Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Manila “hành động thận trọng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 21-12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo điện đàm trong bối cảnh căng thẳng hai nước gia tăng về vấn đề Biển Đông, theo tờ South China Morning Post.
Một số chính khách, học giả và doanh nghiệp Philippines không cho vấn đề trên biển ảnh hưởng đến tổng thể quan hệ với Trung Quốc. Ảnh: The Star

Một số chính khách, học giả và doanh nghiệp Philippines không cho vấn đề trên biển ảnh hưởng đến tổng thể quan hệ với Trung Quốc. Ảnh: The Star

Ông Vương cho rằng sở dĩ quan hệ TQ-Philippines gặp khó khăn hiện nay là do “Manila đã thay đổi lập trường chính sách, từ bỏ các cam kết, tiếp tục khiêu khích và gây rắc rối trên biển".

Ông Vương nói rằng là nước láng giềng, cả TQ và Philippines cần thảo luận về bất kỳ tranh chấp nào, trong đó nhiệm vụ cấp bách nhất là giải quyết và kiểm soát tình hình trên biển hiện nay.

Ông cảnh báo Philippines rằng nước này "phải hành động thận trọng", sau một loạt sự cố ở Biển Đông.

Trước đó, các video do lực lượng tuần duyên Philippines công bố cho thấy tàu TQ phun vòi rồng vào các tàu Philippines trong tháng này và cũng xảy ra va chạm giữa tàu hai nước.

Ông Vương khẳng định "TQ luôn cam kết giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại, tham vấn và cùng nhau duy trì ổn định hàng hải”, song cũng cảnh báo nếu Philippines đánh giá sai tình hình, thậm chí thông đồng với các thế lực bên ngoài “để tiếp tục gây rắc rối” thì TQ sẽ kiên quyết đáp trả.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Philippines, điện đàm với ông Vương, ông Manalo cho biết hai bên “có cuộc trao đổi thẳng thắn” và đạt được sự hiểu biết rõ ràng hơn về lập trường tương ứng trên một số vấn đề.

“Cả hai chúng tôi đều ghi nhận tầm quan trọng của đối thoại trong việc giải quyết những vấn đề đó” - ông Manalo cho hay.

Mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc gần đây đã xấu đi, phần lớn là do tổng thống Philippines quyết định tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ, gồm cả việc cho phép Mỹ tiếp cận thêm nhiều căn cứ quân sự ở Philippines.

Một số chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và học giả ở Philippines khẳng định các vấn đề trên biển không phải là tổng thể mối quan hệ với Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm