Blog phóng viên

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.

Họ là những giáo viên cắm bản Cát, Trỉa ở xã Hướng Sơn (H.Hướng Hóa, Quảng Trị). Ngày mưa gió tơi bời, những con suối vùng cao đục ngầu. Nguy hiểm ai cũng thấy, nhưng các cô giáo đâu có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tiến lên phía trước, nếu muốn vào với các em học sinh thân yêu, kể cả đó là cách phải ngồi trên lưng người dân địa phương để qua suối. Với các cô giáo lúc này, việc được phụ huynh cõng qua suối là "món quà" tri ân dịp 20.11 đáng giá, cụ thể hơn cả.

Đó là ở miền núi, còn ở vùng trũng Hải Lăng (Quảng Trị), hàng trăm thầy cô giáo đang phải "đánh vật" với bùn đất để trường lớp sạch đẹp trở lại và… lạy trời đừng mưa thêm. Có lẽ với các thầy cô giáo vùng lũ Quảng Trị, dịp 20.11 năm nay rồi cũng vất vả chống lũ như những năm khác thôi. Riết rồi họ cũng quen, vì cứ đến tháng 11 thì mưa lũ lại tơi bời.

Có một nơi khác dù không phải là vùng lũ nhưng "bức thư ngỏ" của thầy hiệu trưởng đã chiếm trọn trái tim bao người: Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Q.6, TP.HCM). Cụ thể, ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng nhà trường, đã xin nhận quà tặng là thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn, thay cho hoa hay bánh kem nhân dịp 20.11.

Hầu như ngành nghề nào cũng có ngày truyền thống. Nhưng cái cách họ đón ngày truyền thống của mình thường không giống nhau. Với nghề giáo, một nghề rất cao quý, thầy cô giáo xứng đáng với sự tôn trọng của xã hội, bằng những việc làm cụ thể. Đó là việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần của giáo viên; xây dựng trường lớp, môi trường làm việc đúng chuẩn; tạo mọi điều kiện để phát triển năng lực bản thân; xóa nhòa dần những khó khăn, khoảng cách giữa giáo dục miền xuôi và miền ngược… Được vậy, niềm hạnh phúc nơi thầy cô giáo sẽ thật sự viên mãn, chứ không chỉ dồn mọi lời chúc tụng trong một ngày: 20.11.

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

null