Nguy cơ bùng phát bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, các huyện phía Tây tỉnh đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Đây là thời điểm bệnh lở mồm long móng (LMLM) rất dễ bùng phát trên đàn gia súc vì vắc xin tiêm phòng đợt II-2013 đã hết hạn miễn dịch kháng thể.

  Phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Ảnh: Nguyễn Hồng
Phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Ảnh: Nguyễn Hồng

Trong những ngày qua, đàn bò tại một số xã của huyện Chư Prông như Ia Me, Ia Phìn, Ia Puch, Ia Băng và Ia Boòng đã có các triệu chứng biểu hiện nghi bị bệnh LMLM. Ban đầu chỉ có 3 con tại xã Ia Me, sau đó phát hiện thêm 3 con tại xã Ia Phìn và các xã khác. Nhận được tin báo, ngành chức năng của huyện và Chi cục Thú y tỉnh đã khoanh vùng thực địa, tiến hành các biện pháp phòng-chống như hướng dẫn người dân điều trị khỏi bệnh 13 con, số còn lại đang theo dõi và tiếp tục điều trị.

Trước tình hình bệnh LMLM có nguy cơ bùng phát trên đàn gia súc, Chi cục Thú y tỉnh đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch bệnh như: giám sát chặt chẽ các ổ bệnh, kiểm tra thực địa, tổ chức tiêu độc, khử trùng 2 lần/ngày để hạn chế không để bệnh bùng phát trên diện rộng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh LMLM rất dễ bùng phát như hiện nay là do hầu hết đàn gia súc của tỉnh được tiêm phòng vắc xin bệnh LMLM đợt II năm 2013 đã hết hạn miễn dịch. Vì vậy, nguy cơ bệnh bùng phát mạnh trong thời gian tới là rất lớn, nhất là thời điểm thời tiết hiện nay đã bước vào mùa mưa… Điều đáng mừng là người dân đã chủ động tích trữ nguồn thức ăn đầy đủ nên sức đề kháng của gia súc khá tốt.

Ông Dương Ngọc Thanh-Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Trước nguy cơ bùng phát bệnh LMLM, Chi cục đã triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng-chống bệnh không để lây lan trên diện rộng như: tập trung giám sát chặt chẽ ổ bệnh, tổ chức tiêu độc khử trùng hàng ngày để đảm bảo cho đàn gia súc không bị bệnh. Chi cục cũng đã chuẩn bị hóa chất Bencocid để sẵn sàng ứng phó khi có bệnh xảy ra. Chi cục đang triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin tuýp O từ chương trình quốc gia về khống chế và thanh toán bệnh LMLM do Cục Thú y vừa phân bổ và đầu tháng 6 này sẽ tổ chức tiêm phòng đồng loạt cho đàn gia súc.

Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.