Nghề báo trong tôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cứ gần đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi lại thấy lòng rân rân những cảm xúc khó tả. Lục lại tất cả những bài báo đã được đăng, những mẩu chuyện nhỏ trên báo Hoa Học Trò tôi viết thuở nào mà cứ ngỡ như mới hôm qua.

Ấy vậy mà cũng đã 7 năm tôi bước vào nghề báo. Nhớ ngày mới bước vào nghề với biết bao bỡ ngỡ, ngây thơ của cô sinh viên ngành Ngữ văn vừa ra trường và sự nông nổi của tuổi trẻ, tôi đã gặp không ít khó khăn. Khi đó, một đồng nghiệp lớn tuổi nói với tôi rằng: “Nếu em muốn gắn bó với nghề thì phải học cách mạnh mẽ với một cái đầu lạnh và trái tim sắt”. Lúc đó, tôi chẳng suy nghĩ nhiều về câu nói của anh bạn đồng nghiệp. Nhiều khi gặp khó khăn trong công việc, tôi lại thấy chán nản và muốn từ bỏ vì nghĩ mình đã chọn sai đường, mình không phù hợp với nghề báo. Nhưng rồi tôi lại tự an ủi rằng đó là “duyên nghiệp”.

 

Phóng viên Báo Gia Lai tác nghiệp tại huyện Tây sơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Đ.T
Phóng viên Báo Gia Lai tác nghiệp tại huyện Tây sơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: Đ.T

Thế rồi, hòa cùng sự hối hả của vòng quay cuộc sống, tôi đã gắn bó với nghề báo được 7 năm, biết bao vui buồn, trải nghiệm. Tôi tự thấy mình trưởng thành và chững chạc hơn, có đôi chút chai sạn so với ngày nào. Thi thoảng đi tác nghiệp, bên cạnh những ánh mắt tươi cười, niềm nở phối hợp, tôi cũng gặp những ánh mắt nhìn chăm chăm, những câu nói khó nghe. Nhớ có lần đến một cơ quan để cập nhật số liệu về tình hình bão lũ, một cán bộ nói với tôi rằng: “Lấy số liệu làm gì, lấy về để viết lấy tiền hả?” Rồi cuối năm, đi nhận nhuận bút ở một đơn vị cộng tác, một anh viên chức cũng tươi rói mà nói: “Phóng viên sướng nhỉ, một nội dung mà vừa viết thành bài vừa viết thành tin tha hồ lấy tiền”. Hay ở một hội nghị, khi tôi xin báo cáo trước để định hướng viết tin và lấy ghi âm, một cán bộ văn phòng lại nói: “Không cho tài liệu được, cấp đủ cho đại biểu thôi”. Thế là phải chạy đi gặp sếp của cô cán bộ văn phòng đó.

Những lúc như thế, tôi lại nhớ đến câu nói của anh bạn đồng nghiệp năm nào về “cái đầu lạnh, trái tim sắt” rồi tự cất lên câu hát “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Vì có những người họ không hiểu được chức năng, nhiệm vụ của một phóng viên nên phải thông cảm thôi. Thậm chí có những người thấy phóng viên còn trốn, sợ lấy thông tin, viết lên báo rắc rối. Nhưng họ đâu hiểu nghề báo cũng có luật của nghề và mỗi phóng viên cũng có cái tâm, có trách nhiệm với công việc mà họ gắn bó cả đời. Bên cạnh những khó khăn, rắc rối cũng có không ít niềm vui. Khi đi lấy tin ở cơ sở, tôi gặp các chú, các bác làm cán bộ thôn, làng, có những người nói tiếng Kinh chưa rành nhưng rất nhiệt tình phối hợp, khi phỏng vấn xong còn cảm ơn ríu rít. Đó chính là niềm vui, niềm động viên, an ủi khích lệ tôi ngày ngày phấn đấu.

21-6 lại về, với tôi đó là “Tết”, Tết của niềm vui, để tôi nhìn lại chặng đường mình đã đi. Giữa thời đại thông tin bùng nổ, tôi-một phóng viên “nhà đài”-nghĩ rằng, phải luôn giữ bút sắc, mỗi bài viết ra không chỉ có “cái tâm” mà cũng cần có “cái tầm”.

Phương Liên

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.