Nhà văn Vĩnh Quyền được trao giải thưởng văn học ASEAN 2021

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tiểu thuyết “Trong vô tận” của nhà văn Vĩnh Quyền (TP. Đà Nẵng) vừa đoạt Giải thưởng văn học ASEAN 2021 do Hoàng gia Thái Lan tổ chức. Đây là một giải thưởng danh giá về văn hóa của Đông Nam Á, trao cho các nhà thơ, nhà văn trong khu vực.
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm và chúc mừng nhà văn Vĩnh Quyền (thứ 3 từ trái) tại nhà riêng. Ảnh: Mai Quang

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm và chúc mừng nhà văn Vĩnh Quyền (thứ 3 từ trái) tại nhà riêng. Ảnh: Mai Quang

Nhà văn Vĩnh Quyền là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông sinh ra ở Huế và đang sống tại TP. Đà Nẵng. Ông là tác giả cuốn "Debris of Debris" (2009)-một cuốn tiểu thuyết về thời hậu chiến Việt Nam. Bản tiếng Việt của tác phẩm đoạt giải nhì Cuộc thi tiểu thuyết 2011-2015 của Hội Nhà văn Việt Nam. Một số tác phẩm của ông như: "Sói hoàng hôn" (The Dusk Wolf), "Chiều hoang đường đứt gãy" (NXB Trẻ 2013); các tiểu thuyết: "Vầng trăng ban ngày", "Mạch nước trong", "Trước rạng đông"; các tập truyện ngắn: "Người tử tù không chết", "Người vẽ chân dung thế gian", "Màu da thượng đế"… Đầu năm 2023, ông xuất bản tiểu thuyết "Thương ngàn" NXB Trẻ năm 2023.

“Trong vô tận“. Ảnh: NSX

“Trong vô tận“. Ảnh: NSX

Tiểu thuyết “Trong vô tận” có nội dung xoay quanh một thanh niên thuộc dòng họ Tôn Thất đang sống ở Mỹ, thu thập tư liệu viết luận văn thạc sĩ "Nước Đại Nam-một cường quốc Đông Á". Một ngày, anh đột ngột nghe tin người cha sống một mình ở Huế đang hôn mê sâu. Ông qua đời 10 ngày sau đó. Trong thời gian đó, cha anh tỉnh lại một lần duy nhất, nhìn và nắm tay con. Tác phẩm chứa đựng sự kiện lịch sử, số phận của nhiều mảnh đời, song tất cả đều tập trung cho một chủ đề lớn: Kết nối quá khứ như là một hành động để hoàn thiện bản thân trong hiện tại. Trước đó, tác phẩm này đã nhận giải nhì Giải Tiểu thuyết 2016-2019 của Hội Nhà văn Việt Nam.

Giải Văn chương Đông Nam Á/S.E.A. Write Award được thành lập năm 1979. Từ đó, hàng năm thủ đô Bangkok (Thái Lan) trở thành điểm hội tụ và vinh danh tác phẩm xuất sắc của các nhà văn Đông Nam Á.

Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, giải thưởng 3 năm 2019, 2020 và 2021 được tổ chức trao chung vào ngày 10-8-2023. Cùng với nhà văn Vĩnh Quyền, Việt Nam có 2 tác giả được vinh danh ở 2 năm 2019 và 2020 là Trần Quang Đạo với tác phẩm “Bay trong mơ”; năm 2020 là Võ Khắc Nghiêm với tác phẩm “Thị Lộ chính danh”.

Có thể bạn quan tâm

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null