Nguy cơ bùng phát bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, các huyện phía Tây tỉnh đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Đây là thời điểm bệnh lở mồm long móng (LMLM) rất dễ bùng phát trên đàn gia súc vì vắc xin tiêm phòng đợt II-2013 đã hết hạn miễn dịch kháng thể.

 Phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Ảnh: Nguyễn Hồng
Phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Ảnh: Nguyễn Hồng

Trong những ngày qua, đàn bò tại một số xã của huyện Chư Prông như Ia Me, Ia Phìn, Ia Puch, Ia Băng và Ia Boòng đã có các triệu chứng biểu hiện nghi bị bệnh LMLM. Ban đầu chỉ có 3 con tại xã Ia Me, sau đó phát hiện thêm 3 con tại xã Ia Phìn và các xã khác. Nhận được tin báo, ngành chức năng của huyện và Chi cục Thú y tỉnh đã khoanh vùng thực địa, tiến hành các biện pháp phòng-chống như hướng dẫn người dân điều trị khỏi bệnh 13 con, số còn lại đang theo dõi và tiếp tục điều trị.

Trước tình hình bệnh LMLM có nguy cơ bùng phát trên đàn gia súc, Chi cục Thú y tỉnh đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch bệnh như: giám sát chặt chẽ các ổ bệnh, kiểm tra thực địa, tổ chức tiêu độc, khử trùng 2 lần/ngày để hạn chế không để bệnh bùng phát trên diện rộng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh LMLM rất dễ bùng phát như hiện nay là do hầu hết đàn gia súc của tỉnh được tiêm phòng vắc xin bệnh LMLM đợt II năm 2013 đã hết hạn miễn dịch. Vì vậy, nguy cơ bệnh bùng phát mạnh trong thời gian tới là rất lớn, nhất là thời điểm thời tiết hiện nay đã bước vào mùa mưa… Điều đáng mừng là người dân đã chủ động tích trữ nguồn thức ăn đầy đủ nên sức đề kháng của gia súc khá tốt.

Ông Dương Ngọc Thanh-Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Trước nguy cơ bùng phát bệnh LMLM, Chi cục đã triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng-chống bệnh không để lây lan trên diện rộng như: tập trung giám sát chặt chẽ ổ bệnh, tổ chức tiêu độc khử trùng hàng ngày để đảm bảo cho đàn gia súc không bị bệnh. Chi cục cũng đã chuẩn bị hóa chất Bencocid để sẵn sàng ứng phó khi có bệnh xảy ra. Chi cục đang triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin tuýp O từ chương trình quốc gia về khống chế và thanh toán bệnh LMLM do Cục Thú y vừa phân bổ và đầu tháng 6 này sẽ tổ chức tiêm phòng đồng loạt cho đàn gia súc.

Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

Nhịp sống mới trên hạ lưu sông Ayun

Nhịp sống mới trên hạ lưu sông Ayun

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, bà con nông dân vùng hạ lưu sông Ayun (tỉnh Gia Lai) đang tất bật xuống đồng để kịp gieo sạ vụ Đông Xuân 2025-2026. Theo người dân địa phương, đây là thời điểm canh tác thuận lợi nhất do ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ so với các vụ khác.

null