Ngáo đá chém mẹ đâm cha, tội ác do ma túy đã đến mức thảm họa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những vụ án giết người do hung thủ lên cơn nghiện ma túy, ngáo đá ngày càng phổ biến và man rợ, chúng ta phải làm gì đi chứ?
Trần Chí Thiện tại thời điểm bị khống chế sau khi ngáo đá, đâm trọng thương cha ruột. Ảnh: Vũ Tiến

Trần Chí Thiện tại thời điểm bị khống chế sau khi ngáo đá, đâm trọng thương cha ruột. Ảnh: Vũ Tiến

Chiều 30-3, một kẻ lên cơn ngáo đá đã dùng dao đâm trọng thương cha ruột. Lực lượng Cảnh sát 113, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang kịp thời khống chế bắt giữ đối tượng, đồng thời đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Hung thủ là Trần Chí Thiện (sinh năm 2000) có biểu hiện lên cơn sau khi chích hút ma túy, dân nghiện gọi là ngáo đá.

Cùng ngày, tại quận 12, TPHCM, một vụ án kinh hoàng xảy ra. Người phụ nữ tên N (56 tuổi), bị chém thân xác không còn nguyên vẹn. Kẻ gây án là V, con ruột bà N.

V. có biểu hiện bất thường, nghi ngáo đá. V dùng hung khí tấn công những người tới can và cố thủ trong nhà.

Đã có nhiều vụ án mà người gây án là kẻ ngáo đá, gây tội ác với người thân trong gia đình. Quá man rợ, quá đau lòng.

Nguy hiểm là ở chỗ, những kẻ ngáo đá sống tự do, không ai biết để đề phòng. Kẻ ngáo đá bất ngờ tấn công người bên cạnh, người đi đường, chết oan ức.

Không ai có thể lường hết được những kẻ ngáo đá sẽ làm gì, ngoài những cuộc tàn sát bằng dao búa, nếu có vũ khí nguy hiểm hơn thì chuyện gì sẽ xảy ra. Thật không dám hình dung đến thảm kịch đó.

Một người, cũng sẽ có nhiều người, bị sát hại do một kẻ ngáo đá. Biết chắc như vậy thì phải có biện pháp ngăn chặn, trừng trị. Không thể để mạng sống của con người bị đánh cược may rủi với bọn nghiện hút ma túy.

Biện pháp số 1 là ngăn chặn từ gốc, lực lượng phòng chống ma túy phải triệt phá các băng đảng buôn bán ma túy, gieo "cái chết trắng" xuống cộng đồng.

Thứ hai là phải tăng khung hình phạt đối với các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán ma túy. Để xã hội được yên, thì án liên quan đến ma túy thật nặng, không thể nhân văn, nhân đạo đối với những kẻ gây ra tội ác.

Xin lưu ý, từ tội phạm ma túy sinh ra nhiều loại tội phạm khác. Đa số những kẻ cướp của, giết người, tín dụng đen, đòi nợ thuê, lừa đảo đều có dính dáng đến ma túy.

Cuối cùng là xử lý các đối tượng nghiện hút. Đã đến lúc phải tính toán lại hình thức tập trung cai nghiện. Nếu vì nhiều lý do liên quan đến quyền hội nhập xã hội của đối tượng nghiện hút, mà thả tự do những "máy chém" vô tri này, thì sẽ còn nhiều người chết oan.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.