Blog phóng viên

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.

Họ là những giáo viên cắm bản Cát, Trỉa ở xã Hướng Sơn (H.Hướng Hóa, Quảng Trị). Ngày mưa gió tơi bời, những con suối vùng cao đục ngầu. Nguy hiểm ai cũng thấy, nhưng các cô giáo đâu có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tiến lên phía trước, nếu muốn vào với các em học sinh thân yêu, kể cả đó là cách phải ngồi trên lưng người dân địa phương để qua suối. Với các cô giáo lúc này, việc được phụ huynh cõng qua suối là "món quà" tri ân dịp 20.11 đáng giá, cụ thể hơn cả.

Đó là ở miền núi, còn ở vùng trũng Hải Lăng (Quảng Trị), hàng trăm thầy cô giáo đang phải "đánh vật" với bùn đất để trường lớp sạch đẹp trở lại và… lạy trời đừng mưa thêm. Có lẽ với các thầy cô giáo vùng lũ Quảng Trị, dịp 20.11 năm nay rồi cũng vất vả chống lũ như những năm khác thôi. Riết rồi họ cũng quen, vì cứ đến tháng 11 thì mưa lũ lại tơi bời.

Có một nơi khác dù không phải là vùng lũ nhưng "bức thư ngỏ" của thầy hiệu trưởng đã chiếm trọn trái tim bao người: Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Q.6, TP.HCM). Cụ thể, ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng nhà trường, đã xin nhận quà tặng là thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn, thay cho hoa hay bánh kem nhân dịp 20.11.

Hầu như ngành nghề nào cũng có ngày truyền thống. Nhưng cái cách họ đón ngày truyền thống của mình thường không giống nhau. Với nghề giáo, một nghề rất cao quý, thầy cô giáo xứng đáng với sự tôn trọng của xã hội, bằng những việc làm cụ thể. Đó là việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần của giáo viên; xây dựng trường lớp, môi trường làm việc đúng chuẩn; tạo mọi điều kiện để phát triển năng lực bản thân; xóa nhòa dần những khó khăn, khoảng cách giữa giáo dục miền xuôi và miền ngược… Được vậy, niềm hạnh phúc nơi thầy cô giáo sẽ thật sự viên mãn, chứ không chỉ dồn mọi lời chúc tụng trong một ngày: 20.11.

Có thể bạn quan tâm

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

(GLO)- Có những lời xin lỗi khiến người ta cảm động, song cũng có những lời xin lỗi mãi mãi không nhận được sự chia sẻ. Trường hợp của MC Bích Hồng-gương mặt từng quen thuộc trên sóng SCTV-là một ví dụ rõ ràng. Lời xin lỗi cô đưa ra không mang lại cảm thông mà chỉ khoét sâu thêm nỗi thất vọng.

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Theo Bộ Nội vụ, quy mô công chức, viên chức dự kiến giảm 20%, tương đương 100.528 người (không tính viên chức y tế và giáo dục). Chủ trương tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước là đúng đắn. 

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.