẹp chênh lệch với giá thế giới và bình ổn thị trường.

Về đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, độc quyền thương hiệu SJC và để cho thị trường quyết định giá cả, cung cầu, đây là giải pháp trong trung - dài hạn, sẽ được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu và trình Chính phủ trong thời gian tới. Mục tiêu là xây dựng, điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách để khắc phục những tồn tại, hạn chế và giúp thị trường phát triển bền vững.

Với người dân, trước diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, khi tham gia giao dịch vàng cần hết sức thận trọng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Theo Thái Phương ghi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Yêu cầu cao nhất là phục vụ nhân dân

Thảo luận tại tổ về dự luật Công chứng (sửa đổi) ngày 17.6, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị xem xét tổng thể hoạt động công chứng, phục vụ cái gì, làm gì trong quản lý hành chính và hệ thống tư pháp. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu cao nhất của hoạt động này là phải phục vụ nhân dân.
Rủi ro mua vàng

Rủi ro mua vàng

Trong cơn sốt vàng miếng, nhiều người tìm đủ mọi cách để có vàng bằng được, từ trả công nhờ người xếp hàng hộ, mua qua cò hoặc trao đổi sang tay… Tuy nhiên, nếu không phải là người trực tiếp mua vàng thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Giải quyết nghịch lý giá vàng

Giải quyết nghịch lý giá vàng

Luật Giá 2023 (có hiệu lực từ ngày 1-7) đã quy định rất cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá. Đó là hàng hóa, dịch vụ phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Người trẻ 'vượt nắng, thắng mưa'

Tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3, một trong những công trình trọng điểm quốc gia, là niềm tự hào của nhiều thanh niên, là cơ hội để người trẻ sẵn sàng đón nhận những việc khó đóng góp sức mình cho đất nước.
Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.